Ngành dệt may hay gọi đầy đủ hơn là ngành công nghệ dệt may đã trở thành một trong những chuyên ngành thu hút rất nhiều bạn trẻ có chung đam mê kinh doanh thời trang.

Nếu bạn là người yêu thích công việc liên quan đến may mặc thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. CAD sẽ cùng bạn giải mã từ khóa “ngành dệt may” ngay bây giờ:

Ngành dệt may là gì?

Ngành dệt may hay công nghệ dệt may là ngành học liên quan đến thiết kế, ứng dụng máy móc, khoa học kỹ thuật vào quy trình sản xuất may mặc. Bên cạnh đó ngành dệt may cũng bao gồm cả việc phát triển thương hiệu và quản lý kinh doanh thời trang.

Học ngành dệt may bạn sẽ được trang bị những kiến thức về cắt-may cơ bản, mỹ thuật may mặc, quy trình sản xuất, quản lý thương hiệu, kinh doanh thời trang,… 

Về cơ bản, ngành dệt may có phần thiên về quản lý kinh doanh hơn trong khi ngành thiết kế thời trang sẽ đòi hỏi khả năng sáng tạo nghệ thuật; và đây cũng là điểm khác biệt giữa hai ngành học này. Vậy nên nếu bạn là người thiên về sáng tạo, phá cách với những ý tưởng độc đáo thì ngành thiết kế thời trang sẽ phù hợp với bạn hơn là ngành dệt may. 

khái niệm ngành dệt may
Khái niệm ngành học dệt may

2022 có nên chọn học ngành dệt may? 

Bên cạnh nhu cầu ăn uống, vui chơi giải trí thì mặc đẹp là điều không thể thiếu trong xã hội hiện nay. Nhưng giới hạn của ngành dệt may sẽ không chỉ dừng lại ở việc tạo ra một sản phẩm đẹp, ứng dụng của ngành này phải kể đến nhiều mảng như:

Ngoài cơ hội nghề nghiệp rộng mở tại các công ty may mặc, ngành dệt may đặc biệt là nhóm ngành gần như không thể bị đào thải bởi ăn mặc là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người. Đó là chưa kể nhu cầu này luôn thay đổi liên tục và đòi hỏi ngành dệt may phải bắt kịp xu hướng. Vậy nên bất kể trong năm nào chọn học ngành dệt may là sự lựa chọn không tồi.

có nên chọn ngành dệt may
Chọn học ngành dệt may

Học ngành dệt may ở đâu tốt?

Hiện tại ngành dệt may đang được đưa vào giảng dạy ở cả bậc Đại học lẫn Cao đẳng. Cơ hội học tập trong môi trường tốt là mong muốn của bất kỳ bạn trẻ nào khi đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành nghề. Vậy chọn Đại học có giúp bạn nổi trội hơn so với mặt bằng chung? Môi trường nào khiến bạn “có giá” hơn trong mắt nhà tuyển dụng? Xem ngay clip sau sẽ rõ:

Tố chất cần có ở người học ngành dệt may

Để đảm bảo chất lượng, ngành dệt may đòi hỏi người học kiêm nhiệm những tố chất đặc biệt phải kể đến như:

tố chất cần có để học ngành dệt may
Học ngành dệt may cần những tố chất nào?

Bạn có thực sự phù hợp với ngành dệt may?

Đọc đến đây có lẽ bạn đã cơ bản mường tượng ra được ngành dệt may là gì, ứng dụng của nó ra sao, cần tố chất nào… vậy nên đây là lúc test thử xem bạn có thực sự phù hợp để theo học ngành này hay không.

CAD sẽ gợi ý cho bạn 2 cách đơn giản nhất để đánh tan nghi ngại chạm tay chọn nghề chuẩn:

  1. “Get” trọng điểm bằng bộ 3 tiêu chuẩn chọn nghề qua video sau:
  1. Tham khảo phương pháp Sinh trắc vân tay để định hình “Bạn là ai, làm được gì, khả năng ra sao” vì chiếc chìa khóa đặc biệt này sẽ giúp chúng ta:

Để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp này, bạn vui lòng truy cập TẠI ĐÂY.

Rèn luyện để học tốt ngành dệt may

Để học tốt ngành dệt may điều cần làm đầu tiên là bạn phải thực sự nghiêm túc theo đuổi nó vì chỉ khi đó mọi tips mà CAD chia sẻ dưới đây mới phát huy hiệu quả:

học tốt ngành dệt may
Làm gì để học tốt ngành dệt may

Con đường sự nghiệp ngành dệt may

Sau khi bước chân vào các công ty, tập đoàn may mặc bạn sẽ đi lên từ nhiều vị trí khác nhau. Ở đây CAD sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về từng nấc thang sự nghiệp trong ngành dệt may. Lưu ý video này chỉ mang tính tham khảo, trong thực tế mỗi tổ chức sẽ có mức điều chỉnh riêng:

Trong trường hợp bạn cần thêm động lực để theo đuổi ngành dệt may, đừng bỏ qua clip này vì nó sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần ngay lập tức:

Cuối cùng cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết này của CAD, nếu muốn tìm hiểu về bất kỳ ngành học nào khác đừng ngại để lại bình luận bên dưới, đội ngũ CAD luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn. Đừng quên đánh giá sao trước khi thoát trang nhé. Chúc các bạn sớm tìm được ngành học phù hợp!

Tài liệu tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *