Mục tiêu của bài viết này là để bạn có góc nhìn đa chiều về ngành văn học,
Những cái được và những cái giá phải trả để theo được ngành văn học.

Bên cạnh đó bài viết cũng cung cấp thêm cho bạn những kiến thức căn bản nhất để bạn hiểu rõ cuộc chơi bạn định bước vào sẽ có những gì
và gợi mở cho các bạn lựa chọn phù hợp và khôn ngoan nhất.

định hướng nghề nghiệp ngành văn học

Kết thúc bài viết này, các bạn sẽ trang bị cho bản thân mình:

Ngành Văn Học Là Gì ?

Ngành văn học là một ngành học thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, liên quan đến văn học và lịch sử học dân tộc,  về ngôn ngữ, tiếng việt… người theo học ngành này sau này ra làm việc những công việc liên quan đến ngành văn hóa, xã hội những công việc văn phòng liên quan đến hành chính, làm quản trị văn phòng, nhân viên content, biên tập nội dung…

Ngành văn học là ngành liên quan đến văn học , lịch sử văn học dân tộc, các tác phẩm văn học nước ngoài , về ngôn ngữ, tiếng việt. Các kiến thức đến viết, bình luận, phân tích, các kiến thức về báo chí, xuất bản.

ngành văn học là gì
ngành văn học là gì

Liệu Bạn Có Thật Sự Đam Mê Với Ngành Văn Học Không ?

Có thể bạn đang quan tâm và có hứng thú với ngành văn học.

Tuy nhiên, ngành văn học có thật sự là đam mê của bạn để theo lâu dài.

Hãy xem video này để hiểu đam mê thật sự là gì và cách để đi tìm được đam mê.

Học Ngành Văn Học Ở Đâu ?

Bạn không biết để giỏi trong ngành văn học thì nên học ở đâu? Học trường đại học hay học ở trường cao đẳng,…

Bạn hãy xem video này:

Bạn có thể tham khảo thêm video này:

Tố Chất và Kỹ Năng Cần Có

Sự sáng tạo và năng động 

Mặc dù ngành văn học đòi hỏi sự sâu sắc, nhạy cảm với những câu chuyện trọng cuộc sống nhưng bạn cũng cần phải có sự năng động và sáng tạo. Đây là hai yếu tố cực kỳ quan trọng để bạn có thêm có được cái nhìn đa chiều hơn. Đó là những nguồn nguyên liệu quý giá để tạo nên những tác phẩm sáng giá. 

Hãy ra ngoài, giao tiếp với mọi người xung quanh, lắng nghe câu chuyện của họ. Thậm chí là đi đâu đó để tìm được niềm cảm hứng, khám phá những điều thú vị hơn. Qua nhiều tầng cung bậc cảm xúc thì tác phẩm mới chân thực và sinh động hơn. 

Sự sáng tạo cũng cần phải đi đôi với tính sâu sắc, nhạy cảm thì mới giữ được tính trách nhiệm trong lối hành văn. Cộng với đó là sự nỗ lực không ngừng nghỉ để trau dồi kỹ năng là chìa khóa để thành công trong công việc. 

Sâu sắc với cuộc đời

Như đã đề cập ở trên, bạn phải có sự nhạy cảm, sâu sắc để mang đến những áng văn thơ lay động lòng người. Tính nhạy cảm ở đây thể hiện trong cách hành văn, cách dùng ngôn để người đọc có thể cảm nhận được. Chỉ khi nào tác phẩm được hoàn thiện với sự chỉnh chu thì mới nhận được sự công nhận của độc giả. 

Sâu sắc để hiểu được lòng mình, lòng người sau đó nhìn nhận được sự vật, vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau. Qua đó thì tác phẩm mới có giá trị về mặt cảm xúc, đồng thời thể hiện được trình độ của người làm ngành văn học. 

Thích viết 

Ham viết cũng là yếu tố quan vô cùng quan trọng để thành công trong văn học. Phải thích mới có thể viết hay, viết đủ ý và thậm chí là viết vì đam mê. Nếu bị ép thì người viết sẽ bị hạn chế bởi câu từ, ý tưởng. Nếu không thích viết và kiên trì luyện tập thì làm sao có thể cho ra đời những tuyệt tác được.

Một người không có năng khiếu viết lách nhưng đam mê viết, chịu khó học hỏi thì hoàn toàn có thể trở thành nhà văn ăn khách trong tương lai. Ngược lại nếu một người không thích viết lại còn lười học hỏi, tìm hiểu thì làm sao mà có đủ tư cách và tố chất để tạo nên những tác phẩm kiệt xuất. 

yêu thích việc viết là yếu tố quan trong trong ngành văn học
yêu thích việc viết là yếu tố quan trong trong ngành văn học

Có phong cách riêng  

Các nhà văn nổi tiếng đều có ấn tượng riêng để khiến cho độc giả luôn nhớ đến họ. Sự thành công của họ làm làm cho nhiều người biết đến tác phẩm của mình, công nhận chất lượng tác phẩm. 

Nếu cách hành văn của những người mới vào nghề tương tự với các tác giả cũ thì độc giả sẽ chẳng thấy sự thú vị trong những tác phẩm đó. Họ sẽ cảm thấy lối hành văn này rất quen và sẽ quên ngay sau một lần đọc. Và tác phẩm sẽ chẳng gây được ấn tượng gì khi không có nhiều người biết đến. 

Chính vì vậy hãy xây dựng cho mình một phong cách viết riêng để khi người đọc chưa cần nhìn đến tên tác giả đã biết ngay đó là tác phẩm của ai. Nếu có thể làm được điều này thì người đó chắc chắn sẽ vô cùng thành công trong làng văn học.  

Chấp nhận áp lực 

Nổi tiếng càng cao thì càng phải chịu nhiều áp lực. Khi đứng ở vị trí cao thì họ càng đòi hỏi ở bản thân những điều cao siêu hơn. Tác giả với những tác phẩm bán chạy hàng đầu thế giới là người phải sống ba cuộc sống khác nhau:

Một con người với ba cuộc sống khác nhau chắc hẳn là điều áp lực với những người mới vào nghề. Họ phải làm việc liên tục để có mới có thể hoàn thành được ngần ấy công việc. Tuy nhiên đây là cái giá cho sự thành công và có rất nhiều người sẵn lòng đánh đổi để đạt được điều này. 

Có lòng biết ơn 

Hơn ai hết những người nổi tiếng nhờ văn học hiểu rõ giá trị của vận may đã đưa họ đến đỉnh cao của sự nghiệp. Chính vì vậy họ rất trân trọng những người đã đưa họ đến đỉnh cao của sự nghiệp. 

Đặc biệt là những người hâm mộ đã luôn theo dõi họ từ những ngày đầu của sự nghiệp cho đến ngày hôm nay. Bên cạnh đó là những người thầy, người cô đã luôn giúp đỡ họ để có được những bước đi vững chắc trong ngành văn học. Hãy luôn thể hiện sự trân trọng và biết ơn đối với những người đã tạo nên mình của ngày hôm nay. 

Làm Sao Để Xây Dựng Con Đường Sự Nghiệp Trong Ngành

Theo những chuyên gia phân tích nhu cầu nguồn nhân lực thì đây là một ngành học có nhiều hướng đi nghề nghiệp và có nhu cầu nhân lực cao trong thời gian tới, khi đất nước phát triển, có hội việc làm cho ngành văn học là rất nhiều. Sau đây sẽ là một số gợi ý công việc hót, có cơ hội phát triển trong nghề, bạn có thể tham khảo để lựa chọn công việc phù hợp.

Nhà Văn

Với những người có thể mạnh về văn chương , có khả năng viết lách, thích cầm bút viết để chạm đến cảm xúc người đọc thì có thể trở thành nhà văn. Hiện nay nhu cầu người đọc ngày càng tăng, cùng với đó là sự xuất hiện của nhiều cây bút trẻ, từ việc viết văn mà đã mang lại cho họ rất nhiều cơ hội trong việc phát triển nghề của mình, Chính vì vậy mà trở thành nhà văn sẽ là một nghề lý tưởng cho các bạn theo học ngành văn, nó là mục tiêu công việc của nhiều bạn trẻ, với kiến thức về xã hội, cùng với ngòi bút của mình và cách sử dụng ngôn từ thông minh hóm hỉnh, dễ đi vào lòng người động sẽ mang lại cho người đọc nhiều cảm nhận về cuộc sống công việc. Tôi tin răng trở thành nhà văn sẽ là một gợi ý số một cho các bạn theo học ngành văn học.

Người Biên Tập Nội Dung

Khác với nhà văn người biên tập nội dung có phần thực tế hơn trong công việc, nếu nhà văn viết bằng cảm xúc thì người biên tập viên viết bằng sự hiểu biết và cách sử dụng ngôn từ thông minh của mình để đưa thông tin đến với người đọc,  Hiện này người biên tập nội dung có nhu cầu tuyển dụng khá cáo, và yêu cầu với biên tập viên nó thiên về chuyên ngành được đào tạo hơn là chất thi ca văn chương của mỗi người, Với công việc biên tập viên nội dung bạn sẽ được đào tạo chuyên nghiệp, làm trong môi trường năng động, cùng với đó là cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở, ở vị trí này mức lương bạn nhận được cũng rất cao, Bạn có thể nhận cộng tác cho một tờ báo, một tòa soạn hay một đài truyền hình … còn rất nhiều vị trí cho bạn lựa chọn. 

Người Hiệu Đính Sách

Hiệu đính sách là cụm từ khá mới mẻ với nhiều người, nhưng nó lại không còn xa lạ với những người theo ngành học văn, vì đây cũng là công việc được lựa chọn nhiều của người theo ngành học này, thực tế thì tất cả các bản văn chương được xuất hiện trên báo, những thông tin được trên những trang mạng hay những thông tin được in trên sách đều phải kiểm tra những lỗi cơ bản nhất đó chính là những lỗi chính tả, lỗi câu từ … công việc kiểm tra này sẽ có một bộ phận làm việc đó chính là người hiệu đính sách. Có thể nói đây là công việc quan trọng và xứng đáng nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Chuyên Viên Copywriting

Với việc bạn có khả năng viết tốt. Đây chính là cơ hội để bạn thử sức và trở thành một copywriter . Công việc cụ thể của bạn là sáng tạo nội dung với nhiệm vụ, sáng tạo những nội dung hay chinh phục khách hàng hay tăng sự hiểu biết của khách hàng đối với sản phẩm, cung cấp những thông tin hữu ích cho người đọc…

Giáo Viên Dạy Văn

Người học văn thường là những người thuộc tuýp người nhẹ nhàng mơ mộng, thích sự ổn định chính vì vậy mà giáo viên dạy văn sẽ là một công việc phù hợp với bạn, với những kiến thức văn học bạn được học ở trường, bạn có thể ứng tuyển vào các trung tâm dạy văn, bạn có thể thi tuyển vào các trường thi vào làm cô giáo dạy văn, hàng ngày được mặc áo dài đứng trên bục giảng, mang đến những kiến thức hay bổ ích cho các em học sinh, nghề giáo viên là một nghề cao quy trong rất nhiều nghề, chính vì vậy mà việc trở thành một cô giáo, thầy giáo dạy văn là điều đáng tự hàng của người học ngành văn.

Làm Việc Trong Lĩnh Vực Báo Chí, Truyền Hình

Nhu cầu về thông tin hiện nay là rất lớn có rất nhiều người học ngành văn đang theo lĩnh vực báo chí truyền hình, họ có thể đảm nhận được rất nhiều công việc như việc làm phóng viên, biên tập viên sách báo, hay sáng tác kịch bản… rất nhiều vị trí công việc mà người học ngành văn có thể làm được. Nếu bạn yêu thích lĩnh vực báo chí, truyền hình bạn có thể tìm hiểu và ứng tuyển rất nhiều cơ hội để bạn thử sức với lĩnh vực này.

Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Nếu bạn yêu thích sự tự do có vốn tiếng anh theo học ngành văn học thì hướng dẫn viên du lịch sẽ là một gợi ý công việc cho bạn. Đây được xem là công việc năng động và cần có sức khỏe tốt, làm công việc này bạn được đi du lịch nhiều nơi, được hiểu biết thêm về văn hóa dân tộc, được giao lưu học hỏi với nhiều nền kinh tế khác nhau trong nước và trên thế giới, bên cạnh đó nó còn là công việc mang đến cho bạn mức lương cao bạn có thể tìm hiểu và ứng tuyển, nhu cầu tuyển dụng nghề này ở các thành phố lớn và ở các khu du lịch là rất nhiều.

Làm Văn Thư

Học ngành văn công việc liên quan nhiều đến sách vở chính vì vậy mà vị trí văn thư tại các thư viện, bảo tàng cũng là một gợi ý cho bạn, công việc văn thư nhìn chung khá nhẹ nhàng và không phải chịu áp lực, làm trong môi trường văn phòng nên khá phù hợp với các bạn nữ, yêu cầu công việc cũng không cao nên ai cũng có thể làm và ứng tuyển vị trí này, nhưng nhược điểm là mức lương khá ổn định và thuộc mức trung bình . Công việc này sẽ phù hợp với những bạn nữ đã có gia đình, thích sự ổn định để có nhiều thời gian chăm sóc con.

Cách Chọn Ngành Nghề Chuẩn

3 tiêu chí để giúp bạn chọn ngành nghề chuẩn:

Nếu sau khi đọc xong bài viết, bạn vẫn còn nhiều băn khoăn và chưa chắc chắn mình có phù hợp với ngành văn học hay không, hãy tìm hiểu về công nghệ Sinh trắc vân tay CAD

CAD – Sinh trắc học dấu vân tay của anh Nguyễn Hữu Trí sẽ giúp bạn:

Nguồn tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *