Nếu bạn vẫn chưa hình dung được ngành thương mại điện tử học những gì hay sàn thương mại điện tử là gì thì ít nhất bạn cũng cũng biết đến những cái tên quốc dân không thể nào hot hơn như Lazada, Shopee, Taobao, Tiki, Amazon,… Đó chính là một phần của thương mại điện tử! 

Có nên chọn ngành thương mại điện tử?

Dù đây là lần thứ mấy bạn tìm hiểu về ngành thương mại điện tử thì tất cả vẫn còn khá mông lung vì nghề này “tưởng quen mà lạ”. Trước khi nung nấu đủ quyết tâm với TMĐT hãy xem ngay clip này để xác định rõ con đường mình chọn nhé:

Xem xong clip này bạn đã sẵn sàng để giải mã ngành thương mại điện tử chưa? Chúng ta cùng bắt đầu nhé^^

Thương mại điện tử và những con số cực khủng!

Cho đến thời điểm hiện tại không ai có thể phủ nhận sự lớn mạnh của các sàn thương mại điện tử và sự phát triển của các loại hình giao dịch online. Theo báo cáo của Bộ Công Thương, doanh thu thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam năm 2021 ước đạt 13,7 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2020 và chiếm 6,5% tổng doanh thu bán lẻ cả nước. Trong khi đó “gã khổng lồ” Amazon ghi nhận doanh thu hơn 100 tỷ USD vào Quý III 2021. 

Top sàn thương mại điện tử ở đông nam á
Việt Nam chiếm 7/10 top sàn thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á

Trong thương mại điện tử người bán sẽ đăng tải thông tin về sản phẩm, dịch vụ lên trang web riêng; người mua sẽ truy cập vào trang web đó để tiến hành mua sản phẩm. Ở đây các công ty thương mại điện tử đóng vai trò trung gian: một bên tìm kiếm nguồn hàng/hỗ trợ người bán trên trang web của mình, một bên thu hút khách hàng đến mua các loại hàng hóa, mặt khác liên kết với các đơn vị vận chuyển đưa sản phẩm đến tay khách hàng. Cứ như vậy chúng ta có thể tìm mua được hàng hóa mà không cần phải ra trực tiếp cửa hàng, vừa tiết kiệm thời gian, vừa dễ so sánh-đánh giá mặt hàng mình cần để đưa ra lựa chọn tối ưu nhất. 

Sự phát triển của ngành thương mại điện tử
Giao dịch trực tuyến đang là xu hướng hiện tại và tương lai, xu thế này góp phần đẩy mạnh sự phát triển của ngành thương mại điện tử

Khái niệm ngành thương mại điện tử

Thương mại điện tử, hay còn gọi là e-commerce, e-comm hay EC, là sự mua bán sản phẩm hay dịch vụ trên các hệ thống điện tử như Internet và các mạng máy tính (Theo Wikipedia). 

E-commerce bao gồm các hoạt động sau:

Thương mại điện tử phát triển song song với công nghệ được tối ưu trên 2 mảng: thương mại truyền hình (T-commerce) và thương mại di động (M-commerce).

Từ tổng quan trên chúng ta có thể hiểu ngành thương mại điện tử dạy trong các trường học sẽ cung cấp kiến thức về kinh tế và nền tảng công nghệ thông tin. Từ đó các bạn có được tầm nhìn cũng như các kỹ năng cần thiết để xây dựng mô hình kinh doanh điện tử và phát triển chiến lược thương mại điện tử phù hợp với xu thế phát triển của xã hội.

Ngành thương mại điện tử là gì
Thương mại điện tử là một trong những ngành nghề hot trong hướng nghiệp năm 2022

Những con đường trong ngành thương mại điện tử 

Hiện tại ngành thương mại điện tử bao gồm 2 chuyên ngành chính:

Kinh doanh trực tuyến

Ngành Kinh doanh trực tuyến bao gồm các môn học về quản trị chất lượng, quản trị thương hiệu, quản trị rủi ro, chiến lược bán hàng, hành vi người tiêu dùng,… giúp cho người học có được các kiến thức về thương mại và tư duy xây dựng chiến lược bán hàng trực tuyến.

Ở ngành học này các bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí là nhân viên bán hàng, chuyên tư vấn B2B, chăm sóc khách hàng, khảo sát thị trường, quản lý cơ sở,… 

Marketing trực tuyến

Ngành Marketing trong thương mại điện tử sẽ cung cấp các kiến thức liên quan đến việc tiếp thị trực tuyến qua các môn học như Marketing tổng hợp, Digital Marketing, Quản trị chiến lược, Brand Marketing,…

Với ngành này các bạn có thể làm việc ở một số vị trí như Content Performance, Content Social, Ads, Brand, Media, SEO,…

Chuyên ngành thương mại điện tử
Thương mại điện tử bao gồm 2 chuyên ngành chính là Marketing trực tuyến và Kinh doanh trực tuyến

Ở một số trường 2 chuyên ngành này sẽ được gộp chung vào 1 ngành học duy nhất là Thương mại điện tử với các kiến thức quản trị, kinh tế, tiếp thị, luật, thuế,… giúp người học hiểu sâu nhất về cách thức hoạt động và bản chất của giao dịch trực tuyến. 

Học ngành thương mại điện tử bằng cấp có thực sự quan trọng?

Học ngành thương mại điện tử hay bất cứ ngành nghề nào khác điều quan trọng nhất không phải lấy được tấm bằng mà là với chừng đó thời gian bỏ ra bạn tích lũy được những kiến thức, kỹ năng gì và ra ngoài bạn làm được gì!

Tại sao lại nói như vậy? Xem ngay video ngắn sau bạn sẽ rõ:

7 cái khó khi theo đuổi ngành thương mại điện tử

“Ngành thương mại điện tử có khó không?”

Câu trả lời là: “Có!”

Vì đây:

  1. [Chia tay với thời đại]: chính sách đổi, thuật toán đổi, khách hàng cũng thay lòng nhưng tài liệu học thì KHUM CÓ ĐỔI! 
  2. [Sai, chúng ta cùng sai]: một người LẦM cả nhóm đi LẠC vì môn học nào cũng đòi hỏi “hợp tác cùng phát triển”
  3. [Hút máu chất xám]: luôn phải suy nghĩ, luôn cần sáng tạo, luôn phải khác biệt, luôn phải bắt kịp… mọi thứ!
  4. [Học tới mấy cũng không đủ xài]: bạn thấy mình đã học mấy chục môn rồi nhưng ra ngoài đi, tất cả chỉ là một góc… NHỎ XÍU!
  5. [Teamwork, teamwork và teamwork]: thương mại điện tử là một dây chuyền vì vậy đòi hỏi mỗi bộ phận cần phối hợp chặt chẽ với nhau, ngay khi học chuyên ngành bạn sẽ phải đối mặt với 7749 dự án/bài thuyết trình/tiểu luận… đòi hỏi kỹ năng làm việc nhóm thuần thục…. và TAOWORK không có qua môn được đâu!
  6. [Cũng là Ai Eo nhưng mà nó lạ lắm…]: nhấn mạnh là học ngành này để có cơ hội phát triển tốt bạn cần có Tiếng Anh, vậy nên hãy chăm chỉ ngay từ đầu ít ra phải qua được môn “Tiếng Anh thương mại” nhé.
  7. [Ở cạnh cũng tranh nhau]: vì HOT nên NHIỀU người theo, suy ra ĐỐI THỦ của bạn thiệt là nhiều! Không cố gắng thì sẽ bị “Ế”…
Sự thật về ngành thương mại điện tử
Đọc kỹ 7 sự thật về ngành thương mại điện tử để biết mọi thứ không phải màu hồng!

“Rồi đó nhắm chịu được không?”

Nếu rén thì quay xe ngay còn kịp

Nếu can đảm thì đọc tiếp phần sau nhé^^

Bạn có thực sự phù hợp với ngành thương mại điện tử?

Có 5 thứ bạn nhất định phải có khi quyết định theo học ngành thương mại điện tử vào thời điểm hiện tại:

Tố chất người theo học ngành thương mại điện tử
Trong 5 tố chất cơ bản bạn sở hữu bao nhiêu tố chất?

Còn một điều quan trọng nữa là ĐAM MÊ – nói nhỏ hơn là một chút yêu thích!

Bên cạnh nhu cầu xã hội bạn cần có “một chút thích” này để vượt qua những khó khăn trên con đường ngành thương mại điện tử, không chỉ vài năm học đâu mà còn rất nhiều năm sau đó nữa. 

Nhưng sự thật đáng buồn là không phải ai cũng hội đủ đam mê, thậm chí vẫn đang loay hoay đi tìm “đam mê” của chính mình: bạn có thích thương mại điện tử không? làm cách nào để thích và học được trong ngành thương mại điện tử? … Xem ngay video này, kẻo lỡ!

Làm sao để biết mình có đủ năng lực để theo học ngành thương mại điện tử?

Chắc chắn để học bất cứ ngành nghề nào chúng ta đều sẽ phải có “vốn”, cụ thể đó là TIỀN BẠC, THỜI GIAN và NĂNG LỰC. Tập trung vào vấn đề định hướng nghề nghiệp, ở đây CAD sẽ không đề cập đến việc mất bao nhiêu thời gian hay tốn bao nhiêu tiền, chúng ta sẽ chỉ nói về cách giúp bạn biết năng lực của mình có phù hợp với ngành thương mại điện tử hay không.

Sau đây là một vài cách NẾU BẠN DÁM THỬ:

+ Tìm ra được ĐIỂM ĐẶC BIỆT của TÍNH CÁCH và TIỀM NĂNG não bộ

+ Giúp các bạn KHÁM PHÁ NHANH HƠN điểm mạnh bẩm sinh – điểm yếu cố hữu – ƯU THẾ CẠNH TRANH trong công việc

+ Tìm ra cho mình PHƯƠNG PHÁP làm việc theo đúng SỞ TRƯỜNG

+ Khám phá về 8 loại hình thông minh và biết mình sở hữu loại nào

+ Nắm bắt thiên hướng phát triển ngành nghề theo đúng tiềm năng và sở thích, tìm ra CÔNG VIỆC PHÙ HỢP NHẤT VỚI BẠN

Để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp này, bạn vui lòng truy cập TẠI ĐÂY.

Năng lực theo học ngành thương mại điện tử
Tốt nhất nên test thử năng lực của mình trước khi chọn ngành vì đây là cách giúp bạn tốn ít thời gian nhất để trải nghiệm

Tips rèn luyện để học tốt ngành thương mại điện tử

Để học tốt bất cứ ngành nào điều kiện cốt yếu vẫn là sự QUYẾT TÂM và KIÊN TRÌ.

Dù tham khảo tips ở bất cứ trang web nào hay học ở trường nào, nếu bạn không đủ nỗ lực thì sẽ không có chuyện học tốt, học giỏi. Còn nếu bạn đã thật sự sẵn sàng, CAD gợi ý cho bạn các cách rèn luyện sau đây nhé:

Học tốt ngành thương mại điện tử
Nếu bạn không đủ nỗ lực thì sẽ không có chuyện học tốt, học giỏi dù ở bất cứ ngành nào

Trên đây là một vài tips nho nhỏ giúp bạn bắt đầu “cắm rễ” với ngành thương mại điện tử. Nếu cần biết thêm thông tin về bất cứ ngành nghề nào đừng ngại comment bên dưới và cũng đừng quên đánh giá sao cho bài viết này để tiếp thêm động lực cho đội ngũ CAD bạn nhé!

Con đường sự nghiệp ngành thương mại điện tử

Sau cùng để có mục tiêu phấn đấu học tập rõ ràng hơn, CAD sẽ cho bạn thấy tổng quan về lộ trình thăng tiến của ngành thương mại điện tử nhé:

Chúc các bạn sớm tìm được ngành nghề phù hợp và theo đuổi đam mê tới cùng!

Tài liệu tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *