Kế toán bán hàng hay còn gọi là Sales Accountant là một trong những vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Ngay bây giờ hãy cùng CAD tìm hiểu về ngành học này nhé!

Kế toán bán hàng – Sales Accountant

Khái niệm kế toán bán hàng

Kế toán bán hàng thực chất là một ngách trong NGÀNH KẾ TOÁN nói chung. Như tên gọi của nó, kế toán bán hàng sẽ thực hiện các nghiệp vụ kế toán liên quan đến khâu bán hàng của doanh nghiệp như hóa đơn, chi tiết doanh thu, báo cáo lượng bán. Ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có thể chỉ có một chức vụ kế toán tổng hợp cho tất cả các khâu từ bán hàng đến lương nhân sự. Tuy nhiên tại các tập đoàn lớn phòng kế toán sẽ chia nhỏ ra thành nhiều chức vụ kế toán tùy theo sơ đồ tổ chức, cao nhất là kế toán trưởng. 

Học ngành kế toán bán hàng bạn sẽ được cung cấp các kiến thức chung về kế toán trong doanh nghiệp và đặc biệt tìm hiểu sâu về khâu bán hàng.  

ngành học kế toán bán hàng
Kế toán bán hàng thực chất là một ngách trong ngành kế toán nói chung

Công việc của một kế toán bán hàng

Trong doanh nghiệp có nhiều bộ phận kế toán khác như: kế toán kho, kế toán tổng hợp, kế toán kết lương,… và kế toán bán hàng sẽ phải liên kết với các bộ phận này để hoàn tất quy trình làm việc.

Công việc của một kế toán bán hàng cơ bản sẽ bao gồm:

công việc của một kế toán bán hàng
Kế toán bán hàng liên kết với các bộ phận trong khâu bán hàng để nắm bắt, lưu trữ toàn bộ thông tin về thu chi hàng hóa

Bạn có thực sự phù hợp để học ngành kế toán bán hàng?

Đọc đến đây bạn cơ bản đã mường tượng ra thế nào là ngành kế toán bán hàng. Tuy nhiên chỉ với vài dòng thông tin là không đủ để đưa ra quyết định chọn ngành nghề tương lai. Vậy nên ngay giờ phút này, điều bạn cần là tìm ra các yếu tố chủ chốt để sàng nghề chọn ngành phù hợp với bản thân. Và video sau đây sẽ giúp bạn:

Tố chất nào cho người học và làm việc kế toán bán hàng?

Một mặt tương tự như tố chất con người trong ngành kế toán, mặt khác kế toán bán hàng cần nhiều hơn sự linh hoạt ở người học, người làm để bắt kịp sự thay đổi về giá cả, số lượng hàng hóa, tình huống bán hàng trên thực tế.

Về cơ bản để học tốt ngành kế toán bán hàng bạn cần phải là một người hội tụ đủ:

tố chất người học ngành kế toán bán hàng
Học ngành kế toán bán hàng bạn cần phải thực sự tỉ mỉ và kiên nhẫn

Học kế toán bán hàng ở đâu chuẩn?

Trên thực tế vị trí Sales Accountant thực sự cần bằng cấp và nếu muốn thăng tiến bạn nhất định phải có bằng cấp tương xứng. Nhưng đừng hiểu lầm giá trị của bạn sẽ được định đoạt bởi một tấm bằng. Cái mà doanh nghiệp cần là kết quả công việc, là điều mà bạn làm được. Vậy nên thay vì đau đầu chen chân vào trường top, hãy nghiêm túc đầu tư cho kiến thức, kinh nghiệm của bạn. 

Tới đây nếu vẫn còn chưa thông suốt hoặc cần củng cố thêm tư duy chọn trường cho chuẩn thì xem ngay video sau sẽ không phí vài phút cuộc đời bạn đâu nhé:

Bắt đầu với ngành học kế toán bán hàng

Để bắt đầu với ngành kế toán bán hàng bạn cần làm gì? Đọc sách, tham gia CLB, học thêm các nghiệp vụ, rèn luyện khả năng tính toán, nâng level giao tiếp,…. có đúng không?

“Đúng nhưng chưa đủ!” – Tại sao lại nói như vậy? 

Thứ nhất nó đúng vì đây là những cách rèn luyện tốt cho người học kế toán bán hàng. Thứ hai nó chưa đủ là do bạn chưa biết chắc điểm mạnh-điểm yếu của mình ở đâu để tận dụng và bồi khuyết đúng hướng. 

Không có người mạnh hoàn toàn và cũng không có ai hoàn toàn yếu. Quay lại với các tố chất cần có ở một người học, người làm việc trong ngành kế toán bán hàng bạn hiện nắm chắc bao nhiêu tố chất trên? Điểm mạnh nhất của bạn ứng với tố chất nào? Bên cạnh những đặc điểm đó bạn còn thế mạnh nào khác? Ví dụ như trung thực chẳng hạn, đó chắc chắn là điểm cộng lớn khi theo đuổi ngành này.

Vậy làm cách nào để biết và phát huy tốt nhất khả năng của mình với ngành kế toán bán hàng? Câu trả lời sẽ được hé lộ khi bạn định vị đúng bản thân. Tới đây CAD gợi ý cho bạn một phương pháp khoa học mang tên Sinh Trắc Vân Tay với khả năng giúp chúng ta:

Để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp này, bạn vui lòng truy cập TẠI ĐÂY.

Trong trường hợp bạn chưa biết cách tạo động lực theo đuổi đam mê kế toán, hay đơn giản bạn muốn tìm lý do nào đó để khơi dậy hứng thú cho việc bắt đầu học kế toán bán hàng thì dừng lại vài phút xem hết video sau nhé:

Tips học tốt ngành kế toán bán hàng

Để học tốt ngành kế toán bán hàng hay bất kì ngành học nào khác mọi thứ đều tóm gọn trong việc LẬP KẾ HOẠCH!

Đừng chờ đến phút 90 mới vắt chân lên cổ chạy, lúc đó bạn không chỉ tốn thời gian để nhồi nhét kiến thức mà còn tốn thêm thời gian để tiếc nuối và trách móc bản thân tại sao không học hành cho nghiêm chỉnh. Vậy nên ngay từ khi bắt đầu bạn cần lập kế hoạch rõ ràng. CAD lấy một vài ví dụ:

“Bạn muốn có bằng cấp loại giỏi thì trung bình mỗi môn cần đạt bao nhiêu điểm? Hãy tính toán ngay từ buổi học thứ nhất. 

Dựa theo tiêu chuẩn của trường, trình độ tiếng Anh của bạn đã đủ chưa? Hãy vạch ra thời gian ôn luyện, thời gian thi và nghiêm túc thực hiện nó. 

Bạn mong muốn học thêm chứng chỉ nghiệp vụ bên ngoài, hãy lên lịch cho việc học này phù hợp nhất có thể…. 

Và thậm chí bạn cần lên cả thời gian biểu cho việc nghỉ ngơi, vui chơi giải trí một cách khoa học để đảm bảo sức khỏe tinh thần-thể chất.”  

Dù bạn có muốn tham gia CLB, thi đấu, học thêm hay làm bất cứ điều gì thì nhất định phải đặt mục tiêu cụ thể cho nó. Điều này không chắc sẽ giúp bạn giỏi hơn vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, nhưng trước hết nó sẽ giúp bạn hình thành thói quen quản lý thời gian – điều mà rất nhiều người đi học, đi làm không kiểm soát được. 

rèn luyện để học tốt ngành kế toán bán hàng
Để học tốt bất kì ngành học nào bạn cần lên kế hoạch cụ thể cho nó và nghiêm túc thực hiện

Phát triển sự nghiệp trong ngành kế toán bán hàng

Về cơ bản các nấc thang thăng tiến nói chung ở các ngành nghề sẽ tiến lên như video bên dưới. Tuy nhiên bạn cần hiểu rằng mỗi ngành nghề sẽ có đặc thù riêng, chưa kể từng doanh nghiệp sẽ có cách bố trí nhân sự khác nhau nên nếu theo đuổi ngành kế toán bán hàng điều quan trọng nhất là nắm vững kiến thức chuyên môn, năng lực của bạn sẽ quyết định bạn đứng ở đâu trong tương lai.

Quay lại với hướng nghiệp ngành kế toán bán hàng, lời khuyên cuối cùng CAD dành cho bạn là hãy đặt mục tiêu cụ thể nếu quyết tâm theo đuổi ngành học này. Nỗ lực và cố gắng mỗi ngày rồi bạn sẽ phải ngạc nhiên vì sự thay đổi của bản thân đấy!

Cuối cùng đừng quên đánh giá sao và để lại comment làm động lực cho đội ngũ nhà CAD nhé. Chúc các bạn sớm tìm được ngành nghề phù hợp!

Tài liệu tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *