Mục tiêu của bài viết này là để bạn có góc nhìn đa chiều về ngành y,
Những cái được và những cái giá phải trả để theo được ngành y.

Bên cạnh đó bài viết cũng cung cấp thêm cho bạn những kiến thức căn bản nhất để bạn hiểu rõ cuộc chơi bạn định bước vào sẽ có những gì
và gợi mở cho các bạn lựa chọn phù hợp và khôn ngoan nhất.

Kết thúc bài viết này, các bạn sẽ trang bị cho bản thân mình:

Ngành Y Là Gì ?

Ngành Y Học: là ngành khoa học ứng dụng liên quan đến chẩn đoán, tiên lượng, điều trị và phòng ngừa bệnh tật. Y học gồm nhiều phương pháp chăm sóc sức khỏe vốn liên tục phát triển với mục đích duy trì, hồi phục sức khỏe từ việc phòng ngừa và chữa bệnh.

ngành y học là gì

Y học hiện đại áp dụng khoa học y sinh, nghiên cứu y sinh, y sinh học di truyền và công nghệ y tế để chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa chấn thương và bệnh tật thông qua thuốc men, phẫu thuật hoặc liệu pháp phong phú như tâm lý trị liệu, nẹp, thiết bị y tế, dược chất sinh học, trị liệu bức xạ,…

Bạn Nên Chọn Ngành Y

Những lý do sau đây sẽ cho bạn biết những lý do nên học ngành “đặc biệt” này.

1.” Nhất Y , nhì Dược “

Nghề Y chưa bao giờ là hết hot trong các nhóm ngành thu hút thí sinh theo học cũng như đây là ngành mang đến sự đam mê cho những ai lựa chọn. Minh chứng điều này là điểm chuẩn vào các trường Y – Dược luôn nằm trong top đầu các trường Đại học trên cả nước.

medical body technology
medical body technology

2. Chữa bệnh cứu người

Học ngành Y – Dược để làm nghề chữa bệnh cứu người, đó là nghề bạn mang lại sự hạnh phúc, an lành cho người bệnh và gia đình họ.

Nghề Y coi trọng tính mạng, sức khỏe của người bệnh cũng như chính bản thân mình. Khi bạn học ngành này, bạn sẽ thấy những gì mình đóng góp, cống hiến cực kỳ ý nghĩa.

mô hình người trong ngành y
mô hình người trong ngành y

3. Có Công việc ổn định

Thời đại nào thì người dân cũng cần bác sĩ, thầy thuốc khám chữa bệnh. Sau khi ra trường, bạn sẽ có công việc ổn định, không phải “long đong” kiếm sống như những ngành khác.

Hiện nay, số lượng cán bộ y tế của nước ta còn thiếu rất nhiều, chưa đủ đáp ứng tuyển dụng của các phòng khám, các trung tâm y tế, bệnh viện Trung ương và địa phương, chính vì vậy học ngành Y – Dược sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm cho bạn.

có công việc ổn định trong ngành y
có công việc ổn định trong ngành y

4. Có Thu nhập tốt

Bác sĩ, y tá, dược sĩ làm việc trong ngành y với trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho mọi người là những người có thu nhập khá cao.

Khi ra trường, bác sĩ làm việc trong các bệnh viện, công việc hàng ngày phải đối mặt với bao gian nan vất vả, tiếp xúc với nhiều người mắc các bệnh nguy hiểm khác nhau, chỉ một sai sót nhỏ có thể gây nguy kịch đối với tính mạng người khác. Công việc đòi hỏi khắt khe, tập trung cao độ cùng với quãng thời gian theo học khá dài thì nghề Y xứng đáng được lương cao vì những gì họ cống hiến cho xã hội.

5. Có Chuyên môn giỏi

Để trở thành bác sĩ, dược sĩ bạn phải dành thời gian học tập, nghiên cứu, trau dồi để có được kiến thức chuyên môn. Để có thể trở thành bác sĩ, bạn phải trải qua 6-7 năm học, nghĩa là thời gian học dài hơn so với thời gian thông thường các ngành khác.

Ngành Y – Dược là ngành có sự đòi hỏi cao, tiêu chuẩn đầu vào đã khắt khe nên quá trình học tập, đào tạo lại càng khắt khe hơn nữa. Vì vậy khi ra trường, các bác sĩ, dược sĩ tương lại mới là những người đủ kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

có chuyên môn giỏi
có chuyên môn giỏi

6. Được tin tưởng, yêu quý

Nghề Y gắn liền với công tác chăm sóc, điều trị và nâng cao sức khỏe cho mọi người, đây là nghề được xã hội tôn vinh. Học ngành Y sẽ giúp bạn có cơ hội để mang lại niềm vui cho từng gia đình.

Các bác sĩ, y tá, dược sĩ đều được mọi người tin tưởng, yêu quý nên nghề Y được gọi bằng cái tên gần gũi “người thầy thuốc của nhân dân” hay “lương Y như từ mẫu”.

7. Tu dưỡng đạo đức tốt

Y đức là điều không thể thiếu đối với những ai học ngành Y. Khi vào học ngành Y, bạn sẽ có quá trình học và tự tu dưỡng nghề nghiệp, có lòng thương yêu và nhân từ để giúp giảm đi sự đau khổ của người bệnh.

Các sinh viên trường Y – Dược sẽ được đào tạo bằng cách quan sát, học hỏi, ứng xử của người thầy để giúp sinh viên đồng cảm với những lắng lo, khó khăn và nỗi đau của người bệnh, người thân của họ.

Luôn luôn lắng nghe từ đó cảm nhận và thấu hiểu những gì người bệnh đang chịu đựng sẽ giúp người thầy thuốc có được lòng bao dung, nhân ái hơn.

ngành y là một ngành cao quý
ngành y là một ngành cao quý

8. Có Tinh thần trách nhiệm cao

Là những người có tâm huyết với nghề, những người làm trong ngành Y luôn có trách nhiệm cao đối với công việc. Họ là người có kỷ luật, biết làm việc tập thể, tôn trọng đồng nghiệp và hết lòng để mang đến sức khỏe cho người dân.

Theo nghề Y là chấp nhận những khó khăn, thiệt thòi. Khi ngồi trên ghế nhà trường, bạn phải thức ngày thức đêm với giáo trình, đi viện. Có thể lúc bạn bè thoải mái vui chơi là lúc bạn vùi đầu học tập, phải cố gắng nhiều hơn gấp đôi, gấp ba những người khác. Tuy nhiên, bạn là người quan trọng không thể thiếu trong xã hội mà tất cả mọi người đều cần. Học ngành Y, bạn sẽ thấy mình sống ý nghĩa hơn bao giờ hết khi mang đến niềm vui cho nhiều người.

Liệu Bạn Có Thật Sự Đam Mê Với Ngành Y Không?

Có thể bạn đang quan tâm và có hứng thú với ngành y.

Tuy nhiên, y học có thật sự là đam mê của bạn để theo lâu dài.

Hãy xem video này để hiểu đam mê thật sự là gì và cách để đi tìm được đam mê.

Bạn Không Nên Chọn Ngành Y – Những Khó Khăn Của Ngành Y

Hiện nay nhu cầu khám chữa bệnh trên địa bàn cả nước ngày một nhiều, diễn biến mô hình bệnh tật ngày càng phức tạp cùng nhiều chính sách dẫn tới tình trạng thu không đủ chi đã gây ra nhiều khó khăn cho ngành y dược Việt Nam.

Tình trạng bệnh lạ, bệnh mới, bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp.

Kỹ thuật y học ngày càng phát triển, kèm theo đó là nhu cầu khám bệnh của người dân ngày càng tăng cao. Ngoài ra mọi người ngày càng trú trọng vào chất lượng dịch vụ ngành y dược, chính những điều này làm cho chi phí y tế ngày càng tăng cao trong khi ngân sách chi cho y tế không nhiều. Tình trạng thu nhiều hơn chi.

Mô hình bệnh ngày càng phức tạp, phát hiện ra một số bệnh mới hoặc các bệnh truyền nhiễm có hiện tượng biến tướng phức tạp. Điều này khiến cho các phòng bệnh luôn trong tình trạng quá tải, đặc biệt là vào mùa hè.

bệnh lạ bệnh mới bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp
bệnh lạ bệnh mới bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp

Sự chệnh chệnh sức khỏe giữa các vùng miền và các dân tộc trong cả nước.

Đây vừa là khó khăn vừa là thách thức cho ngành y dược Việt Nam, bởi lẽ chỉ số chênh lệch về sức khỏe giữa các vùng miền còn cao, đặc biệt là các vùng núi cao và dân tộc thiểu số. Dân cư ở những khu vực này còn chưa ý thức rõ được việc cần bảo vệ sức khỏe cũng như một số kiến thức cơ bản đề phòng tránh các loại bệnh truyền nhiễm.

Chính sách viện phí còn chậm đổi mới.

Những năm gần đây, Bộ y tế đang nỗ lực đổi mới chính sách viện phí cũng như các dịch vụ y tế. Thế nhưng bước đầu chưa thật sự thành công, bởi lẽ trong tư duy hoạt động của các bệnh viện công lập còn gặp nhiều hạn chế đặc biệt là vẫn còn mang tư duy bao cấp, chưa hiểu được quy luật cung cầu, luật giá trị.

Chính sách viện phí tuy có đổi mới nhưng chậm và chưa thật sự tốt, dẫn đến tình trạng thu không đủ chi do mức thu thấp, không cân đối.

Nhân lực ngành y dược vừa thiếu, vừa yếu.

Đây chính là khó khăn lớn nhất của y dược Việt Nam hiện nay. Nhu cầu tuyển dụng của các bệnh viện, phòng khám rất nhiều, tình trạng thiếu hụt nhân lực ngày càng nghiêm trọng đặc biệt là các cơ sở y tế tuyến huyện, xã thiếu hụt nhiều nhân viên y tế có chuyên môn thật sự.

Bên cạnh đó, chính sách tiền lương và chính sách đãi ngộ với cán bộ y tế, trong đó có các loại phụ cấp chưa phù hợp, tương xứng với thời gian học tập, công sức lao động và môi trường, điều kiện làm việc nhất là ở khu vực miền núi, nông thôn. Chính sách thu hút cán bộ về làm việc cho y tế cơ sở, các vùng khó khăn còn nhiều bất cập.

nhân lực ngành y dược vừa thiếu vừa yếu
nhân lực ngành y dược vừa thiếu vừa yếu

Chính sách BHYT còn hạn chế và mệnh giá còn quá thấp so với chi phí bệnh viện phải bỏ ra.

Đối tượng thuộc chính sách xã hội, người cao tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng nhiều… do đó lượng người được hỗ trợ của nhà nước ngày càng lớn mà mức đóng BHYT tăng không nhiều dẫn tới tình trạng bội chi quỹ BHYT.

Không chỉ vậy tình trạng thiếu nhân lực, cơ sở vật chất còn thiếu ở nhiều tuyến cơ sở, vùng núi. Chất lượng dịch vụ chưa đảm bảo.

Trên đây chính là một trong những khó khăn và thách thức lớn nhất mà ngành y dược Việt Nam còn chưa thay đổi được. Đây còn là một quá trình dài và cần có nhiều nỗ lực và cố gắng từ các ban ngành trực thuộc.

Để đẩy mạnh các vấn đề phát triển y tế Việt Nam ngày càng vững mạnh và phục vụ tối đa cho nhân dân cả nước, chúng ta cần khắc phục những khó khăn và thách thức này một cách sớm nhất.

Căn Bản Về Ngành Y – Các Chuyên Ngành Trong Y Học

Giải phẫu học: là nghiên cứu cấu trúc thể chất của sinh vật. Ngược lại với giải phẫu học vĩ mô hoặc tổng thể, tế bào học và mô học liên quan đến cấu trúc vi mô. Giải phẫu học còn nghiên cứu về các cơ quan của con người.

giải phẫu học
giải phẫu học

Hóa sinh học: là nghiên cứu về hóa học diễn ra trong sinh vật sống, đặc biệt là cấu trúc và chức năng của các thành phần hóa học của chúng.

hóa sinh học
hóa sinh học

Cơ sinh học: (Biomechanics là nghiên cứu cấu trúc và chức năng của các hệ thống sinh học bằng các phương pháp của Cơ học, Chức năng hoạt động và nguyên lý hoạt động của một loài vật

cơ sinh học
cơ sinh học

Thống kê sinh học: (Biostatistics) là việc áp dụng thống kê vào các lĩnh vực sinh học theo nghĩa rộng nhất. Kiến ​​thức về thống kê sinh học rất cần thiết trong công tác lập kế hoạch, đánh giá và giải thích kết quả nghiên cứu y khoa. Nó cũng là môn căn bản cho dịch tễ học và y học dựa trên bằng chứng.

Lý sinh học:  là một khoa học liên ngành sử dụng các phương pháp vật lý và hóa học vật lý để nghiên cứu hệ thống sinh học.

Tế bào học:  là nghiên cứu vi mô của tế bào, cách hoạt động của tế bào.

cytology tế bào học
cytology tế bào học

Phôi thai học:  là nghiên cứu sự phát triển sớm của các sinh vật.Quá trình phát triển của một phôi thai và những vấn đề gây ra các dị tật cho phôi thai cũng cần nghiên cứu.

phôi thai học
phôi thai học

Nội tiết học:  là nghiên cứu về hoóc môn và các ảnh hưởng của chúng trên cơ thể động vật.

endocrinology nội tiết học
endocrinology nội tiết học

Dịch tễ học:  là nghiên cứu sự phát triển về số lượng của quá trình bệnh, và bao gồm, không chỉ giới hạn ở việc nghiên cứu dịch bệnh.Nghiên cứu quá trình ủ và phát bệnh, nghiên cứu thuốc chữa.

dịch tễ học
dịch tễ học

Di truyền học:  là nghiên cứu về gien và vai trò của chúng trong việc thừa kế sinh học.

Mô học:  là nghiên cứu cấu trúc của các mô sinh học bằng kính hiển vi ánh sáng, kính hiển vi điện tử và mô miễn dịch.

Miễn dịch học:  là nghiên cứu về hệ miễn dịch, bao gồm hệ miễn dịch bẩm sinh và thích ứng ở người.

Vật lý y tế:  là nghiên cứu ứng dụng các nguyên lý vật lý trong y học.

vật lý y tế
vật lý y tế

Vi sinh vật học:  là nghiên cứu về các vi sinh vật, bao gồm các nguyên sinh, vi khuẩn, nấm và virut.

Sinh học phân tử:  là nghiên cứu cơ sở phân tử của quá trình nhân bản, sao chép và chuyển dịch những vật liệu di truyền.

Khoa học tâm thần:  bao gồm những ngành khoa học có liên quan đến việc nghiên cứu hệ thống thần kinh. Trọng tâm chính của khoa học tâm thần là sinh học và sinh lý học của bộ não con người và tủy sống. Một số chuyên khoa lâm sàng liên quan bao gồm thần kinh, phẫu thuật thần kinh và tâm thần.

Khoa học dinh dưỡng:  (trọng tâm lý thuyết) và chế độ ăn kiêng (trọng tâm thực hành) là nghiên cứu về mối quan hệ giữa thức ăn và thức uống với sức khoẻ và bệnh tật, đặc biệt trong việc xác định chế độ ăn tối ưu. Trị liệu dinh dưỡng y học được các chuyên gia dinh dưỡng thực hiện và được quy định cho bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, trọng lượng và rối loạn ăn uống, dị ứng, suy dinh dưỡng, và các bệnh ung thư.

Bệnh học:  như một khoa học nghiên cứu về bệnh tật – nguyên nhân, tiến trình, sự tiến triển và sự giải quyết của bệnh.

Dược học:  là nghiên cứu về thuốc và các tương tác của chúng và cũng cần nghiên cứu các dược liệu cần thiết để bào chế thuốc, những người tạo ra các loại thuốc bào chế mới gọi là Dược Sĩ.

Quang sinh học:  (Photobiology) là nghiên cứu tương tác giữa bức xạ không ion hóa và sinh vật sống.

quang sinh học
quang sinh học

Sinh lý học:  là nghiên cứu về chức năng bình thường của cơ thể và các cơ chế điều tiết cơ bản.

Sinh học phóng xạ:  (Radiobiology) là nghiên cứu về tương tác giữa bức xạ ion hoá và sinh vật sống.

Độc tố học:  là nghiên cứu các tác động nguy hại của thuốc và chất độc tác động lên cơ thể của sinh vật.

Học Ngành Y Ở Đâu Tốt?

Bạn không biết để giỏi trong ngành y thì nên học ở đâu? Học trường đại học hay học ở trường cao đẳng,…

Bạn hãy xem video này:

Bạn có thể tham khảo thêm video này:

đại học có phải con đường duy nhất

Tố Chất Và Kỹ Năng Cần Có

Tấm lòng nhân từ, yêu thương bệnh nhân

Xã hội đề cao và xếp “Nghề y là một nghề đặc điệt, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt”. Bởi đây là ngành liên quan trực tiếp đến sức khoẻ và tính mạng con người.

Cụm từ “Lương y như từ mẫu” không chỉ thể hiện kỳ vọng, niềm tin của xã hội dành cho những người hành nghề Y mà còn là một trong những đức tính quan trọng cần có của một người bác sĩ.

Để trở thành một bác sĩ giỏi, ngoài năng lực chuyên môn bạn còn phải có lòng nhân ái, có khả năng thấu cảm với hoàn cảnh và nỗi đau của bệnh nhân. Chỉ có như thế bạn mới có thể phát huy hết khả năng, tận tâm chăm sóc và hết lòng chữa trị cho bệnh nhân.

yêu thương bệnh nhân
yêu thương bệnh nhân

Sức khoẻ tốt, có thể làm việc dưới áp lực cao

Bất cứ ai cũng cần khoẻ mạnh nhưng riêng bác sĩ với đặc thù nghề nghiệp chăm sóc sức khoẻ cho người khác cần đặc biệt quan tâm nhiều hơn đến sức khoẻ của bản thân.

Khoẻ ở đây không chỉ được hiểu về thể chất mà tinh thần của người hành nghề y cũng phải thật vững chãi, chịu được những căng thẳng và áp lực do tính chất công việc mang lại.

Cẩn trọng, tỉ mỉ, khéo léo

Bác sĩ là người trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và chữa bệnh cho bệnh nhân, do đó mỗi quyết định của bác sĩ đều liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người. Sự tỉ mỉ, cận trọng của bác sĩ trong suốt quá trình thăm khám, chẩn đoán sẽ hạn chế tối đa những sai lầm không đáng có khi đưa ra nhận định và phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, với bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ chuyên về phẩu thuật thì sự khéo léo là yếu tố cần thiết, góp phần giúp bác sĩ hoàn thành tốt kíp mổ, tăng tỉ lệ thành công.

cẩn trọng tỉ mỉ khéo léo

Sự can đảm

Để theo đuổi ngành Y, bạn không nhất thiết phải có tinh thần thép nhưng tối thiểu bạn không được sợ máu. Hành nghề Y đồng nghĩa với việc bạn sẽ đối mặt với vô số các ca chấn thương, tai nạn ở nhiều mức độ khác nhau do đó gặp máu là yếu tố không thể tránh được.

Mặc dù vậy, trong trường hợp bạn sợ máu nhưng vẫn muốn đeo đuỗi ngành Y thì trong quá trình 6 năm học ngành Y khoa, bạn sẽ được toi rèn để dần quen với điều này. Ngoài ra, cơ hội nghề nghiệp của ngành Y khoa rất rộng, bạn hoàn toàn có thể làm những công việc khác nhau như chẩn đoán bệnh qua kính hiển vi hay bác sĩ siêu âm chẩn đoán bệnh qua hình ảnh…

Khả năng giao tiếp

Sinh viên tốt nghiệp ngành Y phải có khả năng giao tiếp hiệu quả với người bệnh, người nhà, đồng nghiệp và cộng đồng. Khả năng giao tiếp còn thể hiện ở khả năng trao đổi, thảo luận và cộng tác với đồng nghiệp và đối tác.

Kỹ năng giao tiếp còn thể hiện ở khả năng chuyện trò, động viên để người bệnh có thêm niềm tin và động lực để chiến đấu với bệnh tật.

kỹ năng giao tiếp kết nối
kỹ năng giao tiếp kết nối

Làm Sao Để Xây Dựng Con Đường Sự Nghiệp Trong Ngành

Cách Chọn Ngành Nghề Chuẩn

3 tiêu chí để giúp bạn chọn ngành nghề chuẩn:

Nếu sau khi đọc xong bài viết, bạn vẫn còn nhiều băn khoăn và chưa chắc chắn mình có phù hợp với ngành y hay không, hãy tìm hiểu về công nghệ Sinh trắc vân tay CAD

CAD – Sinh trắc học dấu vân tay của anh Nguyễn Hữu Trí sẽ giúp bạn:

Nguồn tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *