Mục tiêu của bài viết này là để bạn có góc nhìn đa chiều về ngành kỹ thuật ô tô,
Những cái được và những cái giá phải trả để theo được ngành kỹ thuật ô tô.

Bên cạnh đó bài viết cũng cung cấp thêm cho bạn những kiến thức căn bản nhất để bạn hiểu rõ cuộc chơi bạn định bước vào sẽ có những gì
và gợi mở cho các bạn lựa chọn phù hợp và khôn ngoan nhất.

định hướng nghề nghiệp ngành kỹ thuật ô tô
định hướng nghề nghiệp ngành kỹ thuật ô tô

Kết thúc bài viết này, các bạn sẽ trang bị cho bản thân mình:

Ngành Kỹ Thuật Ô TÔ Là Gì ?

Kỹ thuật ô tô: là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực như: Cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô, điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến và nâng cao hiệu quả sử dụng.

ngành kỹ thuật ô tô là gì
ngành kỹ thuật ô tô là gì

Ngành học này đào tạo những kỹ sư có kiến thức cơ bản về Toán học, Khoa học tự nhiên và Kỹ thuật cơ sở, đáp ứng được việc tiếp thu kiến thức chuyên ngành, cũng như có khả năng tự học để nâng cao trình độ chuyên môn, có khả năng sử dụng, khai thác, bảo trì nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng ô tô.

Ngoài ra, các kỹ sư ô tô còn có thể tham gia quản lý dịch vụ kỹ thuật, điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp… tại các nhà máy sản xuất và đại lý ô tô. 

[contact-form-7 id=”7b36c6c” title=”Trải Nghiệm Test Tính Cách Online – Sinh Trắc Vân Tay_copy”]

kỹ sư ô tô
kỹ sư ô tô

Bạn Nên Chọn Ngành Kỹ Thuật Ô TÔ

Thị trường ô tô Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ cùng những tiềm năng của ngành công nghiệp ô tô, ngành kỹ thuật ô tô đã trở thành một ngành học hấp dẫn, thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Tất cả các công đoạn, từ bảo trì, bảo dưỡng động cơ, lắp ráp hệ thống, nghiên cứu công nghệ và tạo ra các dòng sản phẩm mới đều cần đến bàn tay và khối óc các chuyên gia am hiểu tường tận về ô tô.

ngành kỹ thuật ô tô

Triển vọng đón đầu xu thế với ngành kỹ thuật ô tô

Tại Việt Nam, vận tải ô tô luôn đóng vai trò chủ đạo trong vận tải quốc nội.

Những số liệu thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam cho thấy năm 2018, thị trường Việt Nam đã tiêu thụ gần 270.000 ô tô cá nhân.

Theo đó, báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), thị trường ô tô trong nước đã tiêu thụ 65.389 xe, tăng 31% so với cùng kỳ.

Con số này được dự báo là sẽ gia tăng liên tục trong các năm tiếp theo, nhu cầu lắp ráp luôn ở mức cao và nguồn nhân lực luôn trong tình trạng cung không đủ cầu.

tiềm năng phát triển của ngành ô tô
tiềm năng phát triển của ngành ô tô

Có thể nói, người Việt Nam ngày nay có nhu cầu sử dụng ngày càng cao cấp hơn, không ít gia đình đã đủ sức “tậu” xe hơi như là phương tiện đi lại chính.

Ô tô là một trong những sản phẩm đầy tiềm năng mang lại lợi nhuận cao cho người đầu tư và nhân lực làm trong ngành này cũng đầy hứa hẹn.

Grey Mercedez Benz AMG

Xu thế đó đang ngày một phát triển kéo theo sức nóng ngày càng tăng của ngành kỹ thuật ô tô khi Việt Nam tham gia vào hàng loạt các hiệp định thương mại tự do, thị trường mở cửa.

Hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài rót những khoản đầu tư khổng lồ vào Việt Nam ở tất cả mọi lĩnh vực, mở ra cơ hội làm việc cho nhiều người.

Kỹ thuật viên ô tô khôi phục động cơ xe tải
Kỹ thuật viên ô tô khôi phục động cơ xe tải

Trước bước chuyển mình mạnh mẽ của thị trường ô tô Việt Nam cùng những tiềm năng của ngành công nghiệp trọng điểm này, ngành kỹ thuật ô tô đã trở thành một ngành nghề hấp dẫn.

Từ việc bảo trì, bảo dưỡng động cơ, các hệ thống tự động cho đến nghiên cứu công nghệ và dòng sản phẩm mới đều cần đến các chuyên gia am hiểu tường tận về ô tô.

Làm việc trong ngành cơ khí ôtô đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ yêu kỹ thuật.

Thợ máy sử dụng thiết bị chẩn đoán ô tô
Thợ máy sử dụng thiết bị chẩn đoán ô tô

Cơ hội việc làm rộng mở với mức lương nghìn đô mỗi tháng

Theo McKinsey & Company, xe ô tô sẽ tiếp tục phát triển theo hướng tự động hoá.
Xe ô tô sẽ được trang bị các tính năng hỗ trợ người lái như ứng dụng cảnh báo nguy hiểm, thông tin trên đường, các tính năng giải trí… bằng hệ thống và trí tuệ nhân tạo.

xe tích hợp hệ thống trí tuệ nhân tạo cảnh báo nguy hiểm
xe tích hợp hệ thống trí tuệ nhân tạo cảnh báo nguy hiểm

Với xu thế công nghệ ô tô ngày một phát triển thì ngành Hệ thống ô tô và điều khiển đang cực kỳ khan hiếm nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tạp chí Business Insider công bố vào năm 2018, mức lương của một kỹ sư ô tô ở Mỹ rơi vào khoảng 80.000 – 110.000 USD/năm.

Theo khảo sát từ trang ZipRecruiter trong năm 2020, mức lương trung bình của một kỹ sư hệ thống ô tô và điều khiển tại Mỹ là 8.121 USD/tháng, tương đương khoảng 97.453 USD/năm.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Vietnamworks, mức lương cho Kỹ sư ngành kỹ thuật ô tô dao động từ 1.000 – 2.000$/tháng tùy vào vị trí và năng lực.

Cũng với khảo sát của ZipRecruiter, mức lương của một kỹ sư hệ thống ô tô và điều khiển có kinh nghiệm tại Việt Nam rơi vào khoảng 8.000$/tháng.

Liệu Bạn Có Thật Sự Đam Mê Với Ngành Kỹ Thuật Ô TÔ Không?

Có thể bạn đang quan tâm và có hứng thú với ngành kỹ thuật ô tô.

Tuy nhiên, ngành kỹ thuật ô tô có thật sự là đam mê của bạn để theo lâu dài.

Hãy xem video này để hiểu đam mê thật sự là gì và cách để đi tìm được đam mê.

Bạn Không Nên Chọn Ngành Kỹ Thuật Ô TÔ

Ngoài những thuận lợi thì người học ngành kỹ thuật ô tô cũng phải trải qua những khó khăn, thách thức không nhỏ.

Vậy khi học ngành kỹ thuật ô tô các bạn sẽ gặp phải những khó khăn như thế nào?

1. Sức khỏe tốt để theo nghề

Nghề nào cũng cần người có sức khỏe, riêng ngành kỹ thuật ô tô cần người sức khỏe phải tốt hơn,
vì có nhiều công việc nặng và dùng sức nhiều.

Việc học nghề cũng hầu hết là thực hành nhiều, vì vậy người không có sức khỏe thì khó lòng theo nghề.

ngành kỹ thuật ô tô cần người có sức khỏe tốt
ngành kỹ thuật ô tô cần người có sức khỏe tốt

2. Môi trường làm việc tương đối khắc nhiệt

Do đặc thù của công việc, nên ngành kỹ thuật ô tô phải làm trong các gara có không gian lớn, hệ thống làm mát và chống gió cũng tương đối đơn giản, nên vào mùa hè thì nóng mùa đông thì lạnh.
Và các bạn phải thích nghi với môi trường đó.

Ngoài ra bạn cũng phải làm quen với dầu mỡ, quần áo luôn lấm bẩn.

3. Tài liệu học tập chưa được chuẩn hóa

Học ngành kỹ thuật ô tô tại Việt Nam chúng ta chưa có một giáo trình chuẩn hóa, lượng kiến thức vẫn tập chung vào hàn lâm chưa có nhiều về thực hành.

Nhiều kiến thức đã lỗi thời, chưa đáp ứng được với nhu cầu thị trường. Công nghệ ô tô phát triển nhanh, nhưng giáo trình thì vẫn từ nhiều năm trước để lại

Các bộ phận và bản vẽ ô t
Các bộ phận và bản vẽ ô t

4. Kiến thức học nghề phức tạp

Học ngành kỹ thuật ô tô không phải là một ngành dễ học, tuy đã có thời gian phát triển nhưng để học thành nghề thì cũng tùy người, tùy khả năng kiên trì đam mê. Ngoài kiến thức chuyên môn các bạn cũng phải học thêm tiếng anh, vì tài liệu chuyên ngành của các hãng bây giờ chủ yếu là tiếng anh. 

kiến thức kỹ thuật ô tô rất phức tạp
kiến thức kỹ thuật ô tô rất phức tạp

Căn Bản Về Ngành Kỹ Thuật Ô TÔ

Khái niệm về ô tô

Là một trong những phương tiện giao thông đường bộ chủ yếu, thường có 4 bánh, có một động cơ ráp vào xe để cung cấp công suất làm cho chiếc xe di chuyển được. Ô tô có tính cơ động cao và phạm vi hoạt động rộng.

khái niệm cơ bản về ô tô
khái niệm cơ bản về ô tô

Kết cấu chung của ô tô

Gồm có 3 phần chính:

Động cơ: Là nguồn động lực chủ yếu của ô tô

động cơ máy
động cơ máy

Hiện nay động cơ ô tô phổ biến nhất là động cơ đốt trong kiểu pittong 4 kỳ, các loại ô tô thông thường trang bị loại động cơ có từ 4, 6 đến 8 xy lanh … Để động cơ di chuyển liên tục cần có bốn hệ thống hỗ trợ cho nó là:

Hệ thống cung cấp nhiên liệu
Hệ thống cung cấp nhiên liệu
Hệ thống đánh lửa
Hệ thống đánh lửa
Hệ thống bôi trơn
Hệ thống bôi trơn
Hệ thống làm mát
Hệ thống làm mát

Hệ thống điện:

….

Xem chi tiết hơn tại: https://oto-hui.com/threads/cac-kien-thuc-co-ban-ve-o-to.116585/

Học Ngành Kỹ Thuật Ô TÔ Ở Đâu Tốt?

Bạn không biết để giỏi trong ngành kỹ thuật ô tô thì nên học ở đâu? Học trường đại học hay học ở trường cao đẳng,…

Bạn hãy xem video này:

Bạn có thể tham khảo thêm video này:

Tố Chất Và Kỹ Năng Cần Có

1. Sức khỏe tốt

Một trong những yếu tố đầu tiên để trở thành kỹ sư ô tô là yêu cầu về sức khỏe.

Kỹ sư ô tô phải làm những công việc khá nặng nhọc như: vận hành, sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô – máy động lực tại các nhà máy sản xuất, các cơ sở sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng ôtô.

Chính vì vậy, ngành học này thường phù hợp với nam giới hơn so với nữ giới, và đòi hỏi các bạn phải có sức khỏe tốt thì mới đảm bảo được công việc.

ngành kỹ thuật ô tô cần người có sức khỏe tốt
ngành kỹ thuật ô tô cần người có sức khỏe tốt

2. Yêu thích ô tô

Sự yêu thích là khởi đầu của mọi thành công.Sự đam mê về lĩnh vực ô tô là yếu tố không thể thiếu được của một kỹ sư ngành kỹ thuật ô tô.

Chỉ khi nào thực sự yêu thích ô tô, muốn được làm việc cùng với sản phẩm công nghệ này thì bạn mới có thể đủ động lực để tiếp thu kiến thức, nâng cao chuyên môn và vững vàng vượt qua những khó khăn đặc thù của nghề một cách say mê, nhiệt huyết.

yêu thích ô tô
yêu thích ô tô

3. Tính cẩn thận

Ngoài yếu tố sức khỏe, tính cẩn thận là một yêu cầu quan trọng của một kỹ sư ngành kỹ thuật ô tô.

Nói đúng ra, đây là đức tính cần thiết trong hầu hết công việc dù lớn hay nhỏ, dễ hay khó.

Ngành kỹ thuật ô tô gắn liền với những hệ thống, chi tiết máy móc, thiết bị phức tạp, tinh vi nên đòi hỏi cao về tính quy trình, sự chuẩn xác. Chỉ cần thiếu cẩn thận, kỹ sư ô tô có thể dẫn tới những sai lầm nghiêm trọng về kỹ thuật, từ đó ảnh hưởng xấu đến toàn hệ thống.

Chính vì vậy, cẩn thận là một đức tính tốt của con người, và càng đặc biệt quan trọng đối với một người kỹ sư ngành kỹ thuật ô tô.

tính cận thận của người kỹ sư ô tô
tính cận thận của người kỹ sư ô tô

4. Ham học hỏi

Công nghệ nói chung và Công nghệ ô tô nói riêng luôn biến đổi không ngừng nên để làm tốt công việc trong lĩnh vực này, sự ham học hỏi, thích khám phá là một yếu tố không thể thiếu.

Yếu tố này có thể được bắt đầu và vun đắp từ những thói quen mỗi ngày như sự mày mò, cập nhật kiến thức, ứng dụng công nghệ mới về lĩnh vực ô tô qua internet, sách, báo, tạp chí chuyên ngành,… 

ham học hỏi
ham học hỏi

Bên cạnh đó, tư duy logic, tính cẩn thận, tỉ mỉ và sự kiên trì, nhẫn nại là những tố chất cần thiết để mang lại thành công cho những bạn trẻ đang nuôi dưỡng ước mơ trở thành một kỹ sư giỏi tham gia vào ngành kỹ thuật ô tô ở Việt Nam.

Làm Sao Để Xây Dựng Con Đường Sự Nghiệp Trong Ngành

Bạn có thể tham khảo một số vị trí trong ngành kỹ thuật ô tô đang “hot” hiện nay:

Kỹ thuật viên bảo dưỡng

Mô tả công việc: Thực hiện bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa xe cho khách hàng và có trách nhiệm bảo quản các tài sản trên xe của khách hàng cũng như các công cụ, dụng cụ sửa chữa của công ty nơi làm việc.

Yêu cầu công việc: Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật theo yêu cầu, có sự tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc cao.

kỹ thuật viên bảo dưỡng
kỹ thuật viên bảo dưỡng

Cố vấn viên dịch vụ ô tô

Mô tả công việc: Thực hiện tư vấn và chốt đơn hàng ô tô và các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng ô tô với khách, hướng dẫn khách làm các thủ tục giấy tờ lấy và giao nhận xe, có thể thực hiện thêm việc kiểm tra và bảo dưỡng xe cho khách hàng.

Yêu cầu công việc: Có khả năng giao tiếp, tự tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng, có sự am hiểu về ô tô, các máy động lực động cơ hiện nay.

Cố vấn viên dịch vụ ô tô
Cố vấn viên dịch vụ ô tô

Nhân viên kỹ thuật ô tô

Mô tả công việc: Thực hiện các công việc liên quan đến bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa xe cho khách hàng theo sự phân công của lãnh đạo: có trách nhiệm bảo quản xe và tài sản trên xe cùng với các công cụ, dụng cụ sửa chữa, hoàn thành sửa chữa và bàn giao xe cho bộ phận rửa xe, thực hiện các báo cáo các công việc.

Yêu cầu công việc: Có kỹ năng trình độ cơ bản trong ngành công nghệ kỹ thuật sửa chữa ô tô, có khả năng tiếp thu công việc nhanh, yêu cầu tính cẩn thận trong công việc cao, có khả năng giao tiếp là một lợi thế.

Nhân viên kỹ thuật ô tô
Nhân viên kỹ thuật ô tô

Chuyên viên giám định, bồi thường xe cơ giới

Mô tả công việc: Có vai trò thực hiện công tác giám định bồi thường theo đúng quy trình quy định của công ty, doanh nghiệp; tiến hành thực hiện các thủ tục giải quyết hồ sơ bồi thường của Văn phòng Trụ sở chính; thực hiện công tác hỗ trợ giám định bồi thường các đơn vị thành viên khi phát sinh tổn thất; lên kế hoạch xây dựng văn bản nghiệp vụ; tiến hành rà soát và đóng góp ý kiến để xây dựng, soạn thảo, đề xuất sửa đổi bổ sung/điều chỉnh hệ thống quy trình, quy định, hướng dẫn giám định bồi thường xe cơ giới.

Yêu cầu công việc: Có kỹ năng trình độ cơ bản trong ngành kỹ thuật ô tô cũng như các kiến thức về các chế độ bồi thường thiệt hại của công ty và pháp luật hiện hành.

Chuyên viên giám định, bồi thường xe cơ giới
Chuyên viên giám định, bồi thường xe cơ giới

Kỹ sư cơ khí ô tô

Mô tả công việc: Thực hiện thiết kế và tiến hành triển khai bản vẽ kỹ thuật để gia công sản phẩm mẫu; thực hiện cải tiến công cụ, dụng cụ máy móc sản xuất; phụ trách công tác kỹ thuật trong việc theo dõi các trang thiết bị máy móc, phối hợp bộ phận chuyên môn đưa ra phương án sửa chữa, thay thế; lên kế hoạch đề xuất sáng kiến kỹ thuật trong ứng dụng sản xuất.

Yêu cầu công việc: Có trình độ chuyên môn về ngành kỹ thuật ô tô – cơ khí.

Kỹ sư cơ khí ô tô
Kỹ sư cơ khí ô tô

Cách Chọn Ngành Nghề Chuẩn

3 tiêu chí để giúp bạn chọn ngành nghề chuẩn:

Nếu sau khi đọc xong bài viết, bạn vẫn còn nhiều băn khoăn và chưa chắc chắn mình có phù hợp với ngành kỹ thuật ô tô hay không, hãy tìm hiểu về công nghệ Sinh trắc vân tay CAD

CAD – Sinh trắc học dấu vân tay của anh Nguyễn Hữu Trí sẽ giúp bạn:

Nguồn tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *