Mục tiêu của bài viết này là để bạn có góc nhìn đa chiều về ngành điều dưỡng,
Những cái được và những cái giá phải trả để theo được ngành điều dưỡng.

Bên cạnh đó bài viết cũng cung cấp thêm cho bạn những kiến thức căn bản nhất để bạn hiểu rõ cuộc chơi bạn định bước vào sẽ có những gì
và gợi mở cho các bạn lựa chọn phù hợp và khôn ngoan nhất.

định hướng nghề nghiệp ngành điều dưỡng
định hướng nghề nghiệp ngành điều dưỡng

Kết thúc bài viết này, các bạn sẽ trang bị cho bản thân mình:

Ngành Điều Dưỡng Là Gì ?

Ngành điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế; có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương; điều dưỡng cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

điều dưỡng viên

Bạn Nên Chọn Ngành Điều Dưỡng

Đáp ứng nhu cầu xã hội

Trong khi nền kinh tế nước ta ngày càng phát triển, đời sống con người ngày càng được nâng cao thì đồng nghĩa với việc nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng được quan tâm nhiều hơn.

nhu cầu về sức khỏe tăng cao
nhu cầu về sức khỏe tăng cao

Hiện nay, ngành điều dưỡng nói riêng và ngành y dược khác nói chung đều đang trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực làm việc. Điều này đã tạo điều kiện cho các bạn sinh viên học ngành này có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn.

Dễ dàng tìm kiếm việc làm

Trước sự già hóa về dân số thế giới, sự bùng phát dịch bệnh,…
buộc phải đào tạo thêm nhiều điều dưỡng viên hơn để cung cấp cho những bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám bệnh,…
sẽ dễ dàng cho sinh viên học ngành này xin được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Hiện nay, theo thống kê mỗi năm, nghề điều dưỡng với chế độ đãi ngộ tốt, mức thu nhập cao
ở Canada đang thiếu tới 113 ngàn điều dưỡng viên,
Mỹ thiếu 100 ngàn người,
Úc cũng đang cần tới 12 ngàn người

ngành điều dưỡng dễ dàng tìm việc làm
ngành điều dưỡng dễ dàng tìm việc làm

Trong khi đó tại Việt Nam thì không chỉ là vấn đề thiếu nguồn nhân lực mà còn là vấn đề phân bổ nhân lực không đồng đều giữ các tỉnh thành, và giữ khu vực nông thôn với thành phố, đặc biệt những tỉnh ở xa, hoặc vùng dân tộc ít người lại càng có ít điều dưỡng viên.

Phát triển kỹ năng mềm

Khi học ngành điều dưỡng, bạn không chỉ được đào tạo về những kiến thức chuyên ngành, kỹ năng chuyên ngành
mà còn được đào tạo về những kỹ năng mềm, rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp để tích lũy nhiều thêm kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế cho bản thân.

Nhiều cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế

Hiện nay, nhiều trường đào tạo về Y dược, bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe được các tổ chức trong và ngoài nước đầu tư xây dựng. Từ đó bạn sẽ được tiếp cận làm việc trong những môi trường chuyên nghiệp, khoa học từ việc lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân, chẩn đoán, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân theo một lộ trình khoa học đúng đắn.

Hơn nữa, những quốc gia phát triển như: Nhật, Đức, Đài Loan, Hàn Quốc,..đang có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực do đó những sinh viên mới ra trường có rất nhiều cơ hội làm việc với mức lượng hấp dẫn.

cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế

Thể hiện được tâm của mình

Những điều dưỡng viên có nhiệm vụ chính là thực hiện chăm sóc bệnh nhân và hỗ trợ các bác sĩ chuyên khoa điều trị, chữa trị cho bệnh nhân đến lúc họ hồi phục hoàn toàn.

Ngoài ra, họ còn thực hiện những kiến thức lâm sàng cơ thể đối với người bệnh, là những người hàng ngày tiếp xúc nhiều nhất với người bệnh. Mỗi ngày, các điều dưỡng viên chăm sóc, hướng dẫn người bệnh uống thuốc, thực hiện các thủ thuật ngành y đồng thời chia sẻ, động viện, tâm sự trò chuyện về cuộc sống hang ngày dối với người bệnh. Chính chì vậy ho luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bệnh nhân và người nhà của bệnh nhân. Nghề điều dưỡng luôn được mọi người tôn trọng và yêu quý.

Liệu Bạn Có Thật Sự Đam Mê Với Ngành Điều Dưỡng Không?

Có thể bạn đang quan tâm và có hứng thú với ngành điều dưỡng.

Tuy nhiên, điều dưỡng có thật sự là đam mê của bạn để theo lâu dài.

Hãy xem video này để hiểu đam mê thật sự là gì và cách để đi tìm được đam mê.

Bạn Không Nên Chọn Ngành Điều Dưỡng

Những người Điều dưỡng có kinh nghiệm làm việc trong các bệnh viện thường thì nhìn họ rất nhanh nhẹn và thành thạo công việc. Nếu mới bắt đầu công việc này thì bạn phải trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách thì mới có thể hoàn thành được.

khó khăn tiếp xúc với bệnh nhân

Khi bạn đã quyết định hoạt động trong lĩnh vực ngành Y thì bạn phải chấp nhận mọi thứ.

Giả sử như gặp những trường hợp bệnh nhân tai nạn, hay bị ảnh hưởng nghiêm trọng và cơ thể bên ngoài. Nhiều Điều dưỡng viên chưa quen với máu, thời gian đầu làm việc khá sợ sệt.

điều dương viên phải làm quen với máu

Ngoài ra còn phải trực tiếp đỡ, dìu, di chuyển bệnh nhân thế nào cho đúng cách, cấp cứu thế nào cho chuẩn…

Đây là khó khăn mà bất cứ Điều dưỡng viên nào mới làm việc đều gặp phải.

phải làm nhiều công việc hơn

Điều dưỡng viên được coi là cánh tay phải đắc lực của Bác sĩ,
vì thế họ thường phải đảm nhiệm nhiều công việc cùng một lúc.

Đặc biệt những Điều dưỡng viên mới làm ở bệnh viện cần khẳng định khả năng của mình:

điều dưỡng viên phải làm rất nhiều việc
điều dưỡng viên phải làm rất nhiều việc

tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh 

Ngoài Bác sĩ thì Điều dưỡng viên là người trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân. Ngoài ra họ còn phải tiếp xúc với môi trường hàng ngày nên tiềm ẩn nhiều cơ mắc bệnh.

Ngoài việc chăm sóc bệnh nhân thì Điều dưỡng còn phải giao tiếp, hỗ trợ bệnh nhân bằng hành động chăm sóc và thái độ biểu thị sự quan tâm tới lợi ích sức khỏe của người bệnh.

Y học ngày nay mặc dù rất hiện đại có nhiều máy móc tiên tiến nhằm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe con người, nhưng mọi máy móc dù hiện đại tới đâu cũng không thể thay thế được sự chăm sóc của một Điều dưỡng viên.
Các thiết bị này không có khả năng tác động tới cảm xúc và điều chỉnh hành động nhằm thích ứng với những nhu cầu đa dạng của mỗi cá thể.

Căn Bản Về Ngành Điều Dưỡng

Tại bệnh viện hay tất cả các cơ sở phòng khám chữa bệnh, ngành Điều dưỡng có rất nhiều kỹ thuật điều dưỡng cơ bản để giúp phục hồi, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người bệnh.

Bên cạnh đó điều dưỡng viên cần có hiểu biết về kiến thức tổng quát nhằm mô tả và giải thích được các đặc điểm về cấu tạo, hoạt động, chức năng của cơ thể con người trong trạng thái bình thường.

kiến thức cơ bản ngành điều dưỡng
kiến thức cơ bản ngành điều dưỡng

Dưới đây là một số kỹ thuật điều dưỡng cơ bản được chia sẻ bởi các giảng viên trường Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM:

Kỹ thuật pha thuốc cho người bệnh: Điều dưỡng viên cần biết nắm rõ quy trình pha thuốc và thận trọng trong từng thao tác để bơm đúng cách, đúng liều lượng không gây phản ứng phụ.

Kỹ thuật đặt kim luồn ngoại vi: Kỹ thuật thực hiện bằng kim luồn ngoại vi là phương pháp tiêm, truyền tĩnh mạch sử dụng loại kim làm bằng ống nhựa mềm luồn vào trong lòng tĩnh mạch.

Thay băng rửa vết thương sạch: Điều dưỡng viên cần đi găng sạch, chuẩn bị tư thế người bệnh, dưới vị trí vết thương trải nilon và chuẩn bị dung dịch rửa vết thương.

Thay băng vết thương và cắt chỉ: Đối với những trường hợp người bệnh dính máu vết thương thì trước tiên cần tưới dung dịch rửa lên vết thương khô đó và tháo băng theo đúng dọc chiều của vết mổ.

Kỹ thuật sơ cứu gãy xương: Bất kể là việc gãy xương hở hay xương kín thì công tác sơ cứu gãy xương cũng là điều vô cùng quan trọng và cần tiến hành nhanh và đúng kỹ thuật ngay tại nơi xảy ra tai nạn. 

Thực hiện đúng các biện pháp cầm máu tạm thời: Đầu tiên trước khi tiến hành sơ cứu mạch máu tạm thời thì điều dưỡng viên cần tìm ra vị trí vết thương nằm ở động mạch, tĩnh mạch hoặc mao mạch để có phương pháp cầm máu đúng cách hơn.

Kỹ thuật khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ y tế: Một trong những phương pháp phổ biến và được sử dụng thích hợp nhất để diệt khuẩn cho các dụng cụ y tế là hấp ướt.

Ghi chép và theo dõi lượng dịch của bệnh nhân: Tất cả dịch như nước, sữa, nước trái cây, cà phê, trà và toàn bộ khối lượng dịch đường tĩnh mạch bao gồm cả máu và nhiều loại dịch khác đưa vào theo đường tĩnh mạch. Tất cả đều cần có điều dưỡng viên theo dõi và ghi chép cụ thể.

Thở oxy qua mũi và ống mở khí quản: Liệu pháp oxy thở qua mũi hoặc ống mở khí quản thường được chỉ định cho các bệnh nhân có biểu hiện thiếu oxy (khi nồng độ oxy quá thấp hoặc độ bão hòa oxy hemoglobin trong máu động mạch thấp).

học điều dưỡng

Ngoài ra còn có rất nhiều các quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản khác mà điều dưỡng viên cần biết như:

Học Ngành Điều Dưỡng Ở Đâu Tốt?

Bạn không biết để giỏi trong ngành điều dưỡng thì nên học ở đâu? Học trường đại học hay học ở trường cao đẳng,…

Bạn hãy xem video này:

Bạn có thể tham khảo thêm video này:

đại học có phải con đường duy nhất

Tố Chất Và Kỹ Năng Cần Có

Kỹ năng chuyên môn

kiến thức chuyên môn về ngành y

Kỹ năng mềm

kỹ năng mềm trong ngành điều dưỡng
kỹ năng mềm trong ngành điều dưỡng là rất quan trọng

Thái độ

Làm Sao Để Xây Dựng Con Đường Sự Nghiệp Trong Ngành

Cách Chọn Ngành Nghề Chuẩn

3 tiêu chí để giúp bạn chọn ngành nghề chuẩn:

Nếu sau khi đọc xong bài viết, bạn vẫn còn nhiều băn khoăn và chưa chắc chắn mình có phù hợp với ngành điều dưỡng hay không, hãy tìm hiểu về công nghệ Sinh trắc vân tay CAD

CAD – Sinh trắc học dấu vân tay của anh Nguyễn Hữu Trí sẽ giúp bạn:

Nguồn tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *