Nguồn nhân lực là một yếu tố quan trọng trong bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào. Đây cũng là yếu tố có tác động trực tiếp đến hiệu quả làm việc, chất lượng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Và công việc này cũng sẽ đòi hỏi ở người thực hiện phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định. Hãy cùng tìm hiểu chúng là gì nhé!

Ngành quản trị nguồn nhân lực là gì?

Ngành quản trị nguồn nhân lực được xem là bộ phận quan trọng trong bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào. Quản trị nguồn nhân lực được hiểu là bao gồm các hoạt động quản lý nguồn lực của tổ chức mình, để họ phát huy tốt khả năng của mình và tối đa hoá lợi ích mà doanh nghiệp nhận được.

Theo đó, công việc quản trị nguồn nhân lực nhắm đến mục tiêu chính là hỗ trợ, đáp ứng được các nhu cầu của nhân viên, từ đó họ có thể phát huy năng lực cá nhân và đạt được những mục đích lớn hơn mà doanh nghiệp đặt ra.

ngành quản trị nguồn nhân lực là gì

Trong tổ chức, những người làm công việc quản trị nguồn nhân lực sẽ thực hiện các hoạt động ví dụ như nắm những thông tin về nhân sự, tìm hiểu nhu cầu của nhân viên, những khó khăn mà nhân viên gặp phải, tìm biện pháp để hỗ trợ họ, giúp chủ doanh nghiệp có thể giữ chân nhân viên tốt,…

Lý do có thể thuyết phục bạn theo ngành này

Công việc quản trị nguồn nhân lực được xem là rất quan trọng. Và trong thời gian rất lâu, đây là công việc được nhiều người hướng đến. Hãy cùng tìm hiểu lý do nhé!

Cơ hội nghề nghiệp

Một lợi thế của những bạn lựa chọn công việc thuộc ngành này chính là cơ hội nghề nghiệp mà nó mang lại.

Đối với các doanh nghiệp hay tổ chức có phòng Nhân sự, hay phòng Tổ chức – hành chính, tuỳ theo mô hình của từng tổ chức, thì đây là nơi mà các bạn nhắm đến. Tại đây, các bạn có thể lựa chọn mảng công việc phù hợp với mình, ví dụ như đào tạo nhân viên, hay tuyển dụng,…

cơ hội có việc làm lớn

Xã hội ngày càng hiện đại, doanh nghiệp cũng ngày càng đầu tư vào máy móc thiết bị. Thêm vào đó, doanh nghiệp muốn phát triển thì rất cần sự cải tiến, đổi mới. Trong những quá trình này không thể thiếu sự hiện diện của những nhân viên. Theo đó, vai trò của quản trị nguồn nhân lực càng rõ ràng hơn.

Mối quan hệ

Những phòng nhân sự hay làm công tác quản trị nguồn nhân lực, đối tượng mà họ thường làm việc đó là con người. Họ có thể là nhân viên, có thể là cấp trên…

mở rộng các mối quan hệ

Nếu bạn là nhà quản trị nguồn nhân lực, bạn sẽ là người trực tiếp tiếp xúc, lắng nghe những nhân viên khác, tìm hiểu sự khó khăn mà họ đang gặp phải,… Bạn cũng sẽ gặp cấp trên để đưa ra những chiến lược để tuyển dụng, đào tạo hay giữ chân nhân viên giỏi,…

Cũng từ đây, các mối quan hệ của bạn sẽ ngày càng nhiều. Dựa vào các kỹ năng của mình, bạn cũng có thể từ từ xây dựng nên những mối quan hệ tốt đẹp với nhiều người.

Kỹ năng

Công việc quản trị nguồn nhân lực đòi hỏi người thực hiẹn có một số kỹ năng cần thiết cho công việc. Đó là điều kiện để bạn duy trì công việc của mình. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để bạn rèn giũa bản thân mình.

nâng cao kỹ năng

Thông qua quá trình công tác, bạn sẽ biết cách làm sao để giao tiếp khéo léo hơn, làm sao để hỏi và nhận được đáp án mong muốn,… Và những thứ này không thể được truyền đạt hoàn chỉnh nếu bạn chỉ học lý thuyết suông.

Có cần đam mê không?

Sẽ thật tuyệt vời nếu việc bạn đang làm cũng chính là niềm đam mê của chính bạn. Rất đơn giản, khi có đam mê, bạn sẽ không cần người khác giao deadline mới làm, cũng không cần người khác thúc giục, bạn sẽ tự động làm, mong muốn được làm, và bạn làm bằng cả tâm huyết của mình.

Như vậy, đam mê là điều cần có trong công việc mà bạn làm, cũng sẽ là một yếu tố quan trọng mà bạn phải cân nhắc trước khi chọn ngành, chọn việc.

Tuy nhiên, cái thứ “đam mê” này kiếm ở đâu đây? Nếu bạn còn đang mơ hồ khi nhắc đến nó, thì video dưới đây là dành cho bạn đấy!

Những lý do mà bạn không nên theo ngành

Khó làm việc nếu thiếu kỹ năng

Đối với công việc quản trị nguồn nhân lực, các bạn sẽ thường xuyên và hầu hết tiếp xúc chính là con người, là những nhân viên trong tổ chức. Nếu bạn là người không có sự bình tĩnh, thiếu cảm thông hay không giỏi kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ gặp khó khăn khi xử lý công việc. Đây là cản trở bạn khi làm việc.

khó hoàn thành công việc tốt nếu thiếu kỹ năng

Khi bạn công tác tại một vị trí cụ thể nào đó, bạn cần trang bị thêm cho mình những kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công việc của mình.

Khó đánh giá kết quả

Công việc mà những nhà quản trị nhân lực cần làm chính là đưa ra những chính sách hỗ trợ, những kế hoạch đào tạo nhân sự, hay tuyển dụng nhân sự,… Tuy nhiên, những kết quả này rất khó đánh giá được mức độ hiệu quả của nó tại thời điểm áp dụng. Chúng cần thời gian để phát huy tác dụng của mình.

khó đánh giá kết quả ngay lập tức

Chẳng hạn như công tác đào tạo, nếu bạn đưa ra sai kế hoạch, dù lỗi ở một khâu như nội dung đào tạo, cũng sẽ làm sai lệch cả kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, để đánh giá được, bạn cần xem kết quả làm việc của nhân viên. Hiệu suất có được cải thiện hay không, công việc có được tiến hành trôi chảy hay không, khi đó bạn mới có thể kết luận được kế hoạch đào tạo đó có hiệu quả không.

Việc tuyển dụng cũng vậy. Bạn không thể chỉ dựa vào buổi phỏng vấn họ mà đánh giá là họ có phù hợp với công việc cần tuyển hay không.

Căn bản về ngành quản trị nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là nòng cốt cơ bản của một tổ chức, là yếu tố quan trọng để tổ chức có thể duy trì, phát triển và mở rộng quy mô. Do đó, công việc quản lý chúng cũng đóng vai trò ngày càng quan trọng. Tổ chức có giữ chân được nhân viên hay không, nhân viên có gặp khó khăn nào không, cần thoả mãn điều gì,… tất cả đều nhờ vào nhà quản trị nhân lực.

Để thực hiện công việc này một cách hiệu quả, bản thân nhà quản trị hay những nhân viên trong bộ phận này cần trang bị cho mình các kiến thức, cũng như kỹ năng cần thiết. Họ phải có những hiểu biết nhất định về bộ máy nhân sự của tổ chức, về cách vận hành, tình hình chung của tổ chức,… những điều này sẽ giúp họ dễ dàng nắm bắt vấn đề trong việc tìm hiểu những nguyện vọng của nhân viên cũng như những khó khăn mà họ đang gặp phải, hay giải quyết những mâu thuẫn giữa nhân viên.

những thông tin về ngành

Ngoài ra, khi các doanh nghiệp áp dụng các thiết bị công nghệ cũng như những phần mềm quản lý, thì những người làm việc tại bộ phận này cũng cần biết cách sử dụng chúng, và sử dụng chúng để làm tăng hiệu suất công việc. Nhà quản trị nhân lực cũng sẽ là người đưa ra những giải pháp cải cách, đánh giá nhân sự,… và gửi đến cho cấp lãnh đạo.

Có nhất thiết phải học đại học không?

Câu chuyện giữa đại học và cao đẳng, chưa bao giờ kết thúc. Nếu bạn vẫn còn đắn đo về chúng, vậy hãy nghe anh Trí chia sẻ về chúng nhé!

Cần có gì để học và làm ngành quản trị nguồn nhân lực?

Bất kỳ công việc nào, dù dễ hay khó, dù là bán thời gian hay toàn thời gian, đều cần những yêu cầu nhất định để lựa chọn ra người phù hợp với nó. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết những yêu cầu đó là gì nhé.

Kiến thức

Nếu nói ngành này chỉ cần kỹ năng, không cần kiến thức là không đúng. Nếu bạn muốn được tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp của mình, kiến thức là thứ không thể bỏ, hơn nữa, còn cần sự vững chắc. Dựa vào đó, bạn mới có thể từ từ hiểu được những kiến thức khác, khó hơn.

nắm vững kiến thức

Khi đi học, bạn sẽ được truyền đạt những kiến thức về cách xử lý các công việc hằng ngày, các quy trình đánh giá nhân viên,… Ngoài ra, khi làm việc tại tổ chức, doanh nghiệp, các bạn cũng sẽ được đào tạo, và hướng dẫn các kiến thức liên quan đến công việc mà bạn làm. Những kiến thức này là những thứ bạn cần nắm.

Ngoài ra, bạn cũng cần mở rộng kiến thức trong xã hội, có thể thông qua sách, báo,.. hay học hỏi từ những cấp trên dày dặn kinh nghiệm. Họ không chỉ có kiến thức, mà kinh nghiệm thực chiến của họ cũng đã là bài học bạn cần nghiêm túc học hỏi.

Kỹ năng

Bạn cần kỹ năng để làm việc, nhưng đồng thời bạn cũng sẽ được rèn luyện kỹ năng của mình. Tuỳ vào từng công việc, từng mảng khác nhau mà kỹ năng cần thiết cũng sẽ khác nhau. Chẳng hạn như bạn làm ở mảng tuyển dụng, thì bạn cần có kỹ năng giao tiếp, trình bày, kỹ năng thuyết phục, lẫn quan sát… để công việc của bạn được tiến hành một cách suông sẻ nhất có thể.

trang bị kỹ năng cần

Một trường hợp khác, khi giữa nhân viên xảy ra mâu thuẫn, bạn cần sự khéo léo trong giải quyết vấn đề, cũng như giao tiếp để có thể xử lý tình huống đó.

Có thể thấy, để giải quyết công việc, các bạn cần rất nhiều kỹ năng và vận dụng linh hoạt, kết hợp chúng để có thể nâng cao hiệu quả làm việc của mình.

Tố chất

Ở ngành này, nhân viên cần một số tố chất nhất định, ví dụ như khả năng thấu hiểu, sự nhanh nhạy, khéo léo,…

Khi làm việc, tuỳ vào đặc trưng, đối tượng của từng việc, mà bạn cần rèn luyện cũng như cố gắng phát huy những tố chất mình có thể đáp ứng được yêu cầu công việc.

một số tố chất cần có

Những điều trên, không hẳn là bạn sẽ có hết. Mức độ thể hiện, mức độ hoàn thành công việc còn tuỳ vào khả năng, sự học hỏi của từng người. Đương nhiên, có một vài người sẽ có những mặt nổi trội hơn, tuỳ thuộc trí thông minh của bạn. Tuy nhiên, để làm việc lâu dài, bạn không thể chỉ dựa vào “thiên phú” của bản thân, mà còn cần sự nổ lực hết mình.

Con đường sự nghiệp sẽ thế nào?

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có thể lựa chọn được hướng đi cho mình. Chẳng hạn như nhân viên tại bộ phận nhân sự tại doanh nghiệp, chuyên viên tuyển dụng, hay chuyên viên lương – chính sách,… Một hướng khác, chính là bạn có thể lựa chọn hướng sư phạm tại các trường đại học, cao đẳng.

Tuỳ vào chức vụ của mình khi ứng tuyển, mà bạn sẽ có lộ trình thăng tiến khác nhau. Video là một tham khảo dành cho bạn.

Làm sao biết ngành chọn có chuẩn chưa?

Video trên chính là những chia sẻ của anh Trí trong việc chọn ngành.

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề, cái bạn cần chính là tìm hiểu xem mình nên chọn ngành nào. Xã hội phát triển, cuộc sống xã hội cũng phong phú, đa dạng và nhiều màu sắc hơn. Theo đó, cách chọn ngành cũng ngày càng nhiều.

Có thể bạn sẽ nghe lời khuyên của phụ huynh, thầy cô, bạn bè, hay là kết quả bài tarot, coi bói, sinh trắc vân tay,…

Hiểu được điều này, công ty CAD – Sinh trắc học dấu vân tay của anh Nguyễn Hữu Trí sẽ giúp bạn:

Chúc bạn mau chóng tìm ra hướng đi của chính mình!

Nếu yêu thích bài viết, hãy lưu lại và đánh giá bài viết nhé!

Tài liệu tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *