Không ai biết chính xác âm nhạc có từ bao giờ nhưng chúng ta đều phải công nhận rằng âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống như việc:

Bác hàng xóm “thân thiện” lên beat karaoke mỗi ngày

Tiết học âm nhạc bắt buộc thời Tiểu học

Mỗi nước đều có bài Quốc ca riêng

Spotify cập nhật nhạc theo tâm trạng, theo mùa, theo dòng sự kiện

Cơn sốt vé mỗi năm của các lễ hội âm nhạc lớn trên thế giới….

Và một điều tuyệt vời hơn nữa liên quan đến âm nhạc mà CAD muốn nhắc đến ở đây là bản thân con người sở hữu một thứ gọi là TRÍ THÔNG MINH ÂM NHẠC! Chúng ta cần hiểu về khái niệm này như thế nào? Theo dõi tiếp bài viết bên dưới nhé:

Trí thông minh âm nhạc là gì?

Trí thông minh âm nhạc lần đầu tiên được nhắc đến trong cuốn Frames of Mind xuất bản năm 1983. Theo Howard Gardner – tác giả của cuốn sách này nhận định con người có 8 LOẠI TRÍ THÔNG MINH và thông minh âm nhạc nằm trong số đó. 

Song hành với trí thông minh ngôn ngữ, thông minh âm nhạc tập trung ở bán cầu não phải cho phép xử lý các dữ kiện liên quan đến âm thanh. Vậy nên có thể hiểu đơn giản rằng thông minh âm nhạc là khả năng cảm thụ âm thanh, tiết tấu từ môi trường xung quan nhạy bén hơn người bình thường. 

trí thông minh âm nhạc là gì
Khái niệm trí thông minh âm nhạc

Đặc điểm nhận biết người mạnh về trí thông minh âm nhạc

Để nhận biết một người sở hữu trí thông minh âm nhạc bạn có thể nhìn vào những đặc điểm sau:

đặc điểm người có trí thông minh âm nhạc
Nhận diện người sở hữu trí thông minh âm nhạc

Điểm mạnh, điểm yếu của người thiên về trí thông minh âm nhạc

Người thiên về trí thông minh âm nhạc đặc biệt giỏi trong việc phân biệt các âm thanh tương tự được phát ra cùng một lúc. Trên thực tế bất kể loại trí thông minh nào cũng tồn tại điểm yếu bên cạnh các điểm mạnh đặc trưng. Ngay bây giờ chúng ta cùng CAD phân tích nhé:

điểm mạnh yếu của trí thông minh âm nhạc
Bên cạnh điểm mạnh, trí thông minh âm nhạc vẫn tồn tại một vài điểm yếu nhất định

Lợi ích của việc trau dồi trí thông minh âm nhạc

Nếu bạn nghĩ trí thông minh âm nhạc chỉ có ý nghĩa với những người đam mê ca hát, sáng tác thì bạn chỉ đang nhìn thấy một phần nhỏ của loại trí thông minh này. Trên thực tế lợi ích mà chúng mang lại rất nhiều:

Đặc biệt trí thông minh âm nhạc cùng với trí thông minh ngôn ngữ là bộ đôi giúp bạn thêm vững vàng trong giao tiếp, xử lý tình huống và hòa nhập nhanh trong môi trường mới. Sự kết hợp tuyệt vời nhất giữa chúng phải kể đến khả năng điều chỉnh giọng nói thu hút người nghe. Bạn sẽ trở thành tâm điểm nếu kết hợp được 2 loại trí thông minh này!

ứng dụng của trí thông minh âm nhạc
Trí thông minh âm nhạc cùng với trí thông minh ngôn ngữ là bộ đôi giúp bạn thêm vững vàng trong giao tiếp

Làm sao để biết bản thân có trí thông minh âm nhạc?

Để xác định bản thân sở hữu trí thông minh âm nhạc hay không có rất nhiều cách:

  1. Tìm kiếm nguồn tham khảo: đọc lại bài viết này hoặc search từ khóa “trí thông minh âm nhạc” trên Google bạn sẽ nhận được hàng trăm kết quả về đặc điểm “nhận dạng” người sở hữu loại thông minh này.
  2. Tự nhận định: nếu bạn sở hữu giọng hát hay, biết chơi nhạc cụ, thích nghe nhạc và thuộc rất nhiều bài hát thì chắc chắn bạn nằm trong nhóm trí thông minh âm nhạc.
  3. Sinh trắc vân tay: trong trường hợp bạn cần chắc chắn hơn về việc trí thông minh âm nhạc của bạn có đủ mạnh để theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp liên quan hay ngoài thông minh âm nhạc ra bạn còn có điểm mạnh nào khác thì sinh trắc vân tay là một phương pháp đáng cân nhắc với khả năng:

Để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp này, bạn vui lòng truy cập TẠI ĐÂY.

giải mã trí thông minh âm nhạc
Nhận định về trí thông minh âm nhạc

Rèn luyện trí thông minh âm nhạc mỗi ngày

Để rèn luyện trí thông minh âm nhạc bạn có thể thực hiện các cách dưới đây:

phát triển  trí thông minh âm nhạc
Phát triển trí thông minh âm nhạc

Nghề nghiệp phù hợp với người sở hữu trí thông minh âm nhạc

Sau đây là một số nghề nghiệp đòi hỏi người làm việc trong lĩnh vực này cần mạnh về trí thông minh âm nhạc: diễn viên lồng tiếng, ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc công, kỹ sư âm thanh, voice talent, giáo viên âm nhạc,….

Lấy một dẫn chứng cụ thể về thành công của nhóm trí thông minh âm nhạc tại Việt Nam phải kể đến Sơn Tùng M-TP. Mặc dù đời tư gây nhiều tranh cãi nhưng không thể phủ nhận khả năng sáng tác, giọng ca cùng tư duy âm nhạc cực đỉnh của anh chàng này. Xuất thân là thủ khoa Học viện âm nhạc Tp. HCM, Sơn Tùng M-TP nổi lên với cú hit “Em của ngày hôm qua” và sau đó là hàng loạt các ca khúc đình đám khác như “Lạc trôi”, “Chạy ngay đi”, “Nơi này có anh”,… với số view vượt trên 100 triệu. Cho đến thời điểm hiện tại chưa ca sĩ trẻ nào có thể vượt qua mức ảnh hưởng của Sơn Tùng M-TP. 

minh chứng trí thông minh âm nhạc
Cho đến thời điểm hiện tại chưa ca sĩ trẻ nào có thể vượt qua mức ảnh hưởng của
Sơn Tùng M-TP

Trên đây là tất cả thông tin về trí thông minh âm nhạc mà CAD muốn gửi đến các bạn. Không thể phủ nhận trí thông minh âm nhạc thuộc về thiên bẩm nhưng nếu thực sự chú tâm bạn hoàn toàn có thể rèn luyện nó ở một mức độ nào đó. CAD hy vọng rằng bạn hiểu được không có loại trí thông minh nào mạnh nhất mà chúng cùng tồn tại để bổ trợ lẫn nhau giúp bạn phát triển toàn diện. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về trí thông minh âm nhạc hay loại thông minh nào khác hãy để lại bình luận bên dưới, CAD sẽ cùng bạn giải đáp.

Cuối cùng đừng quên đánh giá sao để tiếp thêm động lực cho đội ngũ nhà CAD bạn nhé. Chúc bạn tìm được hướng phát triển phù hợp!

Tài liệu tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *