Bạn có từng nghĩ bộ não của chúng ta có chức năng tương tự một chiếc thẻ nhớ hay không?

Vậy cùng là “thẻ nhớ”, tại sao có người “lưu trữ” cực nhanh, có người lại kém? Bí mật nằm ngay trên chính bản thân chúng ta với từ khóa TFRC. Ngay bây giờ hãy cùng CAD tìm hiểu nhé!

Chỉ số TFRC là gì?

TFRC được viết tắt từ cụm Total Fingerprint Ridge Count có nghĩa là tổng số lượng dấu vân tay. Công bố vào cuối thế kỷ 19 bởi Tiến sĩ Henry Faulds, chỉ số TFRC đã chứng minh mối liên hệ mật thiết của bộ ba: Gen, Bộ não và Dấu vân tay ở con người. Theo Henry Faulds, TFRC phản ánh khả năng liên kết giữa các nơron thần kinh với nhau, tức là chỉ số TFRC càng cao thì tốc độ ghi nhớ, xử lý thông tin càng nhanh. 

Tùy thuộc vào môi trường và rèn luyện, chỉ số TFRC có thể giảm dần hoặc mất đi theo thời gian. Đó là lý do một số người có thể học thuộc rất nhanh trong khoảng thời gian học cấp 1, cấp 2 nhưng sang cấp 3 lại gặp khó khăn khi phải ghi nhớ kiến thức. Vậy nên xét trên  phương diện học tập, chỉ số TFRC có thể hiểu là khả năng nhận thức, lĩnh hội kiến thức bẩm sinh ở con người. 

chỉ số tfrc là gì
Chỉ số TFRC là gì?

Điểm khác biệt giữa chỉ số TFRC và AFRC

TFRC là tổng số lượng vân trên 10 đầu ngón tay đại diện cho mật độ tế bào thần kinh (nơron) của con người. Kể từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành, mỗi người có khoảng 86-100 tỷ nơron thần kinh, chúng liên kết với nhau tạo thành một mạng lưới phức tạp có chức năng tiếp nhận và dẫn truyền thông tin. Vì vậy nơron liên kết càng nhiều (chỉ số TFRC cao) thì thông tin được xử lý càng nhanh; từ đó chúng ta nắm bắt vấn đề, ghi nhớ càng tốt. 

Mặt khác AFRC – All Fingerprint Ridge Count  là chỉ số phản ánh năng lực hoạt động thiên bẩm của bộ não hay được hiểu như tiềm năng của một người. Lấy ví dụ để bạn hiểu rõ hơn về AFRC: Bạn A ghi nhớ các mốc thời gian rất nhanh (TFRC – năng lực) và có khuynh hướng về nghệ thuật (AFRC – tiềm năng) – ở đây nếu được rèn luyện về nghệ thuật, bạn A sẽ nhanh chóng bộc bộ năng khiếu như múa, hát, diễn kịch, hoặc vẽ tranh,… 

Từ điểm khác biệt cơ bản trên cho thấy chìa khóa chung của cả TFRC và AFRC đều gói gọn trong cụm từ RÈN LUYỆN. Hai chỉ số này không đại diện cho trí thông minh ở con người vì chúng chịu tác động trực tiếp từ môi trường xung quanh như lối sống, văn hóa, học tập, kinh nghiệm,….

phân biệt chỉ số tfrc và afrc
Điểm khác biệt giữa 2 chỉ số TFRC & AFRC

Ý nghĩa kết quả chỉ số TFRC

Như đã phân tích ở trên, chỉ số TFRC cho biết khả năng hấp thu thông tin của bộ não được phản ánh qua thang đo như sau:

kết quả tfrc
Kết quả chỉ số TFRC phản ánh điều gì?

Mối liên hệ giữa chỉ số TFRC và Sinh trắc vân tay

Cùng liên quan đến dấu vân tay và bộ não con người, Sinh trắc vân tay là cách duy nhất để kiểm tra chỉ số TFRC của chúng ta. Với Sinh trắc vân tay bạn không chỉ nhanh chóng giải mã TFRC, AFRC mà còn: 

Để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp này, bạn vui lòng truy cập TẠI ĐÂY.

Một điều quan trọng khi nói về TFRC hay Sinh trắc vân tay là kết quả của chúng không quyết định được bạn GIỎI hay DỞ mà ý nghĩa của nó nằm ở việc định hướng rèn luyện giúp bạn phát triển theo đúng năng lực của mình. Vậy nên chỉ số TFRC thấp không có nghĩa là bạn kém thông minh mà chúng đang báo hiệu cho bạn thấy đã đến lúc phải xây dựng kế hoạch rèn luyện khoa học để học tập và làm việc hiệu quả hơn. 

giải mã chỉ số tfrc
Dùng sinh trắc vân tay giải mã chỉ số TFRC

Cách rèn luyện chỉ số TFRC

Mỗi người sẽ phù hợp với từng phương pháp rèn luyện khác nhau, nếu chưa tìm được hướng đi nào cụ thể bạn có thể tham khảo một số tips bên dưới nhé:

cách nâng cao chỉ số tfrc
Cách rèn luyện chỉ số TFRC

Nếu còn bất kỳ tips hay nào khác bạn có thể bình luận bên dưới để cùng chia sẻ với mọi người nhé. Đến đây CAD cũng xin phép khép lại chủ đề chỉ số TFRC với những thông tin cơ bản như trên. Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn có thể hiểu hơn về định nghĩa TFRC và thấy tự tin hơn về năng lực của bản thân. 

Như mọi khi trước khi thoát trang đừng quên đánh giá sao để tiếp thêm động lực cho đội ngũ nhà CAD nhé. Chúc bạn một ngày tràn đầy năng lượng!

Tài liệu tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *