Mục tiêu của bài viết này là để bạn có góc nhìn đa chiều về ngành trí tuệ nhân tạo,
Những cái được và những cái giá phải trả để theo được ngành trí tuệ nhân tạo.

Bên cạnh đó bài viết cũng cung cấp thêm cho bạn những kiến thức căn bản nhất để bạn hiểu rõ cuộc chơi bạn định bước vào sẽ có những gì
và gợi mở cho các bạn lựa chọn phù hợp và khôn ngoan nhất.

định hướng nghề nghiệp ngành trí tuệ nhân tạo
định hướng nghề nghiệp ngành trí tuệ nhân tạo

Kết thúc bài viết này, các bạn sẽ trang bị cho bản thân mình:

Ngành Trí Tuệ Nhân Tạo Là Gì ?

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence  – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

ngành trí tuệ nhân tạo thuộc lĩnh vực khoa học máy tính
ngành trí tuệ nhân tạo thuộc lĩnh vực khoa học máy tính

Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình là ở việc ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning) để mô phỏng trí tuệ của con người trong việc xử lý thông tin mà máy tính làm tốt hơn con người.

trí tuệ nhân tạo xử lý lượng lớn thông tin tốt hơn con người
trí tuệ nhân tạo xử lý lượng lớn thông tin tốt hơn con người

Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi,…

Tuy rằng trí thông minh nhân tạo có nghĩa rộng như là trí thông minh trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng, nó là một trong những ngành trọng yếu của tin học. Trí thông minh nhân tạo liên quan đến cách cư xử, sự học hỏi và khả năng thích ứng thông minh của máy móc.

Lý Do Bạn Nên Chọn Ngành Trí Tuệ Nhân Tạo

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang ngày càng tác động to lớn và sâu sắc tới đời sống hàng ngày. Giúp giải quyết một số thách thức lớn mà xã hội đang đối mặt. Ví dụ như xe ôtô thông minh cứu hàng trăm nghìn mạng sống mỗi năm trên toàn thế giới. Hay các tòa nhà tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải các-bon.

ôtô thông minh cứu hàng trăm nghìn mạng sống mỗi năm trên toàn thế giới
ôtô thông minh cứu hàng trăm nghìn mạng sống mỗi năm trên toàn thế giới

Trong y học, trí tuệ nhân tạo giúp kiểm soát bệnh tật, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống. Chính bởi những đóng góp to lớn và tích cực đó, ngành trí tuệ nhân tạo được đánh giá là ngành học vô cùng có triển vọng. Và mang nhiều hứa hẹn sẽ phát triển đến đỉnh cao trong tương lai.

trí tuệ thông minh trong y học
trí tuệ thông minh trong y học

Trí tuệ nhân tạo HOT không chỉ bởi sự phát triển nhanh chóng như vũ bão. Hay bởi sự “khát” nhân lực của một ngành công nghệ trẻ. Mà còn bởi nó là một ngành đầy tính thử thách. Tham gia vào khoa học Trí tuệ nhân tạo, tức là bạn đã đặt được một chân vào thế giới của tương lai. Người học Trí tuệ nhân tạo mang sứ mệnh hiện thực hóa giấc mơ. Biến những điều không thể thành có thể. Những điều chưa có thành vật hiện hữu trong đời sống.

trí tuệ thông minh chính là tương lai
trí tuệ thông minh chính là tương lai

Ngoài ra, điểm thu hút nhất của ngành Trí tuệ nhân tạo chính là mức lương khủng khi sau ra trường. Kể cả khi bạn làm việc tại Mỹ, Việt Nam hay bất kì quốc gia nào.

Liệu Bạn Có Thật Sự Đam Mê Với Ngành Trí Tuệ Nhân Tạo Không?

Có thể bạn đang quan tâm và có hứng thú với ngành trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiên, ngành trí tuệ nhân tạo có thật sự là đam mê của bạn để theo lâu dài.

Hãy xem video này để hiểu đam mê thật sự là gì và cách để đi tìm được đam mê.

Lý Do Không Nên Chọn Ngành Trí Tuệ Nhân Tạo

Sự cạnh tranh gay gắt, thu hút nhân lực công nghệ thông tin nước ngoài

Một khó khăn nữa là người lao động chưa thật sự mặn mà với ngành công nghệ AI. Xu thế chung của lao động ở lĩnh vực này là nhảy việc. Đây là kết quả mà Navigos Search North đã khảo sát trên các ứng viên hoạt động trong ngành công nghệ thông tin. 

Có khoảng 70-80% ứng viên muốn nhảy việc, hơn 50% nói sẽ ra nước ngoài làm việc nếu có lời mời. Đây thực sự là một thách thức lớn đối với ngành trí thông minh nhân tạo tại Việt Nam. 

60% doanh nghiệp tuyển dụng trong ngành trí tuệ nhân tạo này nhận thấy thách thức lớn nhất là vấn đề nhân lực. Xếp sau đó là vấn đề dữ liệu, vấn đề gọi vốn đầu tư. 

sự cạnh tranh gây gắt
sự cạnh tranh gây gắt

Nhân sự không đúng chuyên môn

Lượng nhân lực ít chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển ngành AI. Theo quản trị dữ liệu của Ngân hàng VietinBank, có vị trí phải mất đến 4 năm mới tuyển được 3 người, mà đều không đúng chuyên môn. 

Hay Viettel cho biết, nhà mạng phải về tận các trường đại học để tuyển dụng. Nhưng kết quả cũng chưa mấy khả quan. Mặc dù nhiều trường đại học đã bắt đầu đưa AI vào đào tạo. Nhưng chất lượng sinh viên chưa thực sự tốt do chưa thực sự am hiểu về chuyên ngành, kĩ năng chưa tốt. 

Do đó, song song với việc phối hợp với các trường đại học. Các doanh nghiệp cũng chú trọng phát triển đào tạo nội bộ.

chuyên môn về trí tuệ nhân tạo
chuyên môn về trí tuệ nhân tạo

Những Thứ Cơ Bản Về Ngành Trí Tuệ Nhân Tạo

Bạn có thể tham khảo video về tìm hiểu về ngành trí tuệ nhân tạongành an toàn thông tin của anh Phạm Huy Hoàng và Tiến Sĩ Minh Đinh (Hiện là giảng viên cao cấp chương trình Trí Tuệ Nhân Tạo Đại học RMIT):

4 Loại Trí Tuệ Thông Minh (AI)

1. Công nghệ AI phản ứng

Công nghệ AI phản ứng có khả năng phân tích những động thái khả thi nhất của chính mình và của đối thủ, từ đó, đưa ra được giải pháp tối ưu nhất. 

Một ví dụ điển hình của công nghệ AI phản ứng là Deep Blue. Đây là một chương trình chơi cờ vua tự động, được tạo ra bởi IBM, với khả năng xác định các nước cờ đồng thời dự đoán những bước đi tiếp theo của đối thủ. Thông qua đó, Deep Blue đưa ra những nước đi thích hợp nhất. 

trí tuệ nhân tạo chơi cờ vua tự động
trí tuệ nhân tạo chơi cờ vua tự động

2. Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Đặc điểm của công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế là khả năng sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra những quyết định trong tương lai. Công nghệ AI này thường kết hợp với cảm biến môi trường xung quanh nhằm mục đích dự đoán những trường hợp có thể xảy ra và đưa ra quyết định tốt nhất cho thiết bị.

Ví dụ như đối với xe không người lái, nhiều cảm biến được trang bị xung quanh xe và ở đầu xe để tính toán khoảng cách với các xe phía trước, công nghệ AI sẽ dự đoán khả năng xảy ra va chạm, từ đó điều chỉnh tốc độ xe phù hợp để giữ an toàn cho xe.

xe không người lái
xe không người lái

3. Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Công nghệ AI này có thể học hỏi cũng như tự suy nghĩ, sau đó áp dụng những gì học được để thực hiện một việc cụ thể. Hiện nay, công nghệ AI này vẫn chưa trở thành một phương án khả thi.

học hỏi và suy nghĩ độc lập
học hỏi và suy nghĩ độc lập

4. Tự nhận thức

Công nghệ AI này có khả năng tự nhận thức về bản thân, có ý thức và hành xử như con người. Thậm chí, chúng còn có thể bộc lộ cảm xúc cũng như hiểu được những cảm xúc của con người. Đây được xem là bước phát triển cao nhất của công nghệ AI và đến thời điểm hiện tại, công nghệ này vẫn chưa khả thi.

trí tuệ nhân tạo có thể tự nhận thức
trí tuệ nhân tạo có thể tự nhận thức

AI ứng dụng trong cuộc sống hiện tại và tương lai

Trong ngành vận tải

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trên những phương tiện vận tải tự lái, điển hình là ô tô. Sự ứng dụng này góp phần mang lại lợi ích kinh tế cao hơn nhờ khả năng cắt giảm chi phí cũng như hạn chế những tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

Vào năm 2016, Otto, hãng phát triển xe tự lái thuộc Uber đã vận chuyển thành công 50.000 lon bia Budweisers bằng xe tự lái trên quãng đường dài 193 km. Theo dự đoán của công ty tư vấn công nghệ thông tin Gartner, trong tương lai, những chiếc xe có thể kết nối với nhau thông qua Wifi để đưa ra những lộ trình vận tải tốt nhất.

Trong sản xuất

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng để xây dựng những quy trình sản xuất tối ưu hơn. Công nghệ AI có khả năng phân tích cao, làm cơ sở định hướng cho việc ra quyết định trong sản xuất. 

Trong y tế

Ứng dụng tiêu biểu của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế là máy bay thiết bị bay không người lái được sử dụng trong những trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Thiết bị bay không người lái có tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng đến 40% và vô cùng thích hợp để sử dụng ở những nơi có địa hình hiểm trở.

Trong giáo dục

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo giúp tạo ra những thay đổi lớn trong lĩnh vực giáo dục. Các hoạt động giáo dục như chấm điểm hay dạy kèm học sinh có thể được tự động hóa nhờ công nghệ AI. Nhiều trò chơi, phần mềm giáo dục ra đời đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng học sinh, giúp học sinh cải thiện tình hình học tập theo tốc độ riêng của mình.

Trí tuệ nhân tạo còn có thể chỉ ra những vấn đề mà các khóa học cần phải cải thiện. Chẳng hạn như khi nhiều học sinh được phát hiện là gửi đáp án sai cho bài tập, hệ thống sẽ thông báo cho giáo viên đồng thời gửi thông điệp đến học sinh để chỉnh sửa đáp án phù hợp. Công nghệ AI còn có khả năng theo dõi sự tiến bộ của học sinh và thông báo đến giáo viên khi phát hiện ra vấn đề đối với kết quả học tập của học sinh.

Hơn nữa, sinh viên còn có thể học hỏi từ bất cứ nơi nào trên thế giới thông qua việc sử dụng những phần mềm có hỗ trợ AI. Công nghệ AI cũng cung cấp dữ liệu nhằm giúp sinh viên lựa chọn được những khóa học tốt nhất cho mình.

Trong truyền thông

Đối với lĩnh vực truyền thông, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo góp phần làm thay đổi cách thức tiếp cận đối với khách hàng mục tiêu. Nhờ những ưu điểm của công nghệ AI, các công ty có thể cung cấp quảng cáo vào đúng thời điểm, đúng khách hàng tiềm năng, dựa trên việc phân tích các đặc điểm về nhân khẩu học, thói quen hoạt động trực tuyến và những nội dung mà khách hàng thường xem trên quảng cáo. 

Trong ngành dịch vụ

Công nghệ AI giúp ngành dịch vụ hoạt động tối ưu hơn và góp phần mang đến những trải nghiệm mới mẻ hơn và tốt hơn cho khách hàng. Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, công nghệ AI có thể nắm bắt thông tin về hành vi sử dụng dịch vụ của khách hàng, từ đó mang lại những giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng. 

Học Ngành Trí Tuệ Nhân Tạo Ở Đâu ?

Bạn không biết để giỏi trong ngành trí tuệ nhân tạo thì nên học ở đâu? Học trường đại học hay học ở trường cao đẳng,…

Bạn hãy xem video này:

Bạn có thể tham khảo thêm video này:

Tố Chất và Kỹ Năng Cần Có

Nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp trong ngành trí tuệ nhân tạo, những phẩm chất sau sẽ giúp bạn gặt hái thành công trong ngành. Cùng tìm hiểu xem liệu bạn có phù hợp với ngành AI không nhé.

Không ngừng tò mò và yêu thích sự sáng tạo

Việc “nuôi dưỡng” trí tò mò với mọi điều trong cuộc sống, không ngừng đặt câu hỏi sẽ giúp bạn nhận diện và thấu hiểu những vấn đề trừu tượng. Đồng thời, bạn cần có khả năng diễn giải vấn đề, tìm ra cách tiếp cận mới để đưa ra giải pháp trong ngành trí tuệ nhân tạo. 

Khả năng “hiểu sâu” dữ liệu

Đối với những người làm việc trong ngành trí tuệ nhân tạo, việc tìm ra câu trả lời đúng rất quan trọng, nhưng việc đặt câu hỏi đúng cũng quan trọng không kém. Từ dữ liệu thu thập, bạn cần đào sâu để hiểu được ý nghĩa thực sự của chúng và tìm ra những câu hỏi hữu ích cho quá trình nghiên cứu sau này.

Kiên trì và nỗ lực không ngừng

Trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực mới và đầy thử thách. Bạn có thể sẽ mất nhiều tháng và vô số quá trình lặp lại để đạt được kết quả chính xác. Chính vì thế, các chuyên gia AI cần có sự kiên trì và nỗ lực không ngừng để tìm kiếm câu trả lời, sẵn sàng cam kết cho công việc. 

Khả năng học hỏi nhanh

Với sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực AI, khả năng học hỏi, nắm bắt kiến thức mới là một trong những chiếc chìa khóa quan trọng giúp bạn thành công trong lĩnh vực này. Ngay cả những nhà nghiên cứu và kỹ sư có kinh nghiệm cũng phải liên tục nâng cao kỹ năng của mình để bắt kịp công nghệ mới. Chính vì vậy, ngoài việc có niềm đam mê với lĩnh vực AI, khả năng học hỏi nhanh và sẵn sàng thay đổi sẽ là điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng

Làm Sao Để Xây Dựng Con Đường Sự Nghiệp Trong Ngành

Ngành Trí tuệ nhân tạo có thể đảm nhận các vị trí sau:

Cách Chọn Ngành Nghề Chuẩn

3 tiêu chí để giúp bạn chọn ngành nghề chuẩn:

Nếu sau khi đọc xong bài viết, bạn vẫn còn nhiều băn khoăn và chưa chắc chắn mình có phù hợp với ngành trí tuệ nhân tạo hay không, hãy tìm hiểu về công nghệ Sinh trắc vân tay CAD

CAD – Sinh trắc học dấu vân tay của anh Nguyễn Hữu Trí sẽ giúp bạn:

Nguồn tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *