Kế toán được biết đến là công việc với những con số, giấy tờ, chứng từ, các loại báo cáo và đòi hỏi rất nhiều yêu cầu ở một người làm kế toán trong một tổ chức. Đây là một công việc rất quan trọng trong công tác quản lý kinh tế tại tổ chức. Vậy có nên theo ngành này không? Đọc bài sau để có câu trả lời cho mình nhé!

Tại sao ngành kế toán lại hot?

Chắc hẳn có rất nhiều người thắc mắc rằng tại sao dù cho có rất nhiều ngành học khác nhau, thú vị hơn rất nhiều, thậm chí là có thể thường xuyên đi nước ngoài, hoặc có thể làm việc với người nước ngoài, nhưng một số người vẫn cứ “đâm đầu” vào ngành kế toán như vậy. Điều này cũng không khó để lý giải.

Đầu tiên, chính là cụm từ “dễ kiếm việc làm”. Đây chắc hẳn chính là mục đích của rất nhiều người khi lựa chọn việc làm, thậm chí là họ đã định hướng sẵn khi chọn ngành để học đại học. Kế toán là một công việc mà ở bất kỳ một tổ chức hay doanh nghiệp, dù lớn dù nhỏ cũng sẽ có. Đây chính là một lợi thế cho những người tốt nghiệp đúng ngành kế toán, và tốt hơn thế chính là khi bạn đã lấy được các chứng chỉ kế toán quốc tế.

tại sao ngành kế toán hot?

Nếu xuất phát điểm của bạn ở mức tốt, bạn có thể làm việc tại các công ty dịch vụ kế toán, tại đây bạn sẽ được làm việc một cách thoải mái hơn, không bị gò bó. Những kiến thức, kinh nghiệm mà bạn có được trong quá trình làm việc có thể giúp bạn dễ dàng hơn cân đối thu chi cho bản thân, hay khởi nghiệp, hạn chế được tình trạng “vỡ nợ” mà nhiều nhà khởi nghiệp gặp phải.

Ngoài ra, nếu bạn được học tập và trang bị cho mình thêm các kỹ năng khác, ngôn ngữ khác, đó là một “điểm cộng” cho bạn khi làm việc tại các quốc gia khác, chứ không gói gọn ở trong nước. Ngoài ra, công việc này tại các tổ chức hiện nay rất được ưu ái, đồng thời thu nhập của bạn cũng sẽ ổn định hơn.

Vai trò của kế toán trong tổ chức, doanh nghiệp

Kế toán có thể giúp chủ doanh nghiệp xác định được tình hình hoạt động kinh doanh tại doanh nghiệp đó, cũng như là các số liệu liên quan đến hoạt động bán hàng, thị trường,… Nếu được xác định chính xác, chủ doanh nghiệp có thể dựa trên đó để đưa ra các chiến lược, hay các giải pháp phù hợp hơn với tình hình của doanh nghiệp.

vai trò của kế toán

Nếu có sự sai lệch ở bộ phận kế toán, có thể dẫn đến sự sai lầm trong các chiến lược, chính sách mà chủ doanh nghiệp áp dụng. Cuối cùng là dẫn đến sự thua lỗ trong kinh doanh.

Lý do khiến bạn bỏ chọn nghề kế toán?

Nghề hot là vậy. Tuy nhiên, vẫn có một vài vấn đề bạn cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn nghề này.

Yêu cầu số lượng nhiều từ các tổ chức, doanh nghiệp, dẫn đến tình trạng quá nhiều sinh viên đổ xô vào học ngành này. Thêm vào đó, các tổ chức này cũng mong muốn được cải thiện năng lực nhân viên kế toán của mình, điều này đồng nghĩa với việc đầu vào sẽ ngày càng khắt khe hơn. Tất cả những điều trên sẽ khiến cho tỷ lệ cạnh tranh giữa các ứng viên tăng cao

Ngoài ra, công việc kế toán đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi li và vô cùng cẩn thận, cùng với áp lực công việc cao. Những bạn chưa chuẩn bị đủ những điều này sẽ rất dễ bỏ cuộc trên hành trình chinh phục công việc kế toán.

Kế toán là gì?

Kế toán là công việc thu nhận, ghi chép, cũng như là xử lý và cung cấp các thông tin liên quan đến tài chính, thông qua các bảng báo cáo, của một tổ chức nào đó. Kế toán hiện nay được chia thành rất nhiều loại, trong đó có hai loại chính mà chúng ta cần nắm:

kế toán là gì

Một vài công việc mà nhân viên kế toán cần làm:

Nhân viên kế toán có thể làm việc tại các vị trí như nhân viên kế toán bán hàng, nhân viên kế toán thanh toán, nhân viên kế toán công nợ, nhân viên kế toán thuế,…

Những kỹ năng, tố chất mà người làm kế toán cần có

Nghề kế toán là một nghề không hề dễ, đòi hỏi rất nhiều yêu cầu về cả năng lực chuyên môn, phẩm chất, kỹ năng của một nhân viên kế toán.

Kiến thức chuyên môn

Những kiến thức mà bạn có liên quan đến cách ghi sổ ghi chép, phân tích và tổng hợp số liệu hay cách thực hiện các bảng báo cáo tài chính,…đều cần được trang bị kỹ càng trước khi bạn bắt đầu công việc này. Những kiến thức cơ bản về kế toán, các bạn sẽ được tiếp cận từ chương trình đại học, qua các môn học liên quan đến kế toán như kế toán quản trị, nguyên lý kế toán,… Đồng thời, trong quá trình làm việc, bạn cũng sẽ được training thêm những kiến thức cần thiết cho vị trí, công việc sắp tới của mình.

Dần dần, bạn cũng sẽ xây dựng cho mình năng lực chuyên môn, kỹ năng lẫn kiến thức vững vàng, để có thể làm việc tốt trong môi trường đầy áp lực này. Tuỳ theo mức độ kiến thức của mình mà bạn có thể nắm bắt công việc cũng như được thăng chức nhanh chóng hơn.

cần có kiến thức chuyên môn vững vàng

Khả năng giao tiếp

Đây được xem là kỹ năng cơ bản mà hầu như chúng ta, bất kể ngành nghề nào cũng cần biết và thành thạo nó. Giao tiếp tốt có thể giúp bạn mở rộng mối quan hệ trong nội bộ tổ chức, từ nhân viên đến cấp trên và cả với những đối tác. Đây sẽ là cơ hội cho bạn được thăng tiến trong sự nghiệp của mình.

Nếu các bạn vẫn còn nghĩ người làm công việc kế toán không cần phải giao tiếp nhiều, thì đó là một sai lầm. Ngược lại rất nhiều, sự khéo léo trong giao tiếp còn có thể giúp bạn thuận lợi giải quyết các vấn đề liên quan đến tiền bạc, các chứng từ, hỗ trợ cho công việc của bạn được thuận lợi hơn, mà có thể hạn chế tối đa việc mích lòng với người khác.

cần có khả năng giao tiếp

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hoàn thiện kỹ năng này. Khả năng giao tiếp của bạn thuộc một loại trí thông minh, đó là trí thông minh tương tác. Dễ hiểu rằng, trí thông minh này có được phát huy tối đa hay không là tuỳ thuộc vào bạn.

Khả năng ngoại ngữ

Các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay không chỉ hoạt động trong nước, mà còn phát triển mở rộng quy mô ra thị trường quốc tế. Điều này đòi hỏi nhân viên cũng phải biết ngôn ngữ nước ngoài, tiêu biểu nhất là tiếng Anh, bao gồm hai kỹ năng quan trọng là nói và viết.

Kế toán cũng không ngoại lệ, bạn không chỉ dùng ngoại ngữ để đọc và hiểu những tài liệu được viết bằng tiếng nước ngoài, mà còn dùng để giao tiếp. Hiển nhiên, khả năng ngoại ngữ là tuỳ vào vào trí thông minh ngôn ngữ của từng người. Nhưng để đảm bảo trình độ chung của cả tổ chức, một số doanh nghiệp vẫn đặt ra mức độ hiểu biết ngoại ngữ nhất định cho nhân viên của mình.

cần có khả năng ngoại ngữ

Kỹ năng tin học văn phòng

Tin học là công cụ rất hữu ích và hỗ trợ rất nhiều trong công việc, trong đó có cả kế toán. Nếu bạn là dân kế toán, những bảng tính Excel chắc chắn đã không còn xa lạ với bạn. Tuy nhiên, để thực hiện công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn, bạn cần tìm hiểu một số mẹo hay típ trong tin học. Đây sẽ là một cách giúp bạn không ngán ngẩm với những bảng tính này nữa.

Chịu được áp lực công việc

Nhiều người đánh giá rằng kế toán là một công việc rất áp lực, vì phải làm việc với những con số liên tục. Vâng, điều này không sai. Không chỉ là “tương tác” với những con số, mà một yêu cầu hiển nhiên đối với nhân viên kế toán đó là sự chính xác và tỉ mỉ.

Điều này cũng không hoàn toàn vô lý. Vì thành phẩm của một kế toán chính là các báo cáo thu chi, những báo cáo được chỉ định theo yêu cầu của nhà quản trị, được xem là “người giữ tiền” trong tổ chức đó. Do đó, áp lực công việc là một điều không tránh khỏi. Và cũng do vậy nên có nhiều người đã bỏ ngang công việc này, thậm chí là từ chối học ngành này ngay từ đầu.

cần chịu được áp lực công việc

Ngoài ra, còn có một số kỹ năng mềm khác mà bạn cần nắm để làm việc tốt hơn, chẳng hạn như quản lý thời gian, hay cần có sự trung thực, sự tỉ mỉ,…

Nên học ngành kế toán ở đâu?

Từ rất lâu, những học sinh cấp 3 luôn đắn đo về vấn đề nên học đại học hay cao đẳng. Từng nơi đào tạo luôn có ưu và nhược điểm riêng. Tuỳ vào công việc mà bạn mong muốn trong tương lai mà yêu cầu của công việc đó đối với người thực hiện công việc cũng khác nhau.

Nếu bạn cũng còn đang lo lắng về chuyện này, thì hãy nghe xem anh Trí chia sẻ về vấn đề này nhé!

Lộ trình thăng tiến trong nghề kế toán như thế nào?

Lộ trình của mỗi người là không giống nhau. Thời gian lâu hay ngắn là tuỳ thuộc vào sự nỗ lực, kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn của từng người.

Video dưới đây là một tham khảo dành cho các bạn còn mơ hồ về lộ trình của mình:

Làm sao biết bản thân có hợp với ngành này không?

Để kiểm tra xem bản thân có hợp với ngành đầy thú vị này không, hãy xem video dưới đây nhé!

Làm sao để chọn nghề chuẩn?

Công việc kế toán được xem vừa hấp dẫn nhưng cũng vừa khó làm. Bởi lẽ, để gắn bó lâu dài với nó, chắc hẳn bạn phải giữ được sự yêu thích của mình với những con số lâu dài. Đồng thời, bạn cũng sẽ nhận được nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn khác. Chúng là kết quả của sự nỗ lực làm việc của bạn.

Và quan trọng hơn hết chính là bạn cần xác định được công việc phù hợp với mình. Video dưới đây sẽ bạn gợi ý về vấn đề này

Ngoài ra, công nghệ sinh trắc vân tay cùng sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn chọn được công việc đúng ý muốn.

Hiểu được điều này, công ty CAD – Sinh trắc học dấu vân tay của anh Nguyễn Hữu Trí sẽ giúp bạn:

Nếu bạn thật sự yêu thích công việc này, đừng ngại mà theo đuổi chúng. Chúng cũng sẽ mang lại giá trị cho bạn đấy!

Tài liệu tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *