Nhắc đến IT có lẽ bạn đã quá quen với những từ khóa như “lập trình”, “trí tuệ nhân tạo”, “an ninh mạng”, “hệ thống thông tin”,… tuy nhiên vẫn còn một lĩnh vực với độ hot không kém cạnh – NGÀNH KHOA HỌC DỮ LIỆU.

Nếu bạn thực sự yêu thích CNTT mà không biết đến cái tên Data Science hay Khoa học dữ liệu thì đây chính là thiếu sót cực lớn đấy. Một ngành học tuyệt vời dành cho những người thích làm bạn với con số, cơ hội làm việc trong và ngoài nước với mức lương đáng ngưỡng mộ,… tất cả tạo nên sức hút đáng gờm của siêu thủ khoa học dữ liệu.

Ngay bây giờ hãy cùng CAD giải mã ngành học này nhé!

ngành khoa học dữ liệu
Khám phá ngành khoa học dữ liệu

Khoa học dữ liệu – Ngành học đón đầu kỷ nguyên số

Bạn biết không trước, trong và sau bất kỳ chiến dịch hay dự án nào đều phải trải qua công đoạn thu thập-phân tích dữ liệu. “Những con số biết nói” sẽ cho bạn biết chính xác hiệu quả hoạt động và dự đoán sự phát triển trong tương lai, đó là tính năng ứng dụng quan trọng nhất của ngành khoa học dữ liệu. 

Sự bùng nổ về công nghệ và dữ liệu trong thời đại mới 

Sự bùng nổ về Big Data, Cloud, AI, Blockchain, AR, IoTs, MIS trong kỷ nguyên số đòi hỏi lượng lớn nhân lực có khả năng thu thập, lưu trữ, phân tích, dự báo tình hình kinh tế, hướng phân tán thông tin,… dựa trên các nguồn dữ liệu như chỉ số hoạt động, độ tuổi, giới tính, địa lý, ngôn ngữ,… Từ đó ngành khoa học dữ liệu ra đời và không ngừng đóng góp vào sự thành công của các tập đoàn hàng đầu thế giới. 

Về cơ bản học ngành khoa học dữ liệu các bạn sẽ có được kiến thức, tư duy cùng cùng các kỹ năng quản trị, khai thác, phân tích dữ liệu dựa trên: Thống kê toán học + Khoa học máy tính + Kiến thức lĩnh vực ứng dụng. Các mảng kiến thức khoa học dữ liệu bao gồm: Khai thác dữ liệu (Data mining) -> Thống kê (Statistic) -> Học máy (Machine learning) -> Phân tích (Analyze) -> Lập trình (Programming).

Ngành khoa học dữ liệu được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như y tế, quảng cáo, thương mại, tài chính, giao thông vận tải,…

ngành khoa học dữ liệu và các ứng dụng cụ thể
Ứng dụng của ngành khoa học dữ liệu (Nguồn: ISB Insight)

Tương lai ngành khoa học dữ liệu

Ngành khoa học dữ liệu tại Việt Nam được mệnh danh là “mỏ vàng đang chờ khai thác” vì tiềm năng cực lớn nhưng số lượng người theo học còn khá hạn chế nếu so sánh với các chuyên ngành khác trong khối CNTT như lập trình hay quản trị hệ thống. 

Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đối số và rõ ràng chúng ta có thể thấy sự phát triển của khoa học kỹ thuật lớn lên từng ngày. Sống trong thời đại công nghệ con người ngày càng đòi hỏi nhiều tiện ích hơn, nhu cầu cũng thay đổi liên tục vì vậy nắm bắt được xu hướng người dùng là chìa khóa thành công của các doanh nghiệp. Mà để thực hiện được điều đó doanh nghiệp phải có trong tay kết quả phân tích và dự đoán nguồn dữ liệu. Vậy nên nhu cầu nhân lực ngành khoa học dữ liệu ở hiện tại cũng như tương lai là vô cùng lớn. 

Hơn hết cơ hội học tập, cơ hội nghề nghiệp của ngành khoa học dữ liệu không chỉ gói gọn trong nước mà bạn hoàn toàn có thể chọn đến Anh, Úc, Canada, Mỹ,… du học hay làm việc ở bất cứ đâu trên thế giới nếu có vốn ngoại ngữ đủ tốt. 

Nghề nghiệp trong ngành khoa học dữ liệu

Học ngành khoa học dữ liệu ra trường bạn có thể tiếp nhận các vị trí như:

Chưa kể mức lương ngành khoa học dữ liệu sẽ làm bạn thực sự giật mình vì độ khủng của nó. 

mức lương ngành khoa học ứng dụng
Careerfoundry thống kê mức lương trung bình của ngành khoa học dữ liệu

Tố chất nào cho người học ngành khoa học dữ liệu?

Để học và làm việc trong ngành khoa học dữ liệu các bạn cần có những tố chất sau:

Ngành khoa học dữ liệu có phù hợp với bạn?

Để trở thành một chuyên viên phân tích dữ liệu chắc chắn chúng ta cần nhiều hơn cả sự yêu thích đó là mức độ phù hợp. Bạn có thể thích nhiều thứ nhưng nếu phải chọn hãy chọn cái phù hợp với khả năng của mình để có cơ hội phát triển tốt nhất. Ngay bây giờ CAD sẽ gợi ý cho bạn một số tips kiểm tra độ “hợp cạ” với ngành khoa học dữ liệu nhé:

Để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp này, bạn vui lòng truy cập TẠI ĐÂY. 

Rủi ro khi chọn học ngành khoa học dữ liệu 

Nghe có vẻ bất hợp lý khi vừa giúp các bạn củng cố niềm tin với ngành khoa học dữ liệu lại ngay lập tức đưa ra mặt trái của ngành học này khiến mọi người một lần nữa bị “lung lay”! Nhưng bạn cần hiểu rằng với bất kỳ ngành nghề nào chỉ khi chấp nhận được rủi ro của nó bạn mới thực sự đủ lực để theo đuổi đến cùng. Ngay bây giờ CAD sẽ “bóc mẽ” toàn bộ những cái khó không tưởng của ngành khoa học dữ liệu nhé:

khó khăn trong ngành khoa học dữ liệu
Những khó khăn khi theo đuổi ngành khoa học dữ liệu

Đích đến trong tương lai ngành khoa học dữ liệu

Một trong những cách học tốt nhất là hướng theo mục tiêu nghề nghiệp. Việc này sẽ giúp bạn có động lực học hành chăm chỉ, nỗ lực tích lũy kinh nghiệm để đạt được vị trí mong muốn trong tương lai. Vậy ngành khoa học dữ liệu có những cột mốc thăng tiến như thế nào? Cùng CAD đón xem qua video sau nhé:

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ mang lại cho bạn cái nhìn tổng quan về ngành khoa học dữ liệu cũng như phần nào đánh giá được mức độ phù hợp của bản thân với ngành học này. 

Cuối cùng đừng quên đánh giá sao cho bài viết này và để lại comment nhận xét để làm động lực cho đội ngũ CAD tạo nên nhiều thông tin bổ ích hơn nữa nhé.

Chúc mọi người có một ngày tràn đầy năng lượng!

Tài liệu tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *