Bên cạnh những chuyên ngành về nghiên cứu, khám chữa bệnh cho người như nhi, răng hàm mặt, đa khoa,… ngành y còn có một lĩnh vực ý nghĩa không kém đó là THÚ Y. 

Đặc biệt trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay ngành thú y là lá chắn quan trọng đối phó với các loại dịch bệnh trên động vật. Chưa kể ngoài nông nghiệp, bác sĩ thú y hiện nay còn có thể mở phòng khám cho thú cưng với thu nhập đáng kể. 

Còn điều gì bạn cần biết về ngành học đặc biệt này? Cùng CAD khám phá nhé!

Ngành thú y là gì? 

Ngay tên gọi của ngành học này, thú y là ngành y cho động vật, cụ thể là vật nuôi của con người hoặc các loài động vật hoang dã khác. Vậy nên đối tượng phục vụ của ngành thú y hoàn toàn khác biệt so với các chuyên ngành khác của nghề y. 

Xét về khái niệm ngành học, thú y là ngành nghiên cứu ứng dụng những kiến thức y học về chẩn đoán, phòng và điều trị bệnh cho động vật. 

Theo học ngành thú y các bạn sẽ được trang bị kiến thức dịch tễ, lâm sàng, kỹ thuật chẩn đoán, ngoại khoa, giải phẫu,… cùng với hiểu biết về luật phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra bạn cũng sẽ được học thêm một số kỹ năng tư vấn kỹ thuật, công nghệ, kinh doanh chăn nuôi nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

ngành thú y
Những điều cần biết về ngành thú y

Vì sao nên học ngành thú y?

Để trả lời cho câu hỏi: “Vì sao nên học ngành thú y?” chúng ta cần xét ở 2 góc độ: Nhu cầu thị trường & Bản thân ngành học:

Nhu cầu thị trường

tương lai ngành thú y
Ngành thú y có nhu cầu thị trường rộng mở

Bản thân ngành học

Ngành thú y ra trường làm nghề gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành thú y có thể đảm nhiệm các vị trí cán bộ kỹ thuật, chuyên viên nghiên cứu tại các doanh nghiệp lĩnh vực chăn nuôi và thú ý như De Heus, Vemedim, Greenfeed, Sunjin, Japfa, Navetco,,…; các đơn vị khuyến nông, chi cục chăn nuôi,… hoặc tiếp tục học lên trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ để phục vụ nghiên cứu chuyên sâu, giảng dạy ở trường Đại học, Cao đẳng.

Ngoài ra sinh viên còn có thể làm việc tại các bệnh viện thú y, sở thú hoặc tự mở các phòng khám, trạm thú y của riêng mình.

Về mức độ thăng tiến tại doanh nghiệp các bạn có thể tham khảo qua video sau:

Học ngành thú y nên chọn Đại học hay Cao đẳng?

Hiện nay ngành thú y được đưa vào giảng dạy ở nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước. Cũng giống như những chuyên ngành khác của y học, thú y thực sự quan trọng về bằng cấp chuyên môn. Vậy bằng Đại học hay Cao đẳng đâu mới là lựa chọn an toàn? Xem ngay video bên dưới để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhé:

Học ngành thú y có khó không?

Để trả lời cho câu hỏi: “Học ngành thú y có khó không?” chúng ta hãy cùng điểm danh top 5 mặt trái của ngành học này nhé. Và bạn sẽ là người tự đánh giá:

  1. Combo Hóa-Sinh nâng cấp: nếu không giỏi Hóa-Sinh và cũng không thích học 2 môn này thì hãy ngay lập tức từ bỏ ý định trở thành bác sĩ thú y nhé vì bạn sẽ phải học combo Hóa-Sinh nâng cao và ứng dụng. 
  2. Những “bệnh nhân” không biết nói: đối tượng của thú y là động vật và chúng sẽ không thể nói cho bạn biết bản thân đang đau ở đâu, khó chịu chỗ nào, việc của bạn là phải tự quan sát và chẩn đoán.
  3. Nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm: tiếp xúc với mầm bệnh mang lại nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm từ động vật qua người và ngược lại. 
  4. Tiếng Anh chuyên ngành: phần lớn các loại tài liệu học và thông tin thuốc, bệnh trạng,… hầu hết được viết bằng tiếng anh; vậy nên nếu yếu anh văn thì bạn rất lâu nữa mới ra trường được!
  5. Kiến thức siêu rộng: bạn sẽ phải đối mặt với kiến thức nội-ngoại khoa, giải phẫu, ký sinh, vi khuẩn, dinh dưỡng, sản, quản lý dịch bệnh, công nghệ,… 
mặt trái của ngành thú y
Top 5 cái khó khi học trong ngành thú y

Tố chất cần có ở người học ngành thú y

Để học và làm việc trong ngành thú y bạn cần tập hợp những tố chất sau:

Sau khi đọc qua một loạt những tố chất cần có ở người học ngành thú y và bạn vẫn phân vân liệu ngành học này có thực sự phù hợp với mình hay không thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn chưa thực sự nhìn rõ khả năng của mình. Vậy nên điều bạn cần làm lúc này là tìm cách định vị lại bản thân, CAD gợi ý đến bạn phương pháp Sinh trắc vân tay – chiếc chìa khóa giúp chúng ta:

Để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp này, bạn vui lòng truy cập TẠI ĐÂY.

Hoặc xem video bên dưới để tự test lại chính mình với 3 tiêu chí chọn ngành nghề chuẩn nhé: 

Tips rèn luyện để học tốt ngành thú y

Mỗi người sẽ phù hợp với một phương pháp học khác nhau vậy nên CAD sẽ đưa ra cho bạn một vài tips rèn luyện và cá nhân bạn cần ứng dụng nó theo cách của riêng mình để đạt hiệu quả cao nhất nhé:

Trên đây là tất cả thông tin về ngành thú y mà CAD muốn gửi đến các bạn. Hy vọng rằng bài viết này sẽ phần nào giúp ích cho những ai đang có ý định theo đuổi ngành học này.

Hoặc nếu cần tìm cách nào đó để “đánh thức” đam mê nghề nghiệp trong bạn hãy dừng lại ít phút xem video bên dưới nhé:

Trước khi thoát trang đừng quên để lại đánh giá bằng cách chấm sao và bình luận nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết này. Chúc một ngày tốt lành!

Tài liệu tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *