Là khối ngành gắn liền và trực tiếp phục vụ cho đất nước, ngành công an mỗi năm đều thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên để được xét vào học và làm việc trong ngành nghề đặc biệt này là điều không hề dễ dàng. Tại sao lại nói như vậy? Cùng CAD khám phá qua bài viết sau đây nhé!

ngành công an
Hướng nghiệp ngành công an 2022

Ngành công an là gì?

Ngành công an được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau, điểm đặc biệt khi theo học ngành này là ngoài kiến thức chuyên môn bạn còn được liên tục rèn luyện về thể chất và lập trường chính trị. 

Vì đặc thù phục vụ cho nhà nước nên ngành công an có những quy chuẩn tuyển chọn nghiêm ngặt từ điểm số, sức khỏe cho đến lý lịch 3 đời. Chưa kể để làm việc trong ngành công an ngoài giỏi về chuyên môn bạn còn phải hội đủ nhiều tố chất đặc biệt như kỷ luật và lòng dũng cảm.

Hiện tại ngành công an đang được giảng dạy ở các trường Đại học và Học viên chuyên biệt để đảm bảo chất lượng đào tạo chuẩn nhất.

ngành công an là gì
Khái niệm về ngành công an

Có nên chọn học ngành công an?

Để trả lời cho câu hỏi: “Có nên chọn học ngành công an hay không?” CAD sẽ gửi đến bạn 1 video đúc kết ra 3 tiêu chuẩn chọn ngành nghề chuẩn chỉnh. Nhưng trước khi xem video này chúng ta cùng nhau lướt qua những điều tạo nên sức hút của ngành học này nhé:

Học ngành công an ra trường làm nghề gì?

Tiếp theo sau khi đã xác định được bản thân có điểm phù hợp với ngành công an chúng ta cùng tìm hiểu từng nghề nghiệp cụ thể trong khối ngành đặc biệt này nhé:

Lực lượng cảnh sát

lực lượng cảnh sát
Lực lượng cảnh sát trong ngành công an

Lực lượng an ninh 

lực lượng an ninh
Lực lượng an ninh trong ngành công an

Tất cả những vị trí của ngành công an điều trải đều từ trung ương đến địa phương, tùy vào tình hình bạn có thể làm việc hoặc bị điều đến công tác tại các tỉnh thành trên cả nước.

Những điều cần biết trước khi chọn học ngành công an

Do nắm giữ vị trí quan trọng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn, an ninh quốc gia nên ngành công an buộc phải đưa ra những tiêu chí xét tuyển cực kỳ gay gắt. Hơn hết đặc thù công việc khối ngành này cũng rất nhiều chông gai:

mặt trái ngành công an
Ngành công an và những mặt trái

Tố chất cần có để phát triển trong ngành công an

Với muôn vàn khó khăn kể trên, để theo học ngành công an các bạn cần hội tụ những tố chất đặc biệt biệt sau:

tố chất ngành công an
Đặc điểm tố chất người học ngành công an

Học tốt ngành công an bạn cần làm gì?

Để học tốt ngành công an ngoài việc nghiêm chỉnh chấp hành kỷ luật, chăm chỉ học tập, rèn luyện thể chất bạn còn cần phải liên tục cập nhật tình hình xã hội, học hỏi thêm kiến thức chuyên môn để bắt kịp xu thế phát triển.

Như đã nhắc đến ở phần trước, ngành công an bao gồm 2 nhóm chính là lực lượng cảnh sát và lực lượng an ninh, trong đó chia ra thành nhiều vị trí khác nhau. Vậy với khả năng của bạn thì nên chọn học ở chuyên môn nào? Đây chính là điều cần giải quyết trước câu hỏi: “Học tốt ngành công an bạn cần làm gì?”, vì đi đúng đường thì bản thân mới có cơ hội phát triển tốt. Nhưng làm cách nào để biết chúng ta phù hợp với chuyên ngành điều tra tội phạm hay trật tự giao thông? Ở lĩnh vực nào mới phát huy được hết khả năng của mình? CAD gợi ý cho bạn tìm hiểu về một phương pháp khoa học giải mã bản thân, hiểu mình chọn nghề chuẩn mang tên Sinh trắc học vân tay. Chìa khóa này có khả năng: 

Để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp này, bạn vui lòng truy cập TẠI ĐÂY.

rèn luyện ngành công an
Học tốt ngành công an bằng cách phát huy điểm mạnh

CAD hy vọng rằng những thông tin về ngành công an trong bài viết này sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về ngành nghề đặc biệt ý nghĩa này. Cuối cùng trước khi tìm hiểu tiếp ở bất kỳ trang web nào khác đừng quên để lại bình luận và đánh giá sao cho đội ngũ nhà CAD nhé!

Chúc các bạn sớm tìm được ngành nghề phù hợp!

Tài liệu tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *