Mục tiêu của bài viết này là để bạn có góc nhìn đa chiều về Ngành Thiết Kế Nội Thất,
Những cái được và những cái giá phải trả để theo được Ngành Thiết Kế Nội Thất.

Bên cạnh đó bài viết cũng cung cấp thêm cho bạn những kiến thức căn bản nhất để bạn hiểu rõ cuộc chơi bạn định bước vào sẽ có những gì
và gợi mở cho các bạn lựa chọn phù hợp và khôn ngoan nhất.

Kết thúc bài viết này, các bạn sẽ trang bị cho bản thân mình:

Ngành Thiết Kế Nội Thất Là Gì ?

Ngành Thiết kế nội thất là công việc kiến tạo ra không gian nội thất dựa trên sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí để tổ chức không gian sống, không gian làm việc, không gian thư giãn,… sao cho đẹp, phù hợp mà còn hiệu quả trong công năng sử dụng, hiệu quả trong nhu cầu sử dụng cho người ở đó.

Thiết kế nội thất còn là một nghề kết hợp sự sáng tạo, kiến thức kỹ thuật và các kỹ năng kinh doanh.
Nhà thiết kế nội thất làm việc với khách hàng và các chuyên gia thiết kế khác để phát triển các giải pháp thiết kế được an toàn, chức năng, hấp dẫn, và đáp ứng nhu cầu của những người sử dụng không gian.

Bạn Nên Chọn Ngành Thiết Kế Nội Thất

1. Ngành thiết kế nội thất đang phát triển rất mạnh

Khi đời sống phát triển, loại hình căn hộ, nhất là căn hộ cao cấp xuất hiện ngày càng nhiều; càng có nhiều khách hàng quan tâm đến thiết kế nội thất cho nhà ở.

Trước đây, kiến trúc sư thường đảm nhận cả kiến trúc lẫn nội thất nhưng ngày nay; gia chủ đòi hỏi nội thất không chỉ đẹp mà phải thể hiện cái gu thẩm mỹ riêng; cá tính của chủ nhà; đòi hỏi phải có người chuyên về thiết kế nội thất đảm nhận.

2. Ngành nghề “hái” ra tiền

Với mức lương khởi điểm dành cho sinh viên vừa tốt nghiệp chưa có kỹ năng thực tế từ 5-7 triệu/tháng và 8-10 triệu/tháng đối với sinh viên đã có 1 kinh nghiệm. Khi đã có từ 2-3 năm làm việc trong ngành thì mức lương dao động từ 12-17 triệu/tháng. Mức thu nhập càng cao khi bạn có thâm niên trong nghề và giữ những vị trí quan trọng trong công ty.

Ngoài ra, thiết kế nội thất là nghề không giới hạn về con số bởi nếu bạn làm freelance hay mở công ty riêng, nguồn thu nhập sẽ tùy thuộc vào số lượng công trình bạn thực hiện. Đương nhiên, khách hàng nhiều, thiết kế nhiều thì thu nhập càng cao.

3. Nhu cầu tuyển dụng nhân viên thiết kế nội rất cao

Hiện nay, Thiết kế nội thất đang là ngành khát nguồn nhân lực có tay nghề cao, các công ty thiết kế nội thất ngày càng nhiều và mỏi mắt tìm kiếm designer.

Lý do là vì sự phát triển của xã hội và đời sống của con người. Các khu đô thị được quy hoạch dẫn đến tình trạng đất chật người đông, điều này dẫn đến sự ựa chuộng đối với các loại hình nhà ở chung cư, cao cấp.

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên thiết kế nội rất cao
Nhu cầu tuyển dụng nhân viên thiết kế nội rất cao

Bên cạnh đó là các dịch vụ vui chơi giải trí, trung tâm thương mại mọc lên ồ ạt. Bất cứ loại hình không gian nào cũng cần thiết kế nội thất.

Do đó việc tăng khối lượng công trình của ngành này là điều tất yếu và nó cũng tác động đến việc thiếu hụt các nhà thiết kế nội thất chất lượng.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào kinh nghiệm, trình độ làm việc, nơi làm việc mà thu nhập của nhân viên thiết kế nội thất sẽ khác nhau.

4. Ngành nghề sáng tạo và được xã hội đánh giá cao

Khi xây dựng một công trình kiến trúc, luôn cần những người có khả năng hô biến các bức tường bê tông khô ráp trở nên màu sắc và có sức sống; không gian sẽ trở nên sống động và tươi vui qua bàn tay của người “phù thủy hiện đại“

Ngành nghề sáng tạo và được xã hội đánh giá cao
Ngành nghề sáng tạo và được xã hội đánh giá cao

5. Môi trường làm việc sáng tạo, năng động, linh hoạt, đa dạng và phong phú

Người thiết kế nội thất phải không ngừng sáng tạo, đưa ra những ý tưởng mới cho những dự án mới.

Chính vì vậy môi trường làm việc sáng tạo là đặc thù của designer.
Họ không chỉ làm việc trước máy tính, mà còn đi xuống các công trình và xưởng sản xuất để khảo sát, gặp gỡ khách hàng. Điều này khiến cho công việc này không nhàm chán mà lại rất năng động, linh hoạt.

Cơ hội việc làm phong phú và đa dạng; thu nhập không giới hạn bởi mức lương.
Không gian của mỗi ngôi nhà, mỗi căn phòng mà họ tạo ra là một tác phẩm nghệ thuật độc bản, chưa từng có và nó được tạo ra bởi sự sáng tạo tự do của nhà thiết kế nội thất kết hợp với phong cách của chủ nhà.

Vì thế, khi bạn là một nhà thiết kế nội thất có chỗ đứng và định hình được phong cách; thu nhập của bạn sẽ rất cao. Bạn không chỉ có cơ hội làm việc tại các thành phố lớn; mà bạn còn có thể mở các cửa hàng nội thất; công ty tư vấn thiết kế và thi công nội thất. Ngành nghề này là “mảnh đất vàng” nhưng vẫn thiếu nhân lực trong tương lai gần.

6. Có cơ hội được đi nhiều nơi, nhiều địa điểm

Khi bạn đã có chỗ đứng vững chắc trong nghề, được khách hàng biết đến. Bạn hoàn toàn có cơ hội nhận các dự án ở những tỉnh thành khác trong nước và nước ngoài.

Hầu hết các nhà thiết kế nội thất không chỉ làm việc ở một chỗ, họ đi lại giữa các vùng khác nhau khi khách hàng cần.

Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn cũng sẽ tổ chức cho bản thân những chuyến đi xa để trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm cho mình.

7. Văn phòng làm việc đẹp

Ai cũng muốn được làm việc trong một văn phòng với thiết kế và cách trang trí đẹp, cá tính và khác biệt. Đây là điều hiển nhiên khi bạn trở thành nhà thiết kế nội thất. Một không gian được bài trí bắt mắt sẽ mang đến cảm hứng làm việc và giúp người thiết kế sáng tạo hơn phục vụ cho công việc của mình.

Văn phòng làm việc của ngành thiết kế nội thất đẹp
Văn phòng làm việc của ngành thiết kế nội thất đẹp

8. Công việc không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hay các yếu tố khác

Trong khi các ngành nghề như du lịch, nhà hàng khách sạn, vận chuyển bị ảnh hưởng không nhỏ từ dịch bệnh, thiên tại. Thì ngành thiết kế nội thất lại không hề bị ảnh hưởng bởi điều này.

Dù dịch bệnh, khách hàng vẫn có nhu cầu mua nhà, thiết kế không gian.

Nên ngay cả khi dịch bệnh diễn ra phức tạp, bạn vẫn đi làm và kiếm tiền bình thường. Bạn không cần phải tiếp xúc nhiều với khách hàng, hoàn toàn có thể trao đổi qua điện thoại hoặc internet. Đây cũng là một trong những lý do vì sao bạn nên trở thành nhà thiết kế nội thất.

9. Một ngày làm việc đáng mơ ước của một nhà thiết kế nội thất

Một ngày của một nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Quách Thái Công.

Liệu Bạn Có Thật Sự Đam Mê Với Ngành Thiết Kế Nội Thất Không?

Có thể bạn đang quan tâm và có hứng thú với ngành Thiết Kế Nội Thất.

Tuy nhiên, ngành Thiết Kế Nội Thất có thật sự là đam mê của bạn để theo lâu dài.

Hãy xem video này để hiểu đam mê thật sự là gì và cách để đi tìm được đam mê.

Cách tìm ra đam mê với nghề

Bạn Không Nên Chọn Ngành Thiết Kế Nội Thất

Bạn không nên chọn ngành thiết kế nội thất nếu bạn vẫn nghĩ nghề này chỉ cần suy nghĩ và thiết kế là xong. Ngành nghề này đòi hỏi rất nhiều khía cạnh khác.

Công việc của một người làm thiết kế nội thất khá là nhiều, đây là một nghề nghiệp bận rộnnhiều áp lực,rất nhiều hạng mục công việc mà bạn phải bao quán xuyến.

Đặc biệt, khi bạn là một nhà thiết kế tự do, bạn còn phải dành nhiều thời gian gặp gỡ, tiếp xúc với khách hàng, tìm kiếm và kí các hợp đồng v.v…

Dưới đây là một số hạng mục cơ bản bên cạnh việc thiết kế cho đẹp thì họ còn có nhiều việc khác phải làm.

Khảo sát hiện trạng

Trang trí nội thất là phần tiếp nối của kiến trúc công trình. Bởi vậy, việc đo đạc, khảo sát hiện trạng kiến trúc là phần không thể thiếu trong bước khởi động công việc của bạn.

Ngay cả công trình mới xây và có bản vẽ thiết kế từ kiến trúc sư công trình, công việc khảo sát đo đạc hiện trạng cũng vẫn rất cần thiết, vì có thể đã có một số thay đổi trong quá trình thi công.

Nếu công trình không được bạn tiến hành khảo sát, kiểm tra đầy đủ, thiết kế nội thất của bạn sẽ thiếu chính xác và không hiệu quả như mong muốn.

Nghiên cứu nhu cầu và đặc điểm của đối tượng sử dụng

Không thể có một thiết kế nội thất tốt nếu nhà thiết kế không hiểu rõ những đặc điểm về nhu cầu, tính cách cũng như sở thích của người sử dụng nó.
Một phòng ngủ cho người lớn, từ kích thước trang thiết bị, màu sắc cho đến phong cách… phải khác phòng ngủ trẻ em. Và không gian nội thất để cho một em trai hiếu động cũng phải khác một em gái nhẹ nhàng.

Đặc biệt, khi trang trí nội thất cho một nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm v.v…, đối tượng sử dụng mà bạn nghiên cứu không chỉ là người đặt hàng mà bạn còn là những khách hàng của khách hàng bạn – những người mà bạn không thể gặp gỡ hay trực tiếp hỏi han.

Thiết kế công năng sử dụng

Nội thất không chỉ để ngắm, mà trước hết phải tiện lợi cho việc sử dụng.

Trước khi đi vào tìm ý tưởng hay phong cách thẩm mỹ, nhà thiết kế phải bố trí trang thiết bị công năng (bàn, ghế, giường, tủ…) trên mặt bằng.

Tìm phong cách chủ đạo

Phong cách thiết kế là nhân tố chính xác tác động đến cảm nhận thẩm mỹ của mọi người khi bước vào không gian nội thất.

Bạn muốn mọi người sẽ cảm nhận một không gian sang trọng, hoành tráng, hay bạn muốn một cảm nhận nhẹ nhàng, trẻ trung…?

Thiết kế màu sắc, vật liệu

Nhà thiết kế dựa vào ý tưởng chủ đạo và phong cách nội thất từ đó lựa chọn màu sác chủ đạo, vật liệu hoàn thiện, ốp lát cho các thành phần cố định.

Các kiến thức về bố cục tạo hình, về thẩm mỹ, phối màu sẽ phát huy tác dụng ở giai đoạn này. Ngoài ra nhà thiết kế phải thông hiểu nhiều chủng loại vật liệu hoàn thiện như sơn, veni, vải bọc, gạch ốp…

Bạn phải am tường từ tính năng sử dụng cho đến kỹ thuật thi công lắp đặt và cả giá thành, để chọn lựa vật liệu phù hợp với phong cách và có giá tương ứng với “ngân sách” cho phép của công trình.

Thiết kế, lựa chọn trang thiết bị

Công việc thiết kế và bố trí bàn ghế, tủ… không chỉ phục vụ cho công năng sử dụng mà còn là yếu tố quan trọng để tạo ra phong cách kiến trúc.

Tuy nhiên, đối với một thiết kế nội thất cao cấp, khó có thể tìm được đầy đủ các loại bàn ghế trên thị trường vừa “hợp gu” nhau và hoài hòa với ý đồ trang trí của bạn.

Vì thế nhà thiết kế nội thất có khi phải kiêm luôn vai trò thiết kế bàn ghế.

Giám sát thi công

Cũng như kiến trúc sư thiết kế công trình, người thiết kế nội thất cũng phải theo dõi quá trình thi công một cách thường xuyên.

Tuy nhiên, việc giám sát nội thất cũng không đơn giản. bạn phải chọn lựa, kiểm tra hàng trăm loại vật liêu hoàn thiện để đảm bảo chúng đạt tiêu chuẩn thiết kế và phối hợp hài hòa với nhau. Bạn cũng cần phải giám sát kỹ thuật thi công để đảm bảo các chi tiết trang trí được thực hiện đúng với ý đồ thiết kế của mình.

Căn Bản Về Ngành Thiết Kế Nội Thất

Căn bản về nghề thiết kế nội thất:

Một số công việc mà nhà thiết kế nội thất thường làm bao gồm:

Hiện nay, tùy theo cách phân loại thì có nhiều dạng thiết kế nội thất khác nhau. Thông thường, thiết kế nội thất được phân loại các dạng chính bao gồm:

Thiết kế không gian làm việc

Công việc chính của một nhà thiết kế không gian làm việc (Corporate design) là thiết kế không gian cho công ty, doanh nghiệp sao cho phù hợp với câu chuyện thương hiệu.

Thiết kế không gian làm việc
Thiết kế không gian làm việc

Bạn có thể sẽ được yêu cầu thiết kế cho những không gian văn phòng có quy mô nhỏ đến những không gian rộng lớn hơn thuộc những tòa nhà cao tầng chọc trời.

Mục tiêu của những nhà thiết kế không gian làm việc chính là tạo ra được môi trường làm việc hiệu quả và an toàn cho những nhân viên làm việc tại không gian đó.

Thiết kế không gian y tế

Tiếp đến, công việc thiết kế không gian y tế (Healthcare design) cũng có thể trở thành sự lựa chọn của bạn.

Công việc này đòi hỏi bạn phải áp dụng những kiến thức chuyên môn để thiết kế, xây dựng và cải tiến phù hợp các trung tâm y tế, phòng khám, bệnh viện, văn phòng của bác sĩ hay viện dưỡng lão.

Thiết kế nhà bếp và phòng tắm

Một hướng đi cụ thể và thiết thực nữa là lĩnh vực thiết kế nhà bếp và phòng tắm (Kitchen and Bath design) hay Thiết kế/Quy hoạch nhà bếp (Kitchen Design Planning).

Thiết kế nhà bếp và phòng tắm
Thiết kế nhà bếp và phòng tắm

Khi đó, bạn phải có các kiến thức chuyên môn về những loại tủ, buồng chứa, các thể loại đồ dùng trong hộ gia đình, các dụng cụ, thiết bị, hệ thống ống nước cùng những giải pháp về điện cho từng căn phòng mình xây dựng.

Học Ngành Thiết Kế Nội Thất Ở Đâu Tốt?

Bạn không biết là để có chỗ đứng trong ngành thiết kế nội thất thì nên học ở đâu? Học trường đại học hay học ở trường cao đẳng,…

Bạn hãy xem video này:

Bạn có thể tham khảo thêm video này:

Tố Chất Và Kỹ Năng Cần Có

Hiểu biết về kỹ thuật

Thiết kế nội thất là sự kết hợp giữa yếu tố mỹ thuật và khoa học kỹ thuật, kỹ năng kỹ thuật là điều vô cùng quan trọng. Để không gian ngôi nhà đẹp, ấn tượng,… thì nhà thiết kế phải có kỹ năng kỹ thuật tốt nhất, cần am hiểu các kỹ thuật về không gian, tỷ lệ, kích thước đồ vật, các con số để có sự tính toán phù hợp cho ngôi nhà.

Khả năng sáng tạo, luôn tìm tòi và cập nhật xu hướng mới

Với nhu cầu thiết kế đòi hỏi ngày càng cao như hiện nay thì khả năng sáng tạo là yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng tồn tại và phát triển trong nghề. Để làm tốt được công việc này thì bạn cần phải trau dồi khả năng sáng tạo để bắt kịp xu hướng mới của thời đại.

Khả năng sáng tạo, luôn tìm tòi và cập nhật xu hướng
Kỹ năng sáng tạo là điều vô cùng quan trọng trong ngành thiết kế nội thất

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay kéo theo những công nghệ và các loại vật liệu mới ra đời, đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Do đó, nhân viên thiết kế nội thất cần phải có khả năng tiếp cận và cập nhật thông tin nhanh nhạy để đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng.

Kỹ năng giao tiếp và quản lý dự án

Để trở thành một nhà thiết kế nội thất, nhiệm vụ của bạn là chuyển đổi những ý tưởng và mong muốn của khách hàng thành những sản phẩm hữu hình và mang tính thẩm mỹ cao.
Để làm được điều này, bạn cần thoải mái giao tiếp với khách hàng, truyền đạt những kế hoạch cụ thể mà bạn đang chuẩn bị thực hiện trong không gian thiết kế.

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp thì kỹ năng quản lý dự án đóng vai trò vô cùng to lớn, góp phần tạo nên thành công cho việc lên kế hoạch.
Quản lý dự án hiệu quả sẽ là lợi thế của bạn trên con đường phát triển sự nghiệp và tránh những rủi ro phát sinh trong việc thiết kế nội thất.

Kỹ năng tính toán tốt

Trong quá trình thực hiện dự án, bạn sẽ liên tục xử lý nhiều số liệu liên quan như: đo đạc kích cỡ, tính toán số lượng vật liệu, dự trù chi phí cho toàn bộ công việc.

Chính vì vậy, sự nhanh nhạy, chính xác và tỉ mỉ là những kỹ năng cần thiết giúp bạn đảm bảo mọi việc được diễn ra thuận lợi nhất có thể.

Kỹ năng sử dụng công nghệ

Để thiết kế nội thất chuyên nghiệp thì bạn cần phải am hiểu và có kiến thức liên quan đến các phần mềm công nghệ.

Kỹ năng sử dụng công nghệ
Để thiết kế nội thất chuyên nghiệp thì bạn cần phải có kiến thức liên quan đến các phần mềm công nghệ

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay thì có rất nhiều công cụ vẽ diễn họa ra đời. Những công cụ phần mềm này sẽ là trợ thủ “đắc lực” cho việc học và thiết kế nội thất được kết quả cao.

Ý tưởng của nhà thiết kế nội thất sẽ được thể hiện thông qua những hình ảnh 2D, 3D giúp khách hàng có thể hình dung chính xác không gian ngôi nhà sau khi hoàn thiện.

Làm Sao Để Xây Dựng Con Đường Sự Nghiệp Trong Ngành

Trang bị những kiến thức cần thiết

Bạn có thể dành thời gian để làm quen các khái niệm thiết kế, để không bị “khớp” trước lượng kiến thức khổng lồ và các thuật ngữ chuyên môn.

Ngay từ hôm nay, bạn có thể tham khảo các đầu sách, website, blog chuyên ngành, những trang mạng xã hội như CASE 3DDOCKJOVA ConstructionConcrete LCDAHENGEVN Star DevelopmentPowerhouse CompanyKarim Rashid.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến các nền tảng học trực tuyến như Coursera hoặc edX để làm quen với các khái niệm trong thiết kế.

Trang bị những kỹ năng thiết yếu

Để trở thành một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp, bạn nên thường xuyên rèn luyện những kỹ năng thiết yếu cho việc học tập và làm việc sau này, đó là: kỹ năng tìm sách trong thư viện, kỹ năng vẽ, kỹ năng tin học, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng “đọc vị” các phong cách thiết kế, kỹ năng giải quyết vấn đề, cùng kỹ năng giao tiếp và trình bày – bởi vì sau này bạn sẽ dành phần nhiều thời gian để thực hiện các bài thuyết trình, hay diễn đạt ý tưởng của mình đến khách hàng.

Trang bị những kỹ năng thiết yếu
Trang bị những kỹ năng thiết yếu

Tìm kiếm cơ hội thực tập

Trong quá trình học ngành thiết kế nội thất, bạn có thể đi làm thêm hoặc tìm kiếm cơ hội thực tập tại các cửa hàng tư vấn, kinh doanh, thiết kế nội thất, để được làm việc cùng các nhà thiết kế chuyên nghiệp, cũng như mở rộng các mối quan hệ trong giới.

“Bắt lấy” cảm hứng ngay hôm nay

Lĩnh vực sáng tạo đòi hỏi bạn rất nhiều những cảm hứng mới mẻ để duy trì khả năng học hỏi và tư duy thẩm mỹ. Chính vì vậy, hãy luôn chủ động “nạp” cảm hứng mới từ việc theo dõi các kênh thông tin sản phẩm, thương hiệu, trào lưu, và nhất là những nhà thiết kế nội thất lành nghề cả trong và ngoài nước.

Trong đó, kênh Youtube Thái Công TV là nơi bạn sẽ được nhìn ngắm những công trình thiết kế nội thất cao cấp, cũng như tích lũy các kinh nghiệm thi công quý giá từ chuyên gia Quách Thái Công.

Cách Chọn Ngành Nghề Chuẩn

3 tiêu chí để giúp bạn chọn ngành nghề chuẩn:

Nếu sau khi đọc xong bài viết, bạn vẫn còn nhiều băn khoăn và chưa chắc chắn mình có phù hợp với ngành thiết kế nội thất hay không, hãy tìm hiểu về công nghệ Sinh trắc vân tay CAD

CAD – Sinh trắc học dấu vân tay của anh Nguyễn Hữu Trí sẽ giúp bạn:

Nguồn tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *