Mục tiêu của bài viết này là để bạn có góc nhìn đa chiều về ngành an toàn thông tin,
Những cái được và những cái giá phải trả để theo được ngành an toàn thông tin.

Bên cạnh đó bài viết cũng cung cấp thêm cho bạn những kiến thức căn bản nhất để bạn hiểu rõ cuộc chơi bạn định bước vào sẽ có những gì
và gợi mở cho các bạn lựa chọn phù hợp và khôn ngoan nhất.

Kết thúc bài viết này, các bạn sẽ trang bị cho bản thân mình:

Ngành An Toàn Thông Tin Là Gì ?

An toàn thông tin là hành động ngăn cản, phòng ngừa sự sử dụng, truy cập, tiết lộ, chia sẻ, phát tán, ghi lại hoặc phá hủy thông tin chưa có sự cho phép. Ngày nay vấn đề an toàn thông tin được xem là một trong những quan tâm hàng đầu của xã hội, có ảnh hưởng rất nhiều đến hầu hết các ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, khoa học xã hội và kinh tế.

ngành an toàn thông tin
ngành an toàn thông tin

Lý Do Bạn Nên Chọn Ngành An Toàn Thông Tin

Trong thời đại công nghệ số, lượng thông tin người dùng ngày càng cao trong đời sống số, sự phát triển mạnh mẽ của điện toán đám mây. Việc đảm bảo an toàn thông tin người dùng internet là nhu cầu tất yếu.

Đảm bảo được độ an toàn thông tin người dùng không chỉ dừng lại ở việc bảo vệ hệ thống máy tính khỏi sự xâm nhập bất hợp pháp của hacker, mà đòi hỏi độ an toàn thông tin trong truyền nhận dữ liệu và lưu trữ.

Người học với sự đam mê bảo mật hệ thống, an toàn dữ liệu – ngành học này là lựa chọn hàng đầu trong thời đại công nghệ số.

lý do nên chọn ngành an toàn thông tin

Liệu Bạn Có Thật Sự Đam Mê Với Ngành An Toàn Thông Tin Không ?

Có thể bạn đang quan tâm và có hứng thú với ngành an toàn thông tin.

Tuy nhiên, ngành an toàn thông tin có thật sự là đam mê của bạn để theo lâu dài.

Hãy xem video này để hiểu đam mê thật sự là gì và cách để đi tìm được đam mê.

Những Thứ Cơ Bản Về Ngành An Toàn Thông Tin

Bạn có thể tham khảo video về tìm hiểu về ngành trí tuệ nhân tạo và ngành an toàn thông tin của anh Phạm Huy Hoàng và Tiến Sĩ Minh Đinh (Hiện là giảng viên cao cấp chương trình Trí Tuệ Nhân Tạo Đại học RMIT):

Học Ngành Cơ Điện Tử Ở Đâu ?

Bạn không biết để giỏi trong ngành an toàn thông tin thì nên học ở đâu? Học trường đại học hay học ở trường cao đẳng,…

Bạn hãy xem video này:

Bạn có thể tham khảo thêm video này:

Tố Chất và Kỹ Năng Cần Có

Để có thể lựa chọn phù hợp và học tốt chuyên ngành An toàn thông tin thì bạn cần có những tố chất sau:

1. Yêu thích công nghệ số và đam mê máy tính: An toàn thông tin là ngành nghề đòi hỏi sự nhạy cảm, tinh thần tự học, và liên tục cập nhật. Thông thường, chúng ta sẽ chỉ chủ động tìm hiểu về những thứ mình có hứng thú. Thế nên, bạn cần có một niềm đam mê về công nghệ và máy tính để không cảm thấy áp lực và chán nản khi chọn ngành này.

2. Có khả năng tư duy độc lập: Về cơ bản, An toàn thông tin là giải quyết và ngăn chặn vấn đề nên nó đòi hỏi cao các dạng kỹ năng tư duy độc lập như phân tích, phản biện để đối diện và xử lý tốt công việc.

3. Chịu được áp lực công việc cao: Do tính chất đòi hỏi phải ứng phó với vấn đề liên tục, thế nên, sinh viên An toàn thông tin phải giữ vững trạng thái tâm lý và năng lượng tích cực. Từ đó, họ sẽ có thế cân bằng thời gian giữa công việc và cuộc sống cá nhân và đưa ra giải pháp khôn ngoan nhất.

4. Thận trọng, cần mẫn, chịu khó và chính xác trong công việc: Công việc của chuyên viên An toàn thông tin nói chung là xây dựng “hàng rào” bảo vệ trước các sự xâm nhập. Có thể nói, chỉ cần bạn thiếu tập trung hay “sai một ly” thì hậu quả để lại có thể “đi một dặm” và ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp. Chính vì thế, việc cẩn thận, chỉnh chu trong từng hành động là điều hết sức cần thiết.

Làm Sao Để Xây Dựng Con Đường Sự Nghiệp Trong Ngành

Một số vị trí bạn có thể tham khảo:

Chuyên viên an toàn/bảo mật thông tin

Nhiệm vụ của chuyên viên an toàn/bảo mật thông tin là lên ý tưởng, đề xuất các giải pháp bảo mật/an toàn thông tin đồng thời triển khai giám sát, đánh giá, kiểm định an toàn thông tin.

Bên cạnh đó, bạn còn đảm nhận xử lý các sự cố liên quan đến bảo mật, an toàn thông tin hệ thống.

chuyên viên an toàn bảo mật thông tin
chuyên viên an toàn bảo mật thông tin

Chuyên viên quản trị mạng

Công việc của chuyên viên quản trị mạng là xử lý các sự cố liên quan đến hệ thống mạng máy tính, quản lý máy chủ, thực hiện các biện pháp bảo mật, giám sát kỹ thuật, đề xuất các giải pháp quản trị hệ thống, phân tích xử lý sự cố bảo mật,…

quản trị mạng ngành an toàn thông tin
quản trị mạng ngành an toàn thông tin

Lập trình viên

Bạn sẽ đảm nhận việc lên ý tưởng, thiết kế ra các ứng dụng, chương trình nhằm bảo mật thông tin, chống trộm cắp dữ liệu hiệu quả.

lập trình viên
lập trình viên

Ngoài những việc làm phổ biến trên đây thì bạn cũng có thể theo đuổi các công việc liên quan đến an toàn thông tin như:

Cách Chọn Ngành Nghề Chuẩn

3 tiêu chí để giúp bạn chọn ngành nghề chuẩn:

Nếu sau khi đọc xong bài viết, bạn vẫn còn nhiều băn khoăn và chưa chắc chắn mình có phù hợp với ngành an toàn thông tin hay không, hãy tìm hiểu về công nghệ Sinh trắc vân tay CAD

CAD – Sinh trắc học dấu vân tay của anh Nguyễn Hữu Trí sẽ giúp bạn:

Nguồn tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *