Mục tiêu của bài viết này là để bạn có góc nhìn đa chiều về ngành quan hệ công chúng,
Những cái được và những cái giá phải trả để theo được ngành quan hệ công chúng.

Bên cạnh đó bài viết cũng cung cấp thêm cho bạn những kiến thức căn bản nhất để bạn hiểu rõ cuộc chơi bạn định bước vào sẽ có những gì
và gợi mở cho các bạn lựa chọn phù hợp và khôn ngoan nhất.

hướng nghiệp ngành quan hệ công chúng

Kết thúc bài viết này, các bạn sẽ trang bị cho bản thân mình:

Ngành Quan Hệ Công Chúng Là Gì ?

Theo Viện PR Thế giới (IPRA) đã định nghĩa: “PR là những nỗ lực bền bỉ được thiết lập có kế hoạch nhằm đạt được và duy trì mối quan hệ tốt và sự hiểu biết lẫn nhau giữa tổ chức và công chúng.”

Nói một cách đơn giản ngành quan hệ công chúng ( Public Relations – PR) là quá trình xây dựng những chiến lược mang lại lợi ích cho cả bên thực hiện và các bên có liên quan với mục đích khẳng định, định hình tên tuổi, thương hiệu sản phẩm và toàn bộ hoạt động liên quan đến doanh nghiệp.

Nhưng nếu định nghĩa quan hệ công chúng dưới góc độ sản phẩm bạn có thể hiểu đây là công cụ phục vụ, hỗ trợ Marketing và hoàn toàn khác biệt so với hình thức quảng cáo hay quảng bá có trả phí (Paid Promotion).

ngành quan hệ công chúng là một phần của marketing
ngành quan hệ công chúng là một phần của marketing

Bạn Nên Chọn Ngành Quan Hệ Công Chúng

1.  Cơ hội việc làm lớn

PR là một lĩnh vực đầy tiềm năng cho bạn phát triển sự nghiệp, đặc biệt trong điều kiện hội nhập quốc tế của nước ta hiện nay. Nhu cầu nhân lực trong ngành này rất lớn và sẽ còn tiếp tục mở rộng.

PR đòi hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức từ các ngành khác nhau như quản trị kinh doanh, marketing, tâm lý học, xã hội học, báo chí… nên bạn có thể đến với PR từ nhiều lĩnh vực học khác nhau mà không nhất thiết phải có ngay một tấm bằng về PR.

PR đòi hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức từ các ngành khác nhau
PR đòi hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức từ các ngành khác nhau

Đặc biệt, với PR nội bộ, nhiều cơ quan yêu cầu người làm có những kiến thức chuyên sâu của nhân viên PR về lĩnh vực mà mình hoạt động. Chẳng hạn nếu bạn tốt nghiệp ngành dược, đó sẽ là một điều kiện thuận lợi khi bạn xin vào bộ phận PR của một công ty dược phẩm. Nếu bạn làm PR cho một công ty tin học, đương nhiên bạn cần có vốn hiểu biết tương đối về Công nghệ thông tin rồi.

2. Một nghề rất mới và bạn sẽ là một trong những người đi tiên phong

bạn sẽ là một trong những người đi tiên phong
bạn sẽ là một trong những người đi tiên phong

PR còn thực sự mới mẻ và chưa hẳn được nhiều người biết tới tại Việt Nam. Những viên gạch nền móng đầu tiên của PR đang được những người còn rất trẻ tuổi gây dựng tại nước ta.

Nếu bạn quan tâm đến PR, bạn luôn có cơ hội tham gia cùng với họ, trong khát vọng đưa Việt Nam bắt nhịp với dòng chảy sôi động của PR thế giới.

3. Một nghề đầy năng động và sáng tạo

Sáng tạo luôn được nhắc đến như yếu tố quan trọng trong những phẩm chất hàng đầu của một nhân viên PR.

Đây là nghề của những ý tưởng, kế hoạch và chương trình hành động. Nếu bạn là người giàu óc sáng tạo, bạn sẽ thích thử sức với PR.

ngành quan hệ công chúng là ngành năng động và sáng tạo
ngành quan hệ công chúng là ngành năng động và sáng tạo

4. Một nghề giao thiệp rộng rãi và phong phú

Nếu bạn là người thích giao thiệp rộng rãi, rất có thể bạn sẽ hợp với công việc của nhân viên PR, bởi vì xây dựng, củng cố quan hệ tốt đẹp, hữu nghị là một phần trong chức năng của bạn. PR luôn hướng tới thiết lập và duy trì các mối quan hệ xã hội rộng rãi và cùng có lợi.

Nghề nghiệp này cho bạn nhiều cơ hội tiếp xúc với những nhóm người khác nhau trong xã hội từ những vị lãnh đạo đến chủ một cửa hàng nhỏ…

ngành nghề được gặp và trò chuyện với nhiều người
ngành nghề được gặp và trò chuyện với nhiều người

Bản thân những quan hệ này cũng luôn được “làm mới” bởi nỗ lực của chính bạn.

5. Một nghề có nhiều cơ hội khẳng định mình

Bạn luôn có khát vọng làm được một điều gì đó đáng kể? PR sẽ giúp bạn thực hiện điều đó. Chúng ta hãy nhớ lại những kì tích mà E.Bernays và những chuyên gia PR khác đã lập nên. PR gắn chặt với bộ phận lãnh đạo, nên là một chuyên gia PR giỏi giang, luôn có khả năng đưa ra những ý tưởng sáng tạo, quản trị tốt các tình huống khủng hoảng, bạn sẽ luôn ở trong “top” dẫn đầu.

nghề pr cho bạn có nhiều cơ hội khẳng định mình
nghề pr cho bạn có nhiều cơ hội khẳng định mình

Liệu Bạn Có Thật Sự Đam Mê Với Ngành Quan Hệ Công Chúng Không?

Có thể bạn đang quan tâm và có hứng thú với ngành quan hệ công chúng.

Tuy nhiên, ngành quan hệ công chúng có thật sự là đam mê của bạn để theo lâu dài.

Hãy xem video này để hiểu đam mê thật sự là gì và cách để đi tìm được đam mê.

Những Lý Do Khiến Bạn Không Nên Chọn Ngành Quan Hệ Công Chúng

1. Vượt qua sức ép về sự minh bạch

Minh bạch thông tin vô cùng quan trọng ngay cả khi những điều sai trái xảy ra, đó là thách thức cho người làm PR.

Không chỉ là vấn đề cung cấp nhiều thông tin mà còn làm sao để tiếp cận chúng dễ dàng.

Nhằm đảm bảo sự minh bạch, các doanh nghiệp cần công khai hoá dữ liệu, chứng từ và các chiến lược có hệ thống phù hợp với chính sách quản lý và lập trường của mình ngay cả khi khủng hoảng xảy ra.

2. Đề cao tính trách nhiệm

Khách hàng sẽ chỉ quan tâm đến kết quả của những sản phẩm truyền thông đã được đăng tải thay vì ngồi nghe bạn trình bày mà không có kết quả. Người làm PR cần lưu ý những yêu cầu ngày càng tăng về tính trách nhiệm và quá trình phát triển nhằm đem lại kết quả thực tế cho khách hàng.

3. Giữ niềm tin vào truyền thông

Theo nghiên cứu của Edelman Trust Barometer, mức độ tin cậy đang ngày một suy giảm đối với các phương tiện truyền thông. Khi mà sự tin tưởng đang rất mong manh, hiểu được những gì mà công chúng đang tìm kiếm khi thể hiện tiếng nói của mình là rất quan trọng cho những người làm trong lĩnh vực PR.

giữ niềm tin trong truyền thông
giữ niềm tin trong truyền thông

4. Thể hiện vai trò trong việc truyền tải nội dung

Để truyền tải những nội dung có giá trị đích thực tới công chúng, hãy bắt đầu bằng việc tìm cách giúp đỡ khách hàng của mình tận dụng triệt để các nội dung trên truyền thông. Ví dụ như một kế hoạch phân phối nội dung và sự theo dõi tiến độ thực hiện sẽ giúp nội dung có thể tiếp cận được đến nhiều đối tượng phù hợp hơn.

5. Kiểm soát thông điệp

Ngày nay, PR đã có thể kiểm soát thông điệp, định hình cách tiếp nhận của công chúng cũng như gây dựng uy tín thông qua những quảng cáo tính phí, những tuyên bố và các thông cáo báo chí đúng thời điểm. Tuy nhiên, với những người được biết đến là nguồn thông tin đáng tin cậy nhất, thách thức chính là làm sao để khiến họ trở thành những đại sứ của công ty. Để làm được điều này cần tạo nên những thông điệp truyền thông gắn liền với giá trị, phương thức hoạt động và văn hoá của công ty.

6. Lưu ý những thông điệp trên mạng xã hội

Để đảm bảo rằng những thông điệp PR không bị từ chối hay phớt lờ, bạn cần sáng tạo thông điệp PR phù hợp với phong cách của người dùng mạng xã hội.

7. Lựa chọn kênh truyền thông phù hợp

lựa chọn kênh truyền thông phù hợp
lựa chọn kênh truyền thông phù hợp

Nhóm đối tượng nào phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp bạn? Bạn có thể tìm kiếm khách hàng mục tiêu ở đâu? Nội dung họ quan tâm hàng đầu? Kênh nào phù hợp với thể loại nội dung như vậy? Bằng việc đặt ra những câu hỏi có tính tư duy trước khi lựa chọn một khuôn mẫu, bạn có thể lựa chọn thông điệp và một kênh phù hợp để thúc đẩy kết quả cho những nỗ lực của mình.

Kiến Thức Cơ Bản Trong Ngành Quan Hệ Công Chúng

Khi theo học ngành quan hệ công chúng bạn sẽ được đào tạo kiến thức chuyên sâu về:

kiến thức cơ bản trong ngành quan hệ công chúng
kiến thức cơ bản trong ngành quan hệ công chúng

Bên cạnh đó tiếp tục được đào tạo những kiến thức chung về khoa học, xã hội, kinh tế, ngoại ngữ, xã hội học bổ trợ. Đồng thời trang bị thêm cho sinh viên một số kỹ năng bắt  buộc như:

Học Ngành Quan Hệ Công Chúng Ở Đâu Tốt?

Bạn không biết để giỏi trong ngành quan hệ công chúng thì nên học ở đâu? Học trường đại học hay học ở trường cao đẳng,…

Bạn hãy xem video này:

Bạn có thể tham khảo thêm video này:

Tố Chất Và Kỹ Năng Cần Có

Mỗi ngành nghề đều yêu cầu bạn có những kỹ năng và tố chất phù hợp thì mới gắn bó lâu dài được. Dựa trên tố chất có sẵn bạn sẽ biết được mình có thật sự phù hợp với ngành quan hệ công chúng hay không. Sau đây là những tố chất bạn cần có:

Làm Sao Để Xây Dựng Con Đường Sự Nghiệp Trong Ngành

Bạn có thể ứng tuyển vào nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tại những vị trí sau:

Cách Chọn Ngành Nghề Chuẩn

3 tiêu chí để giúp bạn chọn ngành nghề chuẩn:

Nếu sau khi đọc xong bài viết, bạn vẫn còn nhiều băn khoăn và chưa chắc chắn mình có phù hợp với ngành quan hệ công chúng hay không, hãy tìm hiểu về công nghệ Sinh trắc vân tay CAD

CAD – Sinh trắc học dấu vân tay của anh Nguyễn Hữu Trí sẽ giúp bạn:

Nguồn tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *