Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ với cụm từ “Logistics và quản lý chuỗi cung ứng”. Đây là ngành học cũng như là hướng công việc đang “hot” trên thị trường. Bản thân chúng đóng một vai trò quan trọng đối với cả doanh nghiệp và cả nền kinh tế Việt Nam. Đồng thời, công việc này đòi hỏi người thực hiện công việc này một số điều kiện nhất định.

Hãy đọc bài viết sau để hiểu về cụm từ này nhé!

Có nên học Logistics và quản lý chuỗi cung ứng không?

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng xuất hiện đã mang đến sự thay đổi mới mẻ cho nền kinh tế. Cũng từ đây, nhu cầu về nhân sự cho lĩnh vực này cũng trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Xét về mảng tuyển dụng, đây được xem là ngành học tiềm năng cho các bạn trẻ mong muốn một môi trường làm việc năng động. Lợi thế của một sinh viên tốt nghiệp ở ngành này chính là sự đa dạng trong công việc có thể làm, cùng với nhiều ưu đãi từ thị trường, ví dụ như mức thu nhập khá cao, được đi nhiều nơi khác nhau,…

có nên học logistics quản lý chuỗi cung ứng không

Không chỉ vậy, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra, các hoạt động kinh tế như vận chuyển hàng hoá đến khách hàng, hay các vấn đề liên quan đến tồn kho,… đều có mặt của hoạt động logistics. Có thể thấy được tầm quan trọng của chúng. Nếu hoạt động này được tiến hành thuận lợi và đạt yêu cầu thì sẽ giúp cho việc vận chuyển hàng hoá đến khách hàng được đảm bảo đúng thời điểm cũng như có thể đảm bảo được chất lượng của chúng.

Ngược lại, công việc này đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ, cũng như khả năng thích nghi và chịu được áp lực cao từ công việc của người làm chúng. Mà những điều này không phải ai cũng sẽ có được. Chúng được hình từ quá trình rèn luyện liên tục, cùng với sự yêu thích với công việc này. Nhờ đó, bạn mới có thể gắn bó lâu dài với những công việc của ngành này.

Vai trò của Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Không phải tự nhiên mà ngành này trở nên hot như vậy. Logistics và quản lý chuỗi cung ứng ngày càng thể hiện được tầm quan trọng của mình trong sự phát triển không chỉ của doanh nghiệp mà còn đối với cả nền kinh tế Việt Nam

vai trò ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Với doanh nghiệp

Với nền kinh tế Việt Nam

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Nói đơn giản, logistics được hiểu là khâu trung gian, là cầu nối giữa nhà sản xuất đến khách hàng (ví dụ như vận tải hàng hoá, hàng tồn kho,…). Và quản lý chuỗi cung ứng chính là sự quản lý các hoạt động diễn ra trong quá trình cung cấp – thu mua hàng hoá.

Hai công việc trên đều đòi hỏi sự liên tục trong quá trình làm việc, một khâu xảy ra lỗi, sẽ ảnh hưởng đến các khâu khác trong quy trình. Mục đích cuối cùng của những chuỗi quy trình này chính là sự kịp thời, hiệu quả khi giao hàng đến tay khách hàng.

logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì

Để đạt được mục đích trên, cần có sự quản lý chặt chẽ cùng với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khâu. Đây cũng là điều kiện cần có để các hoạt động được diễn ra một cách có hiệu quả. Mà quan trọng hơn hết, chính là nhân viên – những người làm công việc này, phải thật sự phù hợp với công việc, cống hiến cho nghề, đồng thời cũng không ngừng học hỏi, rèn luyện bản thân để nâng cao năng suất làm việc.

Nên học logistics ở đâu?

Nếu bạn đang đắn đo không biết nên học ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng ở đâu thì video dưới đây sẽ giúp bạn rõ ràng hơn.

Cần chuẩn bị gì để theo ngành này?

Từng công việc đều sẽ có những đặc trưng khác nhau, và các yêu cầu đòi hỏi ở người làm công việc đó cũng khác nhau. Để theo đuổi theo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng này lâu dài, mỗi chúng ta đều cần rèn luyện cho mình các kỹ năng cũng như bồi dưỡng thêm về kiến thức. Từ đây, các bạn có thể trở thành “ngôi sao sáng” trong chính công việc của mình.

Kiến thức

Kiến thức là nền tảng, là bước đầu tiên mà bạn có thể tiếp cận được đến công việc này. Những kiến thức này bạn sẽ thu được trong quá trình học ở đại học hay có thể đến từ quá trình tự tìm hiểu của mình. Ngoài ra, trong quá trình làm việc, bạn sẽ cùng tích luỹ cho mình thêm những kiến thức chuyên môn, phù hợp với công việc của mình.

trang bị những kiến thức cần thiết

Kỹ năng, tố chất

Nếu chỉ có những lý thuyết suông, thì bạn mãi mãi cũng không thể làm việc một cách hiệu quả. Các kỹ năng sẽ hỗ trợ cho việc ứng dụng các kiến thức, lý thuyết mà bạn học được vào thực tế. Dựa vào sự rèn luyện không ngừng của mình, dần dần chúng sẽ trở thành năng lực của riêng bạn, và nâng giá trị của bạn lên rất nhiều.

rèn luyện một số kỹ năng cần thiết

Ngoài ra, còn các kỹ năng như làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán, trình bày, giải quyết vấn đề, quản lý dự án,… Đây là những kỹ năng hỗ trợ cho bạn trong quá trình làm được diễn ra một cách hiệu quả.

Lộ trình nghề nghiệp

Làm sao biết bản thân có hợp với ngành này không?

Sự phù hợp là một yếu tố quan trọng quyết định thời gian bạn lưu lại với công việc này. Do đó, hãy dành chút thời gian để tìm hiểu về chúng. Video sau sẽ giúp bạn rõ ràng hơn trong việc lựa chọn

Tổng kết

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là ngành học tiềm năng, giúp bạn mở rộng con đường sự nghiệp sau này của mình. Tầm quan trọng của nó trên thị trường, sẽ mang đến cho bạn những lợi thế khi ứng tuyển vào vị trí liên quan đến ngành này.

Nếu bạn vẫn còn đắn đo về việc nên lựa chọn ngành nào, thì công nghệ sinh trắc vân tay sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Hiểu được điều này, công ty CAD – Sinh trắc học dấu vân tay của anh Nguyễn Hữu Trí sẽ giúp bạn:

Tuy nhiên, dù bạn lựa chọn công việc nào, cũng hãy suy nghĩ thật kỹ càng vì chúng sẽ gắn bó với bạn trong quãng thời gian tương lai của mình.

Nhớ lưu bài viết này lại nhé!

Tài liệu tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *