Mục tiêu của bài viết này là để bạn có góc nhìn đa chiều về ngành F&B,
Những cái được và những cái giá phải trả để theo được ngành F&B.

Bên cạnh đó bài viết cũng cung cấp thêm cho bạn những kiến thức căn bản nhất để bạn hiểu rõ cuộc chơi bạn định bước vào sẽ có những gì
và gợi mở cho các bạn lựa chọn phù hợp và khôn ngoan nhất.

định hướng nghề nghiệp ngành F&B
định hướng nghề nghiệp ngành F&B

Kết thúc bài viết này, các bạn sẽ trang bị cho bản thân mình:

Ngành F&B Là Gì ?

Ngành F&B là viết tắt của cụm từ “Food and Beverage Service”, có nghĩa là dịch vụ nhà hàng và quầy uống, nó cũng có nghĩa là ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, khu du lịch và quầy ăn uống.

Kinh doanh F&B chính là kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng, ăn uống

Doanh nghiệp F&B chính là các doanh nghiệp hoạt động tổ chức kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng, ăn uống.

ngành fnb là gì
Ngành FnB

Bạn Nên Chọn Ngành F&B

Trong thời điểm hiện tại, đây là lĩnh vực được rất nhiều người lựa chọn vì những cơ hội hấp dẫn.

Thị trường rộng lớn và tiềm năng

Ở các thành phố lớn đang phát triển như Hà Nội, TP.Hồ Chí Mính, Đà Nẵng, Hải Phòng…Bạn không bao giờ lo lắng rằng sẽ không có chỗ cho bạn ăn uống, vui chơi, hẹn hò bởi cứ vài bước chân ta lại bắt gặp những quán ăn, nhà hàng được bài trí đẹp mắt sang trọng hay các gánh hàng dân dã nằm sâu trong ngõ hẻm và lề đường tha hồ cho bạn chọn lựa. Hiện nay cả nước đang có đến 540.000 cửa hàng kinh doanh ăn uống trong đó có khoảng:

cửa hàng nhà hàng khách sạn

Tin chắc rằng con số trên sẽ tăng nhanh hơn nữa trong khoảng thời gian tới.

Cơ hội phát triển cao trong tương lai

Trong những năm gần đây ta không chỉ nhìn thấy sự phát triển mạnh mẽ của các thương hiệu F&B trong nước như The Coffee House, Cộng, Golden Gate…mà còn chứng kiến những “ông lớn” đang lần lượt xâm nhập thị trường béo bở này. Điều này chứng tỏ ngành F&B đang có một sức hút rất lớn và cơ hội phát triển cao. Đây vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức mà các bạn trẻ muốn khởi nghiệp phải đối mặt nếu muốn kinh doanh thành công.

ngành dịch vụ ăn uống

Thị hiếu mang xu hướng “Nhanh – Gọn – Tiện Lợi” của người tiêu dùng

Việt Nam cũng là một quốc gia có lượng dân số trẻ lớn, do tính chất công việc và lối sống thì đa số họ đều thích ăn ngoài và ngày càng yêu thích các dịch vụ cung cấp đồ ăn tận nơi. Đây sẽ là cơ hội rất lớn giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực thu hút khách hàng và tăng doanh thu cho mình. Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và thương mại điện tử tại Việt Nam cũng giúp cho các hoạt động của ngành F&B tại các doanh nghiệp thêm “nở rộ”.

xu hướng ăn uống nhanh gọn tiện
xu hướng ăn uống nhanh gọn tiện

Liệu Bạn Có Thật Sự Đam Mê Với Ngành F&B Không?

Có thể bạn đang quan tâm và có hứng thú với ngành F&B.

Tuy nhiên, F&B có thật sự là đam mê của bạn để theo lâu dài.

Hãy xem video này để hiểu đam mê thật sự là gì và cách để đi tìm được đam mê.

Bạn Không Nên Chọn Ngành F&B

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội tiềm năng, ngành F&B tại thị trường Việt Nam cũng gặp phải không ít thách thức. Những vấn đề mà những người hoạt động trong ngành F&B phải vượt qua, đó là:

Sự khó tính của khách hàng khi sử dụng dịch vụ

Xu hướng M&A trong các doanh nghiệp mang tới cơ hội phát triển rất lớn cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức lớn với ngành F&B tại Việt Nam. Chất lượng dịch vụ sẽ trở thành thước đo; quyết định doanh nghiệp có chiếm được tình cảm của khách hàng hay không. Sự sáp nhập hoặc thâu tóm các dịch vụ ẩm thực nếu không đảm bảo được chất lượng có thể ảnh hưởng rất lớn tới thương hiệu, khiến cho doanh nghiệp mất đi niềm tin từ khách hàng.

khó khăn về khách hàng
khó khăn về khách hàng

“Nhiễu sóng” từ các hoạt động thương mại điện tử

Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và thương mại điện tử khiến người tiêu dùng bị “nhiễu sóng” trong việc xác định và lựa chọn thông tin cần thiết.
Để đối mặt với thách thức này, các nhà hoạt động trong ngành F&B cần nắm bắt, xây dựng thông tin cốt lõi, đúng đắn và nhắm đúng khách hàng mục tiêu.

Chạy đua không ngừng về chất lượng:

Làm thế nào để chắc chắn rằng khách sẽ lựa chọn ghé nhà hàng, tiệm của bạn để ăn uống? Phải tạo ra điểm nổi bật để khách hàng ghi nhớ (view quán đẹp, đồ uống đặc biệt, món ăn đặc biệt, phục vụ đặc biệt…). Cuộc chạy đua về chất lượng luôn vô cùng khắc nghiệt. Bạn chậm hơn, bạn sẽ là người thua cuộc.

chạy đua về chất lượng
chạy đua về chất lượng

Căn Bản Về Ngành F&B

Nguồn gốc ngành F&B

Rất rất lâu, ngay từ thời trung cổ, những nhà trọ, quán rượu và quán ăn đã là thứ không thể thiếu ở bất kỳ thị trấn, vùng miền nào trên thế giới. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các hình ảnh này trong các bộ phim thế chiến hoặc cổ trang xưa.

Nhưng khái niệm về F&B mới thực sự phát triển từ đầu thế kỉ 19, khi Nicholas Appert phát minh ra đồ hộp và Louis Pasteur phát minh ra “Pasteurisation” (kỹ thuật thanh trùng). Kể từ thời điểm này, thức ăn và đồ uống có thể được bảo quản, lưu giữ và sử dụng lâu dài hơn thì ngành F&B mới thật sự phát triển mạnh mẽ.

phục vụ thức ăn

Đừng hiểu nhầm ngành dịch vụ và ngành F&B

Như vậy, ngành F&B chính là một ngành cung cấp dịch vụ phục vụ. Nhưng điều đó không có nghĩa là ngành dịch vụ và ngành F&B là giống nhau đâu nhé.

Ngành dịch vụ là một khái niệm chung tổng quát, nói đến lĩnh vực phục vụ bao gồm các ngành sản xuất (thuộc về quá trình lưu thông hàng hoá và phục vụ nhu cầu của con người). Như vậy, ngành dịch vụ được hiểu là bao gồm cả các dịch vụ sản xuất và các dịch vụ phi sản xuất. Cơ cấu các ngành dịch vụ hết sức phức tạp. Ở nhiều nước, người ta chia ngành dịch vụ ra thành 3 nhóm:

Còn ngành F&B như đã nói ở trên, đó là  là ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, khu du lịch và quầy ăn uống.

Như vậy, có thể hiểu nôm na: ngành F&B chỉ là một tệp con của ngành dịch vụ. Ngành dịch vụ là một từ chuyên ngành, bao gồm tất cả các thể loại dịch vụ mà chúng ta có thể thấy trên thực tế:

Vai trò của ngành F&B

Trong các khách sạn và các khu du lịch thì bộ phận F&B được coi là bộ mặt của nhà hàng, khách sạn đó. Mục đích cuối cùng của bộ phận này chính là đảm nhận nhiệm vụ làm tăng trải nghiệm của khách hàng.

Bài học về sự sụp đổ của chuỗi nhà hàng Món Huế, Phở Ông Hùng năm 2019 là một ví dụ điển hình cho việc cần liên tục cải tiến dịch vụ F&B. Ngoài vấn đề liên quan đến tài chính, quản lý nhân sự,… thì dịch vụ và đồ ăn ở đây không được tốt lắm. Món ăn theo đặc sản vùng miền nhưng vị rất đơn giản, không quá đặc sắc và cũng chẳng phát triển món mới trong thời gian dài.

Bởi vậy, chúng tôi có thể tổng hợp 5 vai trò chính của ngành F&B như sau:

1. Đáp ứng các nhu cầu ăn và uống của thực khách

– Chắc chắn rồi, đây là vai trò đầu tiên và chủ đạo của ngành F&B này

đáp ứng các nhu cầu ăn và uống của thực khách
đáp ứng các nhu cầu ăn và uống của thực khách

2. Giúp thúc đẩy doanh thu:

Dù bạn kinh doanh khách sạn hay bạn kinh doanh nhà hàng và các chuỗi nhà hàng độc lập bên ngoài, thì việc phát triển dịch vụ F&B luôn là vấn đề mà mọi người chủ phải quan tâm.

Trên thực tế, các khách sạn lớn không còn quá tập trung vào việc tối ưu phòng ở mà họ đang cố gắng tăng thêm doanh thu bằng các dịch vụ mới như khách sạn kết hợp nhà hàng, quầy bar, cung cấp thức ăn tận phòng hoặc thậm chí là cả casino.

Với các nhà hàng, bar, cafe,… kinh doanh độc lập cũng vậy, thay vì chỉ tập trung vào bán món ăn cho khách, bạn cần luôn luôn nghĩ đến việc bán thêm loại rượu nào, bia nào, thức uống nào,…

Đây chính là một nguồn thu béo bở từ việc tối ưu dịch vụ khách hàng mà bất cứ khách sạn, doanh nghiệp hoặc nhà hàng, quán ăn nào cũng không nên bỏ qua.

thúc đẩy doanh thu từ ngành f&b
thúc đẩy doanh thu từ ngành f&b

3. Marketing 0 đồng:

Dịch vụ F&B hiện nay chính là vũ khí sắc bén để “marketing truyền miệng” cho doanh nghiệp, nhà hàng. Một hình thức marketing “0 đồng”, không tốn phí mà lại đạt hiệu quả kinh doanh rất cao đến bất ngờ, thậm chí tăng giá trị thương hiệu một cách vô hình.

Một nhà hàng, chỉ cần có một món ăn độc lạ nào đó, ngon xuất sắc cũng có thể khiến cho cửa hàng đó đột phá doanh thu trong quý hoặc thậm chí cả năm.

Đồ ăn còn là thứ rất dễ kích thích con người muốn chụp ảnh check-in, quay video clip để khoe, rất dễ để các reviewer ẩm thực (người chuyên đi ăn và đánh giá về ẩm thực) làm video quảng cáo, và nó cũng chiếm 30-40% các chủ đề mà con người nói chuyện hàng ngày.

Chỉ cần tập trung vào chất lượng đồ ăn và nước uống (kèm theo một vài yếu tố gây ngạc nhiên, bất ngờ), bạn có thể sẽ tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng quảng cáo.

marketing truyền miệng 0 đồng
marketing truyền miệng hoàn toàn miễn phí

4. Tạo phễu khách hàng, bán “chéo” dịch vụ khác.

Dịch vụ F&B thực sự sẽ là một quân cờ chiến lược nếu bạn kinh doanh khách sạn hoặc bạn là doanh nghiệp kinh doanh tổ hợp nhiều dịch vụ khác nhau. Với chiến lược “làm no bụng” khách hàng, tiền của họ sẽ chi tiếp vào những thứ mà bạn mong muốn.

Hãy tưởng tượng một dịch vụ F&B xuất sắc sẽ khéo khách hàng tới khách sạn, nhà hàng của bạn. Và với sự yêu thích sẵn có, họ có thể sẽ muốn thử nghiệm dịch vụ spa, karaoke, thuê phòng ở hoặc mua sắm tại trung tâm thương mại,… của bạn.

marketing và bán hàng trên nhiều nền tảng khác nhau
marketing và bán hàng trên nhiều nền tảng khác nhau

5. Tăng trải nghiệm chăm sóc khách hàng:

Ăn và uống là một trong những nhu cầu thiết yếu nhất của con người trong tháp nhu cầu của Maslow. Bởi vậy, việc tập trung vào giải quyết thật tốt các nhu cầu này sẽ tăng vị thế của nhà hàng, khách sạn của bạn lên một tầm cao mới.

Chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi mỗi sáng ngủ dậy ở khách sạn có thể ngay lập tức thưởng thức những món đặc sản trong vùng ngay dưới sảnh khách sạn. Hay đang nhậu trong quán Tây Bắc mà được thưởng thức rượu táo mèo Sapa chính gốc, hay rượu nếp Sán Lùng Lào Cai,… thì quả thật khiến khách hàng rất muốn quay lại lần 2, 3,…

chăm sóc khách hàng
chăm sóc khách hàng

Học Ngành F&B Ở Đâu Tốt?

Bạn không biết để giỏi trong ngành y thì nên học ở đâu? Học trường đại học hay học ở trường cao đẳng,…

Bạn hãy xem video này:

Bạn có thể tham khảo thêm video này:

Làm Sao Để Xây Dựng Con Đường Sự Nghiệp Trong Ngành

Các bộ phận trực thuộc dịch vụ F&B

Vẫn biết F&B Service có vai trò quan trọng như vậy, nhưng không phải đơn vị nào cũng có bộ phận F&B trong bộ máy của mình, bởi còn liên quan đến quy mô doanh nghiệp, tài chính, quản lý nhân sự,…

Bộ phận F&B thường có trong các khách sạn từ 3, 4 sao trở lên. Còn đối với dịch vụ kinh doanh nhà hàng ăn, uống độc lập bên ngoài thì bộ phận F&B cũng chỉ xuất hiện ở các nhà hàng cao cấp, sang trọng.

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu các bộ phận trực thuộc dịch vụ F&B của khách sạn nhé, bao gồm:

Lobby bar: Quầy bar là chốn không thể thiếu của một khách sạn. Đó là nơi để khách hàng “trải lòng”, là nơi để khách thấy được sự chu đáo, tận tình của bạn và cũng là nơi cho họ “niềm vui” khi ở một khách sạn đẳng cấp.

Lobby bar
Lobby bar

Restaurant: Đây chắc chắn là bộ phận quan trọng nhất trọng dịch vụ F&B, là bộ mặt trực tiếp của khách sạn, nơi phục vụ các bữa ăn chu đáo cho thực khách, bất kể ngày – đêm.

Luxury Restaurant Interior
Luxury Restaurant Interior

Room Service: đây là 1 dịch vụ luôn phải hoạt động 24/24 để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu tại phòng của khách hàng. Đối với các khách sạn từ 4 sao trở lên, dịch vụ phòng còn phải cung cấp các dịch vụ như ăn uống tại phòng, đặt các phần bánh, trái cây để tiếp đón các khách VIP.

Room Service
Room Service

Banquet (bộ phận Yến tiệc): là một trong những bộ phận mang lại doanh thu nhiều nhất trong phần F&B của khách sạn. Đây là bộ phận chuyên cung cấp các dịch vụ tổ chức sự kiện như: tiệc cưới, tiệc công ty, tất niên, họp lớp, offline, workshop hoặc chào đón các vị khách quý,…

Banquet
Banquet

Executive Lounge: Là khu vực VIP nhất của khách sạn (cao cấp nhất). Những bộ phận ở nơi đây tuy hạn chế nhưng đều được phục vụ ở cấp độ 5 sao. Đồ ăn, thức uống được chế biến rất kỹ, cầu kỳ và phong cách phục vụ cũng đẳng cấp hơn rất nhiều.

red lounge
red lounge

Kitchen (Bếp): Đây là một bộ phận rất quan trọng, bắt buộc phải nghiên cứu các món ăn phù hợp với thực khách, với địa phương, mang lại bản sắc dân tộc và sự độc đáo của khách sạn. Một menu mà bếp đưa ra đôi lúc có thể quyết định cả sự tăng trưởng của khách sạn trong quý hoặc thậm chí cả năm.

nhà bếp

Các chức vụ và vị trí công việc trong bộ phận F&B:

Cách Chọn Ngành Nghề Chuẩn

3 tiêu chí để giúp bạn chọn ngành nghề chuẩn:

Nếu sau khi đọc xong bài viết, bạn vẫn còn nhiều băn khoăn và chưa chắc chắn mình có phù hợp với ngành F&B hay không, hãy tìm hiểu về công nghệ Sinh trắc vân tay CAD

CAD – Sinh trắc học dấu vân tay của anh Nguyễn Hữu Trí sẽ giúp bạn:

Nguồn tham khảo: brandsvietnam, winerp, ezcloud

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *