Kỹ thuật điện trong mắt bạn là ngành thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thấy những góc cạnh mà bạn có thể chưa thấy được.

Hãy đọc hết bài viết để hiểu hơn về ngành này nhé!

Ngành kỹ thuật điện là gì?

Ngành kỹ thuật điện là ngành này cung cấp cho người học những kiến thức về việc sản xuất, phân phối năng lượng điện cũng như là xử lý các vấn đề về hệ thống điện trên quy mô rộng lớn.

ngành kỹ thuật điện là gì

Người học ngành này sẽ được trang bị những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về các lĩnh vực liên quan như thiết kế, chế tạo trong phạm vi rộng của ngành công nghiệ kỹ thuật điện – điện tử, mạch điện – điện tử, thiết kế mạch điện, các nguồn năng lượng gió, hệ thống điện trong các toà nhà, nhà máy công nghiệp,…

Bên cạnh đó, khi học ngành kỹ thuật điện, người học cũng sẽ có cơ hội rèn luyện những kỹ năng mềm của bản thân. Chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, đồng thời là thái độ làm việc chuyên nghiệp,…

Những lý do nên học ngành kỹ thuật điện

Ngành kỹ thuật điện là ngành học vô cùng cần thiết trong hầu hết các lĩnh vực. Và để có thể gắn bó và theo đuổi ngành này lâu dài, bạn cần chuẩn bị cho mình cũng như xác định trước những lý do, thật THUYẾT PHỤC. Sau đó, công việc còn lại của bạn chỉ còn là tập trung học tập và làm việc, theo đuổi ước mơ của mình nữa mà thôi.

Cơ hội nghề nghiệp không ít

Điện năng là một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Chúng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hằng ngày mà còn có liên quan mật thiết đến sự vận hành của các doanh nghiệp, nhà máy, công xưởng sản xuất.

nhiều cơ hội việc làm

Hơn thế nữa, hiện nay, không chỉ có điện năng, mà còn có các nguồn năng lượng khác được chuyển hoá thành điện, ví dụ như năng lượng mặt trời, năng lượng gió,… Điều này cũng cho thấy được sự hiểu biết cũng như năng lực của những người làm việc trong ngành này là không hề ít.

Với vai trò quan trọng, cũng như để đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện của mọi người, ngành kỹ thuật điện càng cần những nhân tố bứt phá, đầy đủ năng lực, có thể đáp ứng được công việc đang ngày càng nhiều của ngành.

Được học hỏi nhiều kỹ năng quan trọng

Ngay khi còn đi học, bạn cũng đã được rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho công việc sau này của bạn. Nó có thể là khả năng thích ứng, sự linh hoạt, kỹ năng làm việc nhóm,…

được học nhiều kỹ năng

Khi đó, sau khi bạn tốt nghiệp, khi bạn bước chân vào môi trường làm việc, bạn đã sẵn sàng làm việc thật tốt với những kỹ năng mình đó. Thêm vào đó, trong quá trình làm việc, bạn cũng sẽ có thể tích luỹ thêm cũng như là cải thiện những kỹ năng mềm này cho phù hợp với cách làm việc của bản thân cũng như là phù hợp với công việc hiện tại của mình.

Đam mê là gì? Không có có sao không?

Thực tế thì “đam mê” có cần thiết hay không còn tuỳ thuộc vào bạn có muốn gắn bó và cống hiến cho công việc đó hay không.

Đam mê sẽ giống như ĐỘNG LỰC giúp bạn hồi phục năng lượng, làm việc một cách năng suất và đạt được yêu cầu của công việc.

Tuy nhiên, bạn có tìm ra được ĐAM MÊ CỦA MÌNH Ở ĐÂU chưa?

Nếu chưa, thì câu trả lời có trong video phía dưới!

Bạn không nên theo ngành kỹ thuật điện nếu

Phía dưới đây là những lý do mà bạn không nên theo đuổi ngành kỹ thuật điện. Hãy xem xem bản thân có bao nhiêu lý do nhé!

Không chịu được áp lực

Khi theo đuổi ngành kỹ thuật điện, những áp lực công việc sẽ trở thành rào cản cho bạn nếu bạn không đủ năng lực để hoàn thành tốt công việc của mình.

Áp lực thì ở đâu cũng có. Quan trọng là cách bạn đối mặt với áp lực như thế nào. Với một số người, họ chỉ ghi nhớ deadline, bình tĩnh và tiếp tục công việc của mình một cách tốt và sớm nhất. Với một số người khác lại cảm giác lúng túng, bối rối và cuối cùng là không thể hoàn thành tốt công việc của mình.

Do đó, hãy cân nhắc lại khả năng chịu áp lực của bản thân, để có thể lựa chọn được công việc phù hợp với bản thân nhất nhé.

có thể không phù hợp với ngành

Không phù hợp về tố chất

Thật ra, khi bạn theo đuổi bất cứ một ngành nghề nào, thì tố chất phù hợp luôn là một yếu tố quan trọng, quyết định công việc của bạn có được thực hiện tốt hay không.

Ngành kỹ thuật điện đòi hỏi ở người thực hiện một số tố chất, như giỏi về các môn khoa học, yêu thích nghề, có đủ linh hoạt để thích nghi tốt,…

Và điều bạn cần làm là xác định đúng những tố chất mình có, và xem chúng có phù hợp với công việc hay không. Khi đó, có thể bạn sẽ trả lời được câu hỏi MÌNH NÊN THEO NGÀNH GÌ?

Lựa chọn đại học hay cao đẳng?

Ngành kỹ thuật điện hiện nay được đào tạo ở nhiều trường đại học và cao đẳng như Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh,…

Câu chuyện về đại học hay cao đẳng, từ lâu đã không còn là câu chuyện của một người, một gia đình, không chỉ ở một thế hệ, một khoá sinh viên, mà ở thế hệ nào cũng có, người nào chắc hẳn cũng đã từng đắn đo về việc này. Điều đó cũng đủ cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của chúng trong cuộc sống hiện tại.

Chính vì quan trọng, nên chúng ta càng nên được giải quyết NHANH và CHÍNH XÁC.

Video dưới đây sẽ gỡ rối cho bạn.

Cần chuẩn bị gì để theo đuổi ngành này?

Một hành trang sẵn sàng sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn trong tương lai. Và để theo đuổi cũng như làm việc tốt trong ngành kỹ thuật điện, bản thân bạn cần chuẩn bị trước một vài thứ.

Những mục được liệt kê phía dưới, bạn chắc chắn không được thiếu.

Kiến thức

Ở bất cứ ngành nào cũng vậy, kiến thức nền tảng là thứ không thể thiếu. Với ngành kỹ thuật điện, những kiến thức đó có thể là những lý thuyết về điện – điện tử, hay mạch điện, các nguồn năng lượng gió, mặt trời,…

kiến thức nền tảng

Tuỳ vào từng công việc bạn lựa chọn sau này mà kiến thức có thể nhiều hơn và khác hơn. Do đó, bạn cần có một TINH THẦN HAM HỌC HỎI để có thể chọn lọc và tiếp thu những kiến thức mới mỗi ngày.

Để mở rộng vốn kiến thức của mình, bạn không thể chỉ đợi những buổi đào tạo tại công ty hay chỉ giữ nguyên những kiến thức học ở đại học. Mà bạn cần cập nhật và bổ sung kiến thức mới từ sách, báo hay những tin tức trên mạng internet,…

Sự linh hoạt

Khi làm việc trong ngành kỹ thuật điện, sự thay đổi là thường xuyên diễn ra, và bạn sẽ trở nên lạc hậu nếu không kịp thời thích nghi sự biến đổi này. Chính điều này đã đặt ra yêu cầu ở người làm việc trong ngành này sự linh hoạt.

sự linh hoạt

Không chỉ vậy, linh hoạt, thích ứng nhanh cũng giúp bạn nắm bắt công việc tốt hơn khi bước chân vào môi trường làm việc. Và sự nhanh nhẹn này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt người quản lý cấp trên của bạn.

Giỏi về những môn khoa học

Kỹ thuật điện sẽ có liên quan đến kỹ thuật nhiều hơn. Do đó, nếu bạn có năng khiếu ở những môn khoa học, đặc biệt là môn toán, vật lý, thì đó sẽ là điểm cộng dành cho bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Đồng thời, sự hiểu biết của bạn về những môn khoa học này cũng sẽ giúp bạn học tập và làm việc tốt hơn trong ngành này.

Kỹ năng làm việc nhóm

Hiện nay, ở rất nhiều công việc, bạn sẽ không còn bắt gặp nhiều hình ảnh mỗi người tự làm công việc của mình một cách độc lập. Mà ngược lại, họ sẽ tương tác và bàn bạc, hội ý với nhau, dưới hình thức một nhóm.

Một nhóm hoạt động tốt có thể mang lại lợi ích cho từng cá nhân cũng như là cho cả tổ chức đó. Những ý tưởng, những thao tác công việc, những dự án mới,… đều sẽ thể hiện tốt hơn khi làm việc theo nhóm. Những ý kiến sẽ được bổ sung và xây dựng nên hoàn chỉnh hơn. Và do đó, kỹ năng làm việc nhóm đã trở thành kỹ năng KHÔNG THỂ THIẾU ở bất kỳ bạn nào.

kỹ năng làm việc nhóm

Sẽ thật khó nếu đòi hỏi bạn phải giỏi hết tất cả những điều trên. Nhưng cũng sẽ có điểm bạn mạnh hơn những điểm khác, điều này là phụ thuộc vào trí thông minh của bạn như thế nào. Xác định đúng điểm mạnh của mình sẽ giúp bạn chọn được đúng ngành nghề phù hợp với bản thân.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành kỹ thuật điện

Sau khi tốt nghiệp, tuỳ vào năng lực của từng bạn, mà sẽ có hướng lựa chọn công việc khác nhau. Một số công việc bạn có thể cân nhắc đến, như:

Lộ trình thăng tiến của mỗi bạn cũng sẽ có sự khác nhau, tuỳ theo năng lực của từng bạn. Video dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lộ trình mình có

Làm sao chọn đúng nghề với mình?

Cuộc sống xã hội ngày càng phát triển, những cách thức có thể giúp bạn chọn được nghề phù hợp với bản thân càng nhiều hơn. Chẳng hạn, bạn có thể đưa ra lựa chọn theo ý kiến của cha mẹ, thầy cô hay thậm chí là bạn bè, bất kỳ một người nào đó bạn quen; hay bạn là người theo hệ tâm linh, bạn có thể dùng những cách như xem bói, xem bài,…

Anh Trí cũng có một vài lời gửi đến các bạn về việc lựa chọn nghề, cùng xem nhé!

Công nghệ ngày càng hiện đại, sinh trắc vân tay cũng ngày càng được ứng dụng nhiều vào việc lựa chọn ngành nghề. Nhằm hỗ trợ tốt hơn cho sự lựa chọn của các bạn, công ty CAD – Sinh trắc học dấu vân tay của anh Nguyễn Hữu Trí sẽ giúp bạn:

Với vai trò quan trọng, ngành kỹ thuật điện được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, bạn cần xác định đúng ngành nghề phù hợp với bản càng sớm càng tốt. Chúc các bạn thành công.

Hãy lưu bài viết để tiện xem lại nhé!

*Tài liệu tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *