Mục tiêu của bài viết này là để bạn có góc nhìn đa chiều về ngành kỹ thuật phần mềm,
Những cái được và những cái giá phải trả để theo được ngành kỹ thuật phần mềm.

Bên cạnh đó bài viết cũng cung cấp thêm cho bạn những kiến thức căn bản nhất để bạn hiểu rõ cuộc chơi bạn định bước vào sẽ có những gì
và gợi mở cho các bạn lựa chọn phù hợp và khôn ngoan nhất.

định hướng nghề nghiệp ngành kỹ thuật phần mềm

Kết thúc bài viết này, các bạn sẽ trang bị cho bản thân mình:

Ngành Kỹ Thuật Phần Mềm Là Gì ?

Ngành kỹ thuật phần mềm là ngành chuyên nghiên cứu về quy trình, cách thức hoạt động và kiểm thử các chương trình máy tính nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Kỹ thuật phần mềm là lập trình ra những sản phẩm được gọi là “phần mềm”, “chương trình” hay “ứng dụng”. Nếu bạn từng sử dụng máy tính vậy chắc hẳn bạn đã sử dụng những phần mềm cho văn phòng cơ bản như: Microsoft Word, Excel, Powerpoint, Google, Chrome, Firefox, Coccoc,…. các phần mềm mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok, Instagram,…

Ngoài ra, học ngành kỹ thuật phần mềm giúp bạn có thể thiết kế những chương trình, ứng dụng, website hoặc phát triển game.

Ngành kỹ thuật phần mềm sẽ chuyên sâu về việc phát triển phần mềm và vận hành nó, và ngành này có tính thực tế rất cao.

Nếu bạn muốn theo học ngành kỹ thuật phần mềm thì bạn cần nghiên cứu sâu hơn vì ngành này còn được chia nhỏ thêm thành các mảng như lập trình ứng dụng desktop, website, mobile,…

Nếu chỉ lập trình ra phần mềm là chưa đủ, muốn đảm bảo có một phần mềm tốt lập trình viên cần có quy trình đảm bảo chất lượng phần mềm.

Liệu Bạn Có Thật Sự Đam Mê Với Ngành Kỹ Thuật Phần Mềm Không ?

Có thể bạn đang quan tâm và có hứng thú với ngành kỹ thuật phần mềm.

Tuy nhiên, ngành kỹ thuật phần mềm có thật sự là đam mê của bạn để theo lâu dài.

Hãy xem video này để hiểu đam mê thật sự là gì và cách để đi tìm được đam mê.

Những Thứ Cơ Bản Về Ngành Kỹ Thuật Phần Mềm

Ở trường đại học, sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật phần mềm như: quy trình phát triển phần mềm, kỹ năng vận dụng các công cụ phần mềm vào việc hỗ trợ phát triển các phần mềm khác, các giai đoạn của quá trình sản xuất một dự án như thu thập yêu cầu, phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm thử, vận hành và bảo trì phần mềm.

những điều cần biết khi học kỹ thuật phần mềm
những điều cần biết khi học kỹ thuật phần mềm

Khi bước vào hai năm đầu đại học, sinh viên sẽ được học nhóm những môn đại cương như môn giải tích, đại số tuyến tính, xác suất thống kê, toán rời rạc, vật lý đại cương và nhóm các môn triết và pháp luật. Và nhóm các môn cơ sở ngành như môn nhập môn lập trình, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, lập trình hướng đối tượng, cơ sở dữ liệu, nhập môn Công nghệ phần mềm, phương pháp phát triển phần mềm hướng đối tượng, mạng máy tính,…

Từ năm ba trở đi, sinh viên được lựa chọn ngành học nghiên cứu chuyên sâu gồm hai lĩnh vực là Phát triển ứng dụng (mobile/ web) hoặc Phát triển game và môi trường ảo. 

kỹ thuật phần mềm
kỹ thuật phần mềm

Những môn học khi bạn chọn lĩnh vực Phát triển ứng dụng (mobile/ web) gồm: Nhập môn ứng dụng di động, công nghệ phần mềm chuyên sâu, lập trình thiết bị di động, thiết kế dữ liệu, kiến trúc phần mềm, giao diện người dùng, phát triển vận hành và bảo trì phần mềm, phân tích yêu cầu, giao tiếp người máy, công nghệ web và ứng dụng, công nghệ.NET.

Những môn học khi bạn chọn lĩnh vực Phát triển Game và môi trường ảo gồm: Nhập môn phát triển game, lập trình game nâng cao, lập trình đồ họa 3D, lập trình game trên thiết kế di động, thiết kế 3D game engine, phát triển ứng dụng VR, phát triển và vận hành game.

Tùy thuộc vào năng lực và sở thích mà sinh viên sẽ lựa chọn một lĩnh vực để được học và nghiên cứu chuyên sâu.

Tại mỗi trường đại học khác nhau sẽ có những chương trình đào tạo và giảng dạy những môn học không giống nhau.

Học Ngành Kỹ Thuật Phần Mềm Ở Đâu ?

Bạn không biết để giỏi trong ngành kỹ thuật phần mềm thì nên học ở đâu? Học trường đại học hay học ở trường cao đẳng,…

Bạn hãy xem video này:

Bạn có thể tham khảo thêm video này:

Tố Chất và Kỹ Năng Cần Có

Kiến thức chắc về toán-tin: Ở rất nhiều trường trung học phổ thông chuyên luôn có lớp toán-tin. Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên thì việc bạn có kiến thức về tin học là chưa đủ. Bạn cần rất nhiều kiến thức về toán, bạn cần những kiến thức của toán học để giải quyết các vấn đề trong lập trình, việc bạn học tốt toán cũng giúp bạn có khả năng tư duy tốt hơn.

Khả năng đọc hiểu tiếng Anh tốt: Có rất nhiều bạn khi theo ngành kỹ thuật phần mềm gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh, nếu bạn học tốt toán-tin nhưng bạn không hiểu tiếng Anh thì bạn không thể trở thành một lập trình viên. Bên cạnh đó, tiếng Anh cho chuyên ngành công nghệ thông tin lại khó hơn rất nhiều so với tiếng Anh giao tiếp thông thường nhưng bạn nên tập làm quen và rèn luyện vốn từ mỗi ngày. Bởi vì hầu hết các tài liệu ngành kỹ thuật phần mềm đều được viết bằng tiếng Anh và bạn lập trình phần mềm cũng bằng tiếng Anh nên bạn cần khả năng đọc hiểu tốt.

Chuẩn bị tinh thần tự học: Bên cạnh kiến thức bạn cần chuẩn bị cho mình một tâm lý học hành nghiêm chỉnh, tự giác học tập, nghiên cứu. Khi lên môi trường đại học bạn sẽ dần làm quen với việc tự học không có sự giám sát của thầy cô, bố mẹ, đừng lười nhác vì bạn có thể trượt môn bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, ngành kỹ thuật phần mềm luôn thay đổi, luôn có những phần mềm mới được cải tiến, được đưa ra thị trường, bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu và học hỏi những điều mới lạ.

Có sự đam mê với nghề: Không có ngành nào là không vất vả, bạn có một tình yêu và sự đam mê với ngành kỹ thuật phần mềm thì bạn mới có thể khám phá ra những điều thú vị của ngành này.

Làm Sao Để Xây Dựng Con Đường Sự Nghiệp Trong Ngành

Cách Chọn Ngành Nghề Chuẩn

3 tiêu chí để giúp bạn chọn ngành nghề chuẩn:

Nếu sau khi đọc xong bài viết, bạn vẫn còn nhiều băn khoăn và chưa chắc chắn mình có phù hợp với ngành kỹ thuật phần mềm hay không, hãy tìm hiểu về công nghệ Sinh trắc vân tay CAD

CAD – Sinh trắc học dấu vân tay của anh Nguyễn Hữu Trí sẽ giúp bạn:

Nguồn tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *