Mục tiêu của bài viết này là để bạn có góc nhìn đa chiều về ngành thiết kế đồ họa,
Những cái được và những cái giá phải trả để theo được ngành thiết kế đồ họa.

Bên cạnh đó bài viết cũng cung cấp thêm cho bạn những kiến thức căn bản nhất để bạn hiểu rõ cuộc chơi bạn định bước vào sẽ có những gì
và gợi mở cho các bạn lựa chọn phù hợp và khôn ngoan nhất.

Kết thúc bài viết này, các bạn sẽ trang bị cho bản thân mình:

Ngành Thiết Kế Đồ Họa Là Gì ?

Ngành Thiết kế đồ họa là ngành kiến tạo hình ảnh, tác phẩm lên một bề mặt chất liệu nào đó, mang ý nghĩa nghệ thuật nhằm mục đích trang trí, làm đẹp, phục vụ nhu cầu con người.
Ngành thiết kế đồ họa là ngành thuộc về mỹ thuật, là loại hình nghệ thuật ứng dụng, là ngành hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhân thẩm mỹ.

Nói cách khác các Graphic Designer – dân thiết kế đồ họa dựa trên nhu cầu, ý tưởng, kỹ năng sáng tạo, thông qua các công cụ đồ họa như: Photoshop, AI, Illustrator, CorelDRAW, Indesign, Auto Cad, phần mềm đồ họa multimedia (đa phương tiện), đồ họa kỹ xảo 3D,…
để sắp xếp câu chữ, chỉnh sửa hình ảnh, lựa chọn màu sắc và sáng tạo bố cục để sản phẩm đồ họa cuối cùng: thiết kế quảng cáo, thiết kế name card, thiết kế báo in, thiết kế logo, hệ thống nhận diện thương hiệu, làm kỹ xảo điện ảnh, thiết kế hình ảnh cho Web, cho phim…
Không chỉ như vậy, có nhiều vị trí đòi hỏi những kỹ năng bổ sung để có thể tác nghiệp được (vẽ tay, phần mềm multimedia, sáng tạo trong thiết kế,.,.).

Mục đích để truyền đạt thông điệp nào đó hiệu quả nhất, phục vụ mục đích kinh doanh hoặc tuyên truyền các hoạt động xã hội.

Bạn Nên Chọn Ngành Thiết Kế Đồ Họa

Dưới đây là 7 lý do và lợi ích của việc trở thành một Graphic Designer trong ngành thiết kế đồ họa.

1. Sáng tạo và tự do

Thiết kế đồ họa tạo cho bạn nhiều cơ hội làm việc linh động hơn. Không bắt buộc luôn luôn có mặt 8-5 ở văn phòng công ty.

Graphic Designer ngày nay có thể làm việc ở bất kỳ nơi đâu: tại nhà, quán cafe, hay những không gian thoải mái nào đối với bạn,…
Miễn là nơi đó có đường truyền mạng ổn định để làm việc.

sự tự do trong ngành thiết kế đồ họa
sự tự do trong ngành thiết kế đồ họa

Hơn thế nữa, sự sáng tạo và xu hướng liên tục được cải tiến, đổi mới sáng tạo trong ngành thiết kế đồ họa.
Điều này cho phép bạn có cơ hội để liên tục được khám phá và học thêm những điều mới mẻ mỗi ngày.

Sự sáng tạo và năng động trong ngành này trở thành điều thu hút các bạn lựa chọn thiết kế đồ họa là công việc mơ ước.

2. Người Thiết Kế Hình Ảnh Rất Quan Trọng

Có thể bạn chưa biết: Não bộ con người xử lý nội dung bằng hình ảnh nhanh gấp 60.000 lần so với nội dung bằng chữ viết thông thường. 

ngành thiết kế đồ họa rất quan trọng
ngành thiết kế đồ họa rất quan trọng

Điều này đồng nghĩa việc truyền tải thông điệp qua hình ảnh thu hút, ấn tượng là thiết yếu cho bất kỳ ai, bất kỳ doanh nghiệp nào muốn nâng cao hiệu quả doanh số bán hàng khi kinh doanh.

Sự thật này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của người thiết kế đồ họa đối với sự phát triển của công ty.

3. Giúp công ty bán được nhiều hàng hơn

Để bán được hàng cần rất nhiều bước nhưng nếu chỉ xét ở công đoạn đưa hình ảnh sản phẩm đến với khách hàng tiềm năng thì graphic designer giữ vai trò khá quan trọng.

Graphic designer sẽ làm nhiệm vụ thiết kế bao bì sản phẩm thật bắt mắt để người mua chú ý, thiết kế poster quảng cáo cho sản phẩm treo ở nơi công cộng nhằm giới thiệu với người dùng, chỉnh sửa hình ảnh của diễn viên quảng cáo thật long lanh nhằm tạo thiện cảm với khách hàng,…

Tóm lại, graphic designer sẽ làm cho hình ảnh của sản phẩm đẹp nhất có thể. Hình ảnh sản phẩm tốt là yếu tố rất quan trọng để các công ty bán được hàng.

4. Giúp người đọc thích đọc hơn

Có bao giờ bạn ra nhà sách nhưng lại thấy các bìa sách trông thật tẻ nhạt nên không muốn mua?

Có bao giờ bạn giở một tờ báo rồi cảm thấy khó chịu vì thông tin trong đó được trình bày một cách lộn xộn và rối rắm?

Nếu câu trả lời là có thì graphic designer chính là người cố gắng thiết kế bìa sách đẹp hơn hoặc dàn trang tạp chí hợp lý hơn nhằm cải thiện trải nghiệm đọc cũng như khuyến khích thói quen đọc của mọi người.

5. Giúp công ty tạo dựng hình ảnh

Các công ty cần người thiết kế đồ họa xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp đến với mọi người thông qua việc thiết kế logo, danh thiếp, brochure, biển hiệu, standee, thẻ nhân viên, hình ảnh trên mạng xã hội,…

Nếu bạn từng trầm trồ khen logo nói riêng và bộ nhận diện thương hiệu nói chung của một công ty nhất định thì đó chính là công sức của người thiết kế đồ họa.

6. Tăng cơ hội tiếp cận và trình bày ý tưởng

Khi bạn đã có thể thành thục trong việc sắp xếp hình và chữ cũng đồng nghĩa với việc bạn đã có khả năng diễn đạt thông tin đến với người khác một cách tốt nhất.

tăng cơ hội tiếp cận và trình bày ý tưởng
tăng cơ hội tiếp cận và trình bày ý tưởng

Lấy một ví dụ là CV xin việc của bạn. Người không có kiến thức về đồ họa sẽ gặp chút khó khăn trong việc không biết nên đặt đoạn văn này ở đâu, kích cỡ chữ thế nào là vừa, hình ảnh nên chèn ra sao trong khi người đã học về đồ họa lại hoàn toàn làm chủ được mọi yếu tố trên.

7. Thu nhập khủng và cơ hội thăng tiến

Không chỉ thế, tính chất nghề Thiết kế đồ họa đòi hỏi tính sáng tạo cao, cũng như gu thẩm mỹ và khả năng am hiểu thiết kế, kỹ năng giao tiếp và đàm phán tốt.
Vì vậy, thị trường lao động luôn rộng mở cơ hội cho những bạn đam mê với ngành nghề này.

Song với nhu cầu tuyển dụng ngày một gia tăng, mức lương và lộ trình phát triển hấp dẫn cũng là một trong những nguyên nhân chính tạo nên “sức nóng” cho ngành. 

Bạn có thể tham khảo mức lương sau để có cái nhìn tổng quan hơn về độ hấp dẫn của ngành Thiết kế đồ họa hiện nay. Hơn thế nữa, với dân thiết kế đồ họa “lão làng” hay những bạn nhận làm thêm thiết kế bên ngoài, mức thu nhập của họ còn cao hơn thế nữa.

mức lương của ngành thiết kế đồ họa
mức lương của ngành thiết kế đồ họa

Ngoài ra, graphic designer sau khi trau dồi đủ kỹ năng và tầm nhìn, họ còn có thể phát triển lên các vị trí cấp quản lý cao hơn như Trưởng phòng thiết kế, Trưởng phòng Marketing, Giám đốc sáng tạo, v.v…

Bạn Có Thật Sự Đam Mê Với Nghề Không ?

Có thể bạn đang quan tâm và có hứng thú với ngành thiết kế đồ họa.

Tuy nhiên, ngành thiết kế đồ họa có thật sự là đam mê của bạn để theo lâu dài.

Hãy xem video này để hiểu đam mê thật sự là gì và cách để đi tìm được đam mê.

Cách tìm ra đam mê với nghề

Bạn Không Nên Chọn Ngành Thiết Kế Đồ Họa

Ngoài những cơ hội nghe có vẻ “xin sò”,
Ngành Thiết kế đồ họa cũng có những thách thức đầy khó khăn và trở ngại.

1. Phải liên tục cập nhật kiến thức mới

Đặc thù của ngành này là làm việc trên máy tính, cho nên việc cập nhật và học hỏi, sử dụng phần mềm đồ họa là một điều không thể tránh khỏi.

Nhằm đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của khách hàng, họ còn phải luôn phải cập nhật những xu hướng mới nhất.

cập nhật kiến thức đồ họa mới
cập nhật kiến thức đồ họa mới

Vì nếu không cập nhật và học hỏi những kiến thức mới, họ có thể sẽ bị đào thải hoặc thụt lùi về phía sau.

2. Làm dâu trăm họ

Thiết kế đồ họalà một ngành dịch vụ, bạn phải ưu tiên yêu cầu của khách hàng, phải làm sao để thỏa mãn tối đa yêu cầu của họ đề ra.

Với mỗi một khách hàng lại có những yêu cầu thiết kế khác nhau, đôi khi nó còn hơi dị với người làm chuyên ngành như bạn bởi họ yêu cầu theo cảm nhận cá nhân của họ. Việc của bạn là làm hài lòng họ, hoàn thành những yêu cầu của họ hoặc chính bạn là người dùng những kiến thức của mình để đưa ra lời khuyên cho họ về những yêu cầu thiết kế mà bạn chắc chắn sản phẩm làm ra sẽ không đẹp.

Những người làm ngành Thiết kế đồ họa thường ví “Khách hàng như thượng đế”, họ luôn muốn tạo lòng tin cậy đối với khách hàng của mình.
Bởi lòng tin của khách hàng là một điều quan trọng trong công việc.
Nếu được khách hàng tin tưởng, thì có thể họ sẽ tiếp tục sử dụng những “dịch vụ” bên bạn và giới thiệu tới những bạn bè, người quen của mình.
Nếu không có khách hàng thân thiết thì rất khó để làm việc trong nghề này.

Không chỉ dừng lại ở những yêu cầu khó nhằn mà đôi khi bạn làm đúng theo yêu cầu của khách nhưng sản phẩm làm ra họ lại thấy không ưng ý và bạn lại phải sửa lại. Vì vậy mà người ta nói làm dịch vụ là “làm dâu trăm họ”.

3. Công việc dễ ảnh hưởng đến sức khỏe

Để cung cấp những sản phẩm đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, bắt buộc những người làm trong ngành Thiết kế đồ họa phải làm việc liên tục với máy tính trong thời gian dài.

Điều này sẽ làm cho bản thân bạn trở nên mệt mỏi và có thể dẫn đến nhiều bệnh như cột sống, lưng, xương chậu,…
Ngoài ra, với những người làm việc lâu trong nghề, sẽ gặp phải một vấn đề chung đó là suy giảm thị lực.

Đại đa số những người làm nghề này đều phải làm thêm giờ nhằm cố gắng hoàn thành tiến độ để tạo ra những sản phẩm cho khách. Những điều này làm các thói quen sinh hoạt bị xáo trộn và việc ngủ nghỉ không đúng giờ giấc.

4. Ngành Hot – Tỷ lệ đào thải cũng tỷ lệ thuận với độ hot

Nhiều người cho rằng nghề thiết kế đồ họa có thu nhập khủng, chỉ cần bạn có ý tưởng và máy tính.
Tuy nhiên ít ai nói cho bạn biết rằng tỷ lệ đào thải trong nghề thiết kế cũng tỷ lệ thuận với độ hot đó.

Số người đi học đông, nhưng số người sống được và trụ vững với nghề thì ít ỏi.

Thực tế khi bắt tay vào việc mới thấy áp lực và yêu cầu từ khách hàng đối với nghề thiết kế vô cùng lớn, không phải chỉ cần trải qua vài khóa huấn luyện từ căn bản đến nâng cao là có thể trụ vững với nghề.

5. Chỉ khi bạn thực sự giỏi nghề

Sự thật là bạn chỉ thực sự làm chủ thời gian khi bạn thực sự làm chủ công việc. Nhiệm vụ của nhà thiết kế đồ họa là chuyển tải những thông điệp hay sản phẩm mới của doanh nghiệp bằng hình ảnh để lôi cuốn và quyến rũ người tiêu dùng.

Nhà thiết kế ngoài tư duy thẩm mỹ phải thực sự có tay nghề để có thể biến ý tưởng thành sản phẩm hấp dẫn, bắt mắt. Khi đó, bên cạnh khả năng sáng tạo, nhà thiết kế cần có các kỹ năng tạo hình 3D, vẽ tay và sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa chuyên nghiệp.

Bạn có khiếu thẩm mỹ tốt nhưng bạn không thực sự làm chủ các công cụ thì cũng như nhà thiết kế thời trang mà không biết may vá. Dĩ nhiên bao giờ sản phẩm của người được đào tạo bài bản bao giờ cũng có sức thuyết phục hơn.

6. Chỉ khi bạn thực sự có uy tín trong nghề

Đúng là nghề Thiết kế đồ họa có thể làm việc bất chấp biên giới quốc gia. Nhưng điều này chỉ xảy ra khi bạn đã có chút tiếng tăm trong giới thì khách hàng mới tìm đến bạn.

Công việc của nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp không chỉ dừng lại ở việc tạo ra những sản phẩm theo ý tưởng đặt hàng mà còn phải có khả năng tư vấn.
Điều này đòi hỏi bạn phải biết nắm bắt khuynh hướng thị trường, có hiểu biết về văn hóa và thị hiếu nói chung.
Hơn nữa, làm việc xuyên biên giới cũng đồng nghĩa với bạn phải có vốn sống, vốn hiểu biết và kinh nghiệm làm việc đa quốc gia.

Đặc biệt để có thể giao tiếp tốt, bạn còn phải giỏi ngoại ngữ đế có thể tự mình trao đổi công việc với khách hàng.

7. Bạn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm

Để có thể tỏa sáng, cần một sự đào tạo bài bản, tích lũy kỹ năng, kinh nghiệm làm việc thực thụ.

Nếu các người mẫu khi đi casting cầm theo porfolio thì bản thân nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp cũng cần được bảo chứng khả năng bằng một porfolio của riêng mình.
Đó là những sản phẩm làm ra trong quá trình học tập tại trường, là kinh nghiệm làm việc qua những dự án thật.

Nói cách khác, lý tưởng nhất là cầm tấm bằng đại học 4 năm, trong đó đã có hơn 2 năm kinh nghiệm làm việc với những đối tác tên tuổi, khởi đầu tương lai của bạn sẽ vững vàng, thuận lợi hơn bao giờ hết.

8. Phải sáng tạo trong “khuôn khổ”

Những tác phẩm sáng tạo là của nhà thiết kế đồ họa tạo nên nhưng đối tượng tiêu thụ chúng lại là đa dạng từ khách hàng, công chúng tới giới chuyên môn. Ngay cả khi nhà thiết kế đủ khả năng để không phải phụ thuộc vào khách hàng thì họ phải cân nhắc đến thị hiếu của khán giả, và cao hơn nữa là những tiêu chuẩn khắt khe của giới mộ điệu. 

9. Làm ngoài giờ là chuyện “cơm bữa”

Con đường đi đến bản thiết kế cuối cùng không hề bằng phẳng. Mỗi nhà thiết kế đồ họa sẽ phải tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng hoặc quản lý, từ đó phác thảo ý tưởng, liên tục tham khảo ý kiến từ nhiều nguồn khác nhau trước khi hoàn thiện tác phẩm của mình. Chính sự phụ thuộc này yêu cầu nhà thiết kế phải tăng ca và ngay cả làm việc trong khi mọi người nghỉ ngơi. 

10. Yêu cầu kỹ năng giao tiếp tốt để làm việc với khách hàng 

Kỹ năng giao tiếp được coi là điểm yếu của một nhà Thiết kế đồ họa hằng ngày làm việc với công cụ vi tính.

Tuy nhiên, để có thể dành được tối đa quyền kiểm soát những tác phẩm sáng tạo của mình, nhà thiết kế phải có khả năng giao tiếp với khách hàng. Điều này còn đòi hỏi cả sự thấu hiểu những mong muốn của khách hàng và khéo léo khơi gợi nhu cầu trong tâm trí khách hàng để phù hợp với mong muốn sáng tạo của bản thân nhà thiết kế. 

11. Hay bị hối thúc và có nhiều sếp 

Môi trường làm việc phổ biến của một chuyên viên Thiết kế đồ họa là bộ phận Marketing nội bộ của một doanh nghiệp hoặc một công ty chuyên ngành quảng cáo.

Nhà thiết kế đồ họa không chỉ nhận nhiệm vụ từ quản lý trực tiếp mà còn cả những yêu cầu của khách hàng ảnh hưởng.

Xuất phát từ việc họ khó có thể hiểu được những đặc tính chuyên môn thiết kế, việc mâu thuẫn về thời gian hay phát sinh ý muốn là không thể tránh khỏi.

12. Những Khó Khăn Khác

Căn Bản Về Ngành Thiết Kế Đồ Họa

Một số khái niệm căn bản cần biết khi bạn muốn trở thanh người trong ngành thiết kế đồ họa

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu chính là cách mà công ty, doanh nghiệp, hay nhãn hàng truyền tải đặc tính, tính cách, thông điệp, hình ảnh, cảm xúc và trải nghiệm riêng biệt của họ tới người dùng. Đây cũng được coi là “gương mặt đại diện” khiến khách hàng dễ dàng nhận ra và ghi nhớ tới thương hiệu của họ.

Những nhà thiết kế chuyên về mảng lĩnh vực đồ họa này cần phải hợp tác làm việc với doanh nghiệp nhằm xác định ra các định hướng thương hiệu và nội dung họ muốn truyền tải. 

thiết kế bộ nhận diện thương hiệu
thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Từ đó, thiết kế hệ thống nhận diện phù hợp cho nhu cầu của công ty, bao gồm: logo, phông chữ, bảng màu, hay bộ hình ảnh đại diện. Thường xuất hiện dưới dạng ấn phẩm quen thuộc như: danh thiếp, các dụng cụ văn phòng phẩm, đồng phục nhân viên, cẩm nang thương hiệu, v.v…

Ví dụ, khi nhắc tới Apple, bạn nghĩ tới điều gì đầu tiên? Chắc hẳn 99% câu trả lời chính là Logo hình quả “táo cắn dở”. Bên cạnh đó, bộ nhận diện thương hiệu với thiết kế tối giản, hiện đại này cũng phần nào thể hiện giúp Apple thể hiện được thông điệp về chất lượng sản phẩm và trải nghiệm khách hàng tối ưu cho các fan “nhà táo”.

Thiết kế đồ họa dành cho tiếp thị và quảng cáo

Dạo một vòng trên mạng xã hội như Facebook, Instagram, hoặc bật TV, cầm một quyển tạp chí trên tay, bạn nhận thấy gì? Điều gì khiến bạn biết tới sản phẩm, dịch vụ và lựa chọn mua hàng, trải nghiệm? Đáp án chính là những chiến dịch marketing và quảng cáo bắt mắt và hiệu quả.

Cho dù là ấn phẩm in ấn, đồ họa kỹ thuật số, hay chiến dịch kết hợp, người thiết kế đồ họa cho mảng ngành này phải đảm bảo sản phẩm sáng tạo của mình đủ phù hợp, đủ ấn tượng nhằm gia tăng tác động vào quyết định mua hàng của khách hàng mục tiêu.

Thiết kế đồ họa dành cho tiếp thị và quảng cáo
Ví dụ về thiết kế ảnh quảng cáo trên mạng xã hội

Hãy thử tưởng tượng mà xem, bình thường chúng ta chỉ dành ra vài ba giây để xem quảng cáo. Vậy làm thế nào để một ấn phẩm quảng cáo có thể gây ấn tượng với khách hàng trong khoảng thời gian ít ỏi đó? Đây chính là bài toán mà người làm tiếp thị và thiết kế đồ họa cần phải giải quyết.

Một số sản phẩm đồ họa trong lĩnh vực này bao gồm: tờ rơi, áp phích quảng cáo, poster, catalogue, banner email, hình ảnh quảng cáo trên mạng xã hội hay website/blog,…

Thiết kế kỹ thuật số (Digital design)

Hiểu một cách đơn giản, thiết kế kỹ thuật số là thiết kế đồ họa, nhưng được thể hiện, truyền tải thông qua giao diện kỹ thuật số — để sử dụng trên màn hình.

Thiết kế kỹ thuật số bao gồm rất nhiều loại, từ UI (giao diện người dùng) trên các website, trò chơi, hay ứng dụng, cho đến các mẫu dựng 3D. 

Thiết kế kỹ thuật số
Ví dụ về thiết kế UI cho ứng dụng thể thao

Điều này yêu cầu nhà thiết kế đồ họa cần đưa ra các giải pháp thiết kế tối ưu, bao gồm: kích cỡ, màu sắc, các vị trí đặt nút bấm, v.v… Bên cạnh đó, họ cũng cần làm việc với đội ngũ lập trình để phát triển sản phẩm kỹ thuật số tốt, mang lại trải nghiệm tốt nhất dành cho người dùng của mình.

Thiết kế ấn phẩm (Publication graphic design)

Đây là một trong những mảng thiết kế phổ biến nhất của ngành Thiết kế đồ họa với loạt ấn phẩm in ấn quen thuộc trong cuộc sống mà chúng ta dễ dàng bắt gặp như sách báo, hay tạp chí.

Một nhà thiết kế đồ họa trong mảng ngành này cần phải sáng tạo bố cục, ảnh bìa, cũng như hình ảnh minh họa cho các loại ấn phẩm, nhằm truyền tải thông điệp và tầm nhìn của tác giả dành cho “đứa con tinh thần” của mình.

Thiết kế ấn phẩm
Ví dụ mẫu thiết kế đồ họa cho tạp chí

Ngoài ra, dưới sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, các loại hình thiết kế ấn phẩm không chỉ dừng lại dưới dạng in ấn truyền thống mà còn hiển thị trên màn hình kỹ thuật số.

Không cần biết nơi làm việc của graphic designer là tòa soạn hay công ty sản xuất trang bìa nào, nhiệm vụ của họ là phải làm việc hiệu quả với nhà biên tập và xuất bản nội dung để mang lại những ấn phẩm thẩm mỹ nhất.

Thiết kế bao bì, nhãn mác (Packaging design)

Đã bao giờ bạn từng một món hàng nào đó vì thấy thiết kế bao bì đẹp mắt, độc đáo hay “trông xinh” chưa? Bấy nhiêu thôi cũng đủ hình dung được tầm quan trọng của bao bì, nhãn mác đối với một sản phẩm như thế nào rồi đúng chứ!

Thiết kế bao bì, nhãn mác có đóng góp vô cùng quan trọng tới sự thành công của sản phẩm trên thị trường. Nó giúp công ty tạo lợi thế cạnh tranh cũng như “kích cầu” — tăng doanh số bán hàng cho sản phẩm.

Thiết kế bao bì, nhãn mác
Thiết kế bao bì của hãng tương cà Heinz

Không chỉ bắt mắt, thiết kế bao bì cũng cần thực tế và đáp ứng trải nghiệm thuận tiện cho người dùng. 

Ví dụ, hãng tương cà chua nổi tiếng Heinz đã thành công mở rộng thị phần sau cuộc “cách mạng” bao bì — đổi từ chai thủy tinh cổ cao sang chai nhựa ngược. Thiết kế này đã giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng sử dụng và lấy sản phẩm mà không cần tốn công chờ cho sốt cà chảy ra. 

Thiết kế đồ họa chuyển động (Motion graphic design)

Đồ họa chuyển động, cái tên nói lên tất cả: Đây là loại hình sản phẩm đồ họa được thiết kế dưới dạng có thể chuyển động.

Thiết kế đồ họa chuyển động là sự kết hợp sáng tạo giữa các yếu tố như: Animation, âm thanh, hình ảnh, video, và các hiệu ứng thường được sử dụng trong kỹ thuật truyền hình, truyền thông, điện ảnh và trò chơi điện tử. 

Thiết kế đồ họa chuyển động
Mẫu thiết kế đồ họa chuyển động

Dưới dòng chảy của xu hướng tiêu thụ nội dung nhan qua video (theo báo cáo thống kê từ Invideo), motion graphic cũng trở thành một trong những mảng ‘hot’ của ngành thiết kế đồ họa trong những năm gần đây. 

Điều này đã mở ra nhiều cánh cửa cơ hội nghề nghiệp lớn dành cho các bạn trẻ đam mê ngành thiết kế sáng tạo và công nghệ kỹ thuật số.

Thiết kế đồ họa không gian (Environmental graphic design)

Thiết kế đồ họa không gian là một chuyên ngành kết hợp đa mảng lĩnh vực của thiết kế, bao gồm cả hội họa, kiến trúc và nội thất. 

Người làm thiết kế mảng này cần chú trọng tập trung vào thiết kế không gian để mang lại trải nghiệm tích cực, kết nối khách hàng với một điểm nào đó bằng những hình ảnh, thông tin “dễ nhớ, dễ hiểu” và cảm xúc ấn tượng khó quên.

Thiết kế đồ họa không gian
Thiết kế không gian sự kiện Adobe Summit

Một số sản phẩm của thiết kế đồ họa không gian có thể kể đến là: trang trí triển lãm, viện bảo tàng, tranh treo tường, trang trí nội thất cửa hàng, thiết kế không gian sự kiện/hội nghị,… 

Thiết kế nghệ thuật và hình minh họa (Arts & illustration design) 

Chính xác mà nói, đồ họa nghệ thuật và hình minh họa không phải là một mảng chính thống của thiết kế đồ họa, bởi tính chất của nó vốn không đi kèm với thương mại hóa mà tập trung hơn vào yếu tố nghệ thuật. 

Các tác phẩm đồ họa nghệ thuật và hình minh họa thường thường dùng để truyền tải nét nghệ thuật đương đại, pha cùng với sự sáng tạo và cá tính cá nhân của một nhà thiết kế.

Tuy nhiên, những sản phẩm nghệ thuật này vẫn hoàn toàn có thể được graphic designer kết hợp và xây dựng dưới nhiều định dạng khác nhau (thiết kế áo thun, website, infographic, tiểu thuyết tranh ảnh,…), dùng để phục vụ cho nhiều mục đích và các đối tượng khác nhau, chẳng hạn như doanh nghiệp, Marketer, hay nhà xuất bản truyện tranh.

Thiết kế phông chữ nghệ thuật (Lettering/Typeface design)

Không hẳn là một mảng ngành chính, phổ biến trong Graphic design, song, thiết kế phông chữ vẫn là một “mảnh đất màu mỡ” cho những bạn yêu đồ họa và con chữ. 

Thực tế, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những cộng đồng về Typography trên các nền tảng mạng xã hội hay Internet hiện nay — nơi mà dân thiết kế có thể tự do sáng tạo với các kiểu chữ và phông chữ đầy thẩm mỹ và nghệ thuật.

Thiết kế phông chữ nghệ thuật
Thiết kế phông chữ nghệ thuật

Điểm khác biệt giữa một typeface designer và nhà thiết kế đồ họa thông thường chính là sự chú trọng của họ dành cho từng con chữ. Họ không quan trọng mấy đến bố cục hay sắp xếp hình ảnh, trong khi các graphic designer thì dùng lại bản thiết kế phông chữ đó (có thể tải về từ nguồn khác) và sắp xếp chúng lại trong sản phẩm của riêng họ.

Học Thiết Kế Đồ Họa Ở Đâu Tốt ?

Bạn không biết là để có chỗ đứng trong ngành thiết kế đồ họa thì mình nên học ở đâu? Học trường đại học hay học ở trường cao đẳng,…

Bạn hãy xem video này:

Bạn có thể tham khảo thêm video này:

Tố Chất Và Kỹ Năng Cần Có

Bạn sẽ rất phù hợp với ngành học Thiết kế đồ họa khi có những điều sau:

1. Có khả năng sáng tạo trong khuôn khổ

Sáng tạo là điều bắt buộc bạn phải có để tồn tại trong môi trường khao khát sự mới lạ của lĩnh vực đồ họa.

Tuy nhiên, bạn sẽ không được sáng tạo “bay cao bay xa” theo ý thích mà sẽ phải chịu sự quản lý và kiểm soát của sếp, công ty hoặc đối tác.

2. Yêu thích hình ảnh và màu sắc

Nếu bạn yêu thích những tấm ảnh đẹp hay say mê ngắm nhìn những banner quảng cáo thì ngành Thiết kế đồ họa sẽ rất phù hợp với bạn.

3. Không thích công việc nhàn hạ

Thiết kế đồ họa chưa bao giờ là công việc “ngồi chơi xơi nước”.

Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo cao nên chắc chắn không hề nhẹ nhàng.

Bạn nên chuẩn bị tinh thần chịu đựng áp lực và căng thẳng mỗi khi bí ý tưởng nhưng vẫn phải chạy deadline hàng tháng.

4. Chấp nhận làm hơn 8 tiếng một ngày

Nếu bạn mong muốn có một công việc ngày làm 8 tiếng thì ngành học Thiết kế đồ họa không dành cho bạn. Thời gian làm công việc này khá linh động. Nếu biết sắp xếp công việc thì bạn thậm chí có thể làm ít hơn 8 tiếng một ngày.

Tuy nhiên, nếu gần đến deadline mà bạn vẫn chưa có ý tưởng hoặc bản phác thảo nào để gửi cho sếp thì phải chịu cảnh thức khuya dậy sớm chạy deadline.

Đối với những dự án lớn thì việc bạn phải làm tăng ca để theo kịp tiến độ là điều hoàn toàn bình thường.

5. Thích được liên tục học hỏi những điều mới

Thiết kế đồ họa là một ngành học thường xuyên được cập nhật các xu hướng thiết kế mới nên bạn phải luôn học hỏi để theo kịp dòng chảy của ngành.

6. Sẵn sàng học ngoại ngữ

Nếu muốn du học ngành Thiết kế đồ họa thì học ngoại ngữ là điều hiển nhiên nhưng ngay cả khi bạn học ngành này tại Việt Nam thì ngoại ngữ cũng rất cần thiết để bạn có thể tự trau dồi thêm kỹ năng và học hỏi xu hướng thiết kế mới.

7. Các kỹ năng hành nghề

vẽ tay, chỉnh sửa ảnh, chụp ảnh, in ấn, sử dụng phần mềm đồ họa, sử dụng font chữ,… là một số kỹ năng bạn phải có để làm việc trong ngành.

Các kỹ năng này phải có một quá trình dài để trau dồi nên bạn phải có niềm yêu thích thì mới đủ kiên nhẫn để theo đuổi chúng.

Để thể hiện những kỹ năng này cho nhà tuyển dụng biết, bạn nên có portfolio của riêng mình.

8. Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc trong ngành này bạn sẽ có nhiều cơ hội hợp tác với mọi người như nhà làm phim, nghệ sĩ, nhà văn,… nên kỹ năng làm việc nhóm là điều bắt buộc.

Dĩ nhiên bạn vẫn phải làm việc độc lập để hoàn thành phần việc của mình nhưng sản phẩm cuối cùng luôn phải đồng bộ với tổng thể.

Ví dụ bạn chịu trách nhiệm làm poster cho phim thì poster này phải phù hợp với tính chất của phim. Do đó bạn vẫn phải làm việc chung với đạo diễn và biên kịch để làm ra một sản phẩm phù hợp.

9. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp gần như đều cần thiết với tất cả mọi ngành nghề, nhất là các công việc thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng và đối tác như graphic designer.

10. Kỹ năng quản lý thời gian

công việc trong ngành luôn đi kèm với deadline nên bạn bắt buộc phải có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả để có thể hoàn thành công việc đúng hạn.

Làm sao để bắt đầu sự nghiệp trong ngành thiết kế đồ họa?

Lộ trình xây dựng sự nghiệp trong ngành thiết kế đồ họa.

Bổ sung kiến thức và kỹ năng chuyên môn

Bước đầu tiên cũng như bước quan trọng nhất ngay khi “dấn thân” vào ngành chính là trang bị cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc.

Hãy bắt đầu tìm tòi, học hỏi về những thứ căn bản như nguyên tắc và nguyên lý thiết kế, xây dựng ý tưởng,… Bạn có thể đăng ký tham gia các khóa học thiết kế, hoặc có thể tự học trên Internet.

Bổ sung kiến thức và kỹ năng chuyên môn
Bổ sung kiến thức và kỹ năng chuyên môn

Sau khi hình thành được những ý tưởng sơ khai về thiết kế đồ họa, đừng chần chờ mà bắt tay ngay vào thực hành để biến ý tưởng thành sản phẩm cho riêng mình.

Bạn nên tập trung rèn luyện thành thạo các công cụ thiết kế như Adobe Photoshop, Adobe Illustration, Adobe InDesign, v.v… để có thể phát triển và tiến xa hơn trong ngành nhé!

Trau dồi kỹ năng mềm

Bên cạnh đó, bạn cũng cần “nâng cấp” bản thân với những kỹ năng mềm quan trọng để mở rộng và gia tăng cơ hội làm việc dưới tư cách là một nhà thiết kế đồ họa chuyên môn:

Trải nghiệm với dự án của riêng bạn

Sau những nỗ lực luyện tập và học hỏi, một dự án nhỏ sẽ là khởi đầu tốt giúp bạn mài giũa kỹ năng thiết kế đồ họa của mình. 

Trải nghiệm với dự án của riêng bạn
Trải nghiệm với dự án của riêng bạn

Bạn có thể tự lên ý tưởng, tự làm khách hàng, và tự thiết kế các sản phẩm cho dự án cá nhân. Hay cũng có thể tham gia làm việc tình nguyện cho các tổ chức nhỏ tại địa phương, nhận các việc làm freelancer không cần kinh nghiệm, đơn giản để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tế, trở nên “cứng cáp” hơn với công việc của mình.

Xây dựng Portfolio

Bước cuối cùng để bạn có thể “bơi ra biển lớn” và bắt đầu chứng minh bản thân là một graphic designer thực thụ chính là thiết kế cho mình một bộ Portfolio thật “xịn” để phô diễn khả năng. 

Portfolio của bạn có thể bao gồm các bài tập thiết kế trong các khóa học đào tạo, hay những dự án cá nhân và công việc bạn đã từng tham gia. 

Chất lượng hơn số lượng. Hãy “trưng bày” những sản phẩm thiết kế bạn tự hào nhất lên Portfolio, cũng đừng quên cập nhật và làm mới chúng thường xuyên nhé!

Cách Chọn Ngành Nghề Chuẩn

3 tiêu chí để giúp bạn chọn ngành nghề chuẩn:

Nếu sau khi đọc xong bài viết, bạn vẫn còn nhiều băn khoăn và chưa chắc chắn mình có phù hợp với ngành thiết kế đồ họa hay không, hãy tìm hiểu về công nghệ Sinh trắc vân tay CAD

CAD – Sinh trắc học dấu vân tay của anh Nguyễn Hữu Trí sẽ giúp bạn:

Nguồn tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *