Con người là động vật tiến hoá bậc cao nhất và chúng ta có nhiều khả năng riêng biệt, phục vụ cho cuộc sống của bản thân mình. Và khả năng tưởng tượng là một thứ tuyệt vời giúp vẽ nên cuộc sống nhiều màu sắc xung quanh bạn.

Nhưng bạn đã thực sự hiểu về khả năng tưởng tượng chưa? Biết và vận dụng được là hai trạng thái hoàn toàn khác nhau. Muốn khả năng bẩm sinh của bạn có thể giúp ích cho bạn thì bạn buộc phải áp dụng được nó vào cuộc sống của mình.

Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn đúng đắn hơn về khả năng tuyệt vời này nhé.

Khả năng tưởng tượng là gì?

Tưởng tượng là khả năng của con người khi não bộ của chúng ta có thể hình thành những hình ảnh cụ thể, cảm giác và hình thành những khái niệm trong chính tâm trí của chính mình.

Những gì bạn nhìn thấy bằng thị giác, cảm nhận được bằng xúc giác, nghe thấy bằng thính giác, ngửi được bằng khứu giác, tất cả những yếu tố này sẽ được lưu trữ và làm “TIỀN ĐỀ” cho những tưởng tượng của bạn trong tương lai.

Mặt khác, nếu bạn để ý thì những gì mà chúng ta tưởng tượng ra được, phần nào cũng phản ánh được cách nhìn của chúng ta đối với thế giới bên ngoài. Việc tưởng tượng ra một điều gì đấy sẽ góp phần giúp bạn từ từ hình thành những kinh nghiệm, kiến thức riêng cho bản thân.

Xem thêm những thông tin về khả năng tưởng tượng tại video phía dưới đây!

Khả năng tưởng tượng có cần thiết không?

Cụm từ “tưởng tượng” thường được gắn với những từ như “viễn vông”, “không có thật”. Nghe ra có vẻ như chúng không có tác dụng gì mấy trong cuộc sống. Chúng chỉ làm cho chúng ta suy nghĩ và phân tâm vào nhiều câu chuyện, nhiều vấn đề không có thật khác. Chúng chỉ làm tốn thời gian của chúng ta mà thôi!

Những suy nghĩ trên KHÔNG SAI, nhưng cũng KHÔNG ĐÚNG.

Tưởng tượng được hình thành dựa trên những QUAN ĐIỂM, TÂM LÝ cá nhân. Chúng có thể tiêu cực, nhưng cũng có thể tích cực. Quan trọng là thế giới quan của bạn đối với thế giới xung quanh này như thế nào.

Trong quá trình học, khả năng tưởng tượng có thể giúp bạn dễ dàng HÌNH DUNG ra câu chuyện mà giáo viên hay bạn bè của bạn kể lại. Quá trình VẬN DỤNG những kiến thức được giảng vào thực tế cuộc sống cũng được thuận lợi hơn rất nhiều, nhờ khả năng tưởng tượng.

vai trò của tưởng tượng

Khả năng tưởng tượng nếu được vận dụng tốt, có thể trở thành nền tảng của những PHÁT MINH mới, những Ý TƯỞNG mới, giúp ích cho con người. Chẳng hạn như những chương trình truyền hình được đổi mới trên tivi, được tạo ra để phục vụ cho nhu cầu giải trí không ngừng của người xem.

Lợi thế khi sở hữu khả năng tưởng tượng

Nếu bạn sở hữu khả năng tưởng tượng, thì đó sẽ là một điều tuyệt vời! Bạn sẽ có nhiều ưu thế hơn so với các bạn cùng tuổi khác. Hãy cùng nhau tìm hiểu về những lợi thế này nhé.

Những người sở hữu khả năng tưởng tượng tốt cùng với sự rèn luyện tốt, bạn sẽ có thể ứng dụng những gì bạn học được vào thực tế tốt hơn. Những gì giáo viên giảng, bạn cũng có thể dễ dàng tưởng tượng được chúng là gì, như thế nào.

Khi tiếp xúc về một vấn đề mới mẻ nào đó, thì bạn có thể tò mò và tưởng tượng nên những vấn đề có xuất hiện. Việc hình dung “lung tung” nhiều thứ này, sẽ dần dần hình thành nên một cái nhìn tổng quát hơn về một sự việc này.

lợi thế của khả năng tưởng tượng

Rèn luyện khả năng tưởng tượng bằng cách nào?

Khả năng tưởng tượng của từng người sẽ không trở nên hoàn thiện nếu bạn không rèn luyện chúng. Và dưới đây là một số hoạt động có thể giúp bạn rèn luyện được khả năng của mình.

Một lĩnh vực mới mẻ có thể kích thích được khả năng tưởng tượng của bạn. Chúng sẽ cho bạn những kinh nghiệm hoàn toàn mới.

Thông qua những ngôn từ mà bạn dùng để kể chuyện hoặc bạn lắng nghe người khác kể chuyện, bạn sẽ từ từ hình dung câu chuyện và các câu chuyện xuất hiện trong đó. Việc hình dung này, cũng có thể rèn cho bạn được tư duy tốt hơn.

Tò mò về mọi thứ mà bạn thấy mới mẻ. Hãy mạnh dạn đặt mọi câu hỏi mà bạn muốn. Thông qua những câu trả lời, bạn có thể mường tượng được vấn đề và hình thành được cái nhìn bao quát hơn về vấn đề của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trong video phía dưới.

Những ngành nghề phù hợp

Với sự đặc trưng của khả năng tưởng tượng là sự thích thú với cái mới, những người sở hữu khả năng này có thể sẽ phù hợp với một ngành nghề như:

Xem thêm: Làm sao để định hướng nghề nghiệp?

Tuy nhiên, để có thể chọn được công việc phù hợp với bản thân mình nhất, bạn cần tạo cho mình một số “bộ lọc” để chọn đc một trong hàng trăm ngành nghề khác nhau. Dưới đây là tham khảo dành cho bạn.

Làm sao nhận biết được khả năng tưởng tượng?

Thông thường, bạn sẽ biết mình có hay không có một khả năng nào đó dựa vào việc lắng nghe những nhận xét, đánh giá từ người xung quanh: cha mẹ, anh chị em, sếp, đồng nghiệp, bạn bè,…

Tuy nhiên, những nhận xét này không hoàn toàn khách quan. Do đó, bạn cần một công cụ tiên tiến, ứng dụng những kỹ thuật công nghệ. Và đó là sinh trắc vân tay – một cụm từ không còn quá xa lạ với mọi người.

Sinh trắc vân tay sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng hơn về những ĐIỂM MẠNH, ĐIỂM YẾU của bản thân, để từ đó xây dựng được cho mình những phương pháp rèn luyện phù hợp.

Khả năng tưởng tượng như một bộ bút vẽ. Bạn có thể dùng nó để vẽ nên màu sắc cho cuộc đời của chính mình. Bạn cũng có thể dùng nó như một công cụ hỗ trợ bạn trong công việc, trong những ý tưởng mới.

Hãy thoả sức tưởng tượng và vẽ nên một màu sắc của riêng mình bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *