Sự khác biệt giữa lãnh đạo và quản lý là gì? Khả năng lãnh đạo bắt nguồn từ những kỹ năng nào? Làm cách nào để rèn luyện năng lực lãnh đạo? Tất cả sẽ được đề cập đến trong bài viết dưới đây, cùng CAD tìm hiểu nhé!

Sự khác biệt giữa khả năng lãnh đạo và quản lý 

Về khái niệm, khả năng lãnh đạo là toàn bộ năng lực, tư duy định hướng, dẫn dắt, truyền cảm hứng cho các thành viên trong nhóm hoặc tổ chức. Trong khi đó quản lý sẽ phụ trách điều hành một khâu/bộ phận nào đó theo kế hoạch cụ thể hay kiểm soát dựa trên quy định chung. Vậy nên lãnh đạo là người hội tụ kinh nghiệm về bề rộng, còn quản lý là người thiên về chiều sâu. Trong một tổ chức, người lãnh đạo cần có tầm nhìn chiến lược, tư duy dài hạn, từ đó trao quyền cho những người quản lý giám sát về mặt chuyên môn để đạt hiệu quả công việc tốt nhất. Cũng chính vì vậy chúng ta có thể thấy trong một công ty chỉ có một Chủ tịch duy nhất còn Giám đốc sẽ chia theo từng chuyên môn bộ phận như tài chính, kinh doanh, marketing, nhân sự,… 

khả năng lãnh đạo là gì
Tìm hiểu về khái niệm khả năng lãnh đạo

Một điều quan trọng nữa khi nói về nhà lãnh đạo đó là họ sẽ định hình phong cách, văn hóa của cả một tập thể. Vì vậy người lãnh đạo giỏi phải là người kiên nhẫn, biết lắng nghe, đáng tin cậy, sáng tạo, tích cực, giỏi giao tiếp, giỏi xây dựng mối quan hệ, linh hoạt, sẵn sàng chấp nhận rủi ro, khả năng truyền đạt, cố vấn xuất sắc,…

Nhìn nhận về khả năng lãnh đạo 

Để hiểu hơn về ứng dụng của khả năng lãnh đạo chúng ta hãy xem xét chúng ở các góc độ sau:

Khả năng lãnh đạo trong công việc

Ở góc độ điển hình này, minh chứng tốt nhất là bạn hãy nhìn vào những vị trí quản lý cấp cao trong công ty như  giám đốc bộ phận, tổng giám đốc, chủ tịch,…. Cách mà các Sếp đánh giá, giám sát, giao việc, xử lý vấn đề, giao tiếp với nội bộ, với đối tác, khách hàng chính là tổng hợp của khả năng lãnh đạo. Bằng kinh nghiệm và quyền hạn của mình họ rất nhanh đưa ra những quy định với tầm nhìn tổng thể. Quy định đó được toàn bộ cấp dưới thực thi và tuân thủ dù có hay không sự giám sát từ chính người ban hành, đây được gọi là tầm ảnh hưởng của nhà lãnh đạo. 

Hơn hết văn hóa công ty được xây dựng từ chính người lãnh đạo, nội bộ có đoàn kết hay không, tương lai phát triển theo hướng nào cũng được định hình từ cấp lãnh đạo. 

khả năng lãnh đạo trong cuộc sống
Khả năng lãnh đạo được xây dựng từ khả năng quản lý

Khả năng lãnh đạo trong học tập

Trong môi trường học tập bên cạnh ảnh hưởng từ người lãnh đạo là Hiệu trưởng, chính bản thân mỗi GVCN, lớp trưởng, trưởng nhóm cũng mang đặc quyền lãnh đạo từ việc quản lý đội nhóm. 

Nhìn từ góc độ teamwork, các leader cũng cần tới khả năng lãnh đạo để đưa ra phương hướng giải quyết vấn đề và thuyết phục các thành viên nghe theo mình. Đó là điều cơ bản nhất về năng lực lãnh đạo được rèn giũa trên ghế nhà trường.

Sẽ ra sao nếu người lãnh đạo không có khả năng lãnh đạo? 

Sẽ ra sao nếu bạn đang ở cấp quản lý nhưng không có hoặc yếu về khả năng lãnh đạo?

giá trị của khả năng lãnh đạo
Người lãnh đạo là nhân tố cốt lõi của tập thể

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng lãnh đạo

Khả năng lãnh đạo của một người được bắt nguồn từ những yếu tố hay kỹ năng nào? Cùng CAD phân tích nhé:

khả năng lãnh đạo cần yếu tố nào
Các yếu tố trong khả năng lãnh đạo

Phương hướng rèn luyện khả năng lãnh đạo

Làm sao để rèn luyện khả năng lãnh đạo ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường? Liệu bản thân thực sự có năng lực lãnh đạo hay chỉ là một người bình thường? Trong phần này CAD sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời, chú ý theo dõi nhé:

Đo lường trước rèn luyện

Trước cả rèn luyện hay bất kì thử thách nào trên con đường trở thành nhà lãnh đạo tài ba, khả năng lãnh đạo bắt nguồn từ tính cách cá nhân. Trong phần đầu bài viết mục khái niệm CAD đã nói qua về những tố chất cần có của một người lãnh đạo. Ngay tại đây, hãy dùng 1 phút để đưa ra chính xác những gì bạn có nếu so sánh với các tố chất kể trên. Và sau 1 phút bạn vẫn chìm trong sự phân vân thì hãy dành chút thời gian tìm hiểu về phương pháp Sinh trắc vân tay với khả năng:

Để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp này, bạn vui lòng truy cập TẠI ĐÂY.

Kết quả sinh trắc vân tay sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện nhất về năng lực bản thân. Đặc biệt sử dụng dịch vụ sinh trắc tại CAD bạn sẽ nhận được hỗ trợ tư vấn chi tiết về hướng phát triển đúng theo điểm mạnh; bên cạnh đó các chuyên viên cũng sẽ đưa ra lời khuyên giúp bạn khắc phục được điểm yếu trong khả năng.

khả năng lãnh đạo trong bạn
Kết quả sinh trắc vân tay sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện nhất về năng lực bản thân.

Cách rèn luyện cá nhân phát triển năng lực lãnh đạo 

Tiếp theo đây CAD sẽ gợi ý cho bạn một vài cách rèn luyện cá nhân để phát triển khả năng lãnh đạo toàn diện nhé:

cách rèn luyện khả năng lãnh đạo
Rèn luyện khả năng lãnh đạo ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường

CAD xin phép khép lại bài viết về khả năng lãnh đạo của mình tại đây. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay phản biện nào về năng lực lãnh đạo hãy để lại bình luận bên dưới, đội ngũ CAD rất vui nếu được trao đổi cùng bạn.

Cuối cùng đừng quên đánh giá sao trước khi thoát trang nhé. Chúc mọi điều thuận lợi sẽ đến với bạn!   

Tài liệu tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *