IT – Information Technology hay còn gọi là Công nghệ thông tin hiện đang là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay! Nhận định này chạy theo xu hướng hay dựa vào thực tế? Cùng CAD tìm hiểu ngay nhé!

Ngành IT đang là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay
IT không chỉ hot về độ mới, độ hiện đại mà còn hot về mức lương khủng vượt hơn hẳn các ngành học khác hiện nay

Ngành IT – ngành hot có nên chọn?

Ngành hot, ngành trend liệu có có mạo hiểm khi chọn những ngành nghề này? Yêu thích công nghệ nhưng vẫn còn nhiều lo ngại, hãy xem ngay clip này để bỏ túi 3 tiêu chí chọn ngành nghề chuẩn nhé:

Bạn biết gì về ngành IT?

“Học IT bao giàu, bao ngầu!!” 

Đã bao giờ bạn nghe người ta kháo nhau như vậy chưa? 

Vậy rốt cuộc ngành IT thần thánh đến mức nào?

Ngành IT là gì?

Ngành IT là ngành học sử dụng máy tính và các phần mềm liên quan để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin. 

Ngành it là gì?
Ngành IT hay còn gọi là CNTT – Công nghệ thông tin là một trong những ngành hot nhất trong mùa tuyển sinh 2022

Nếu bạn cảm thấy khái niệm trên quá khó hiểu thì CAD sẽ nêu ra một vài ví dụ cụ thể hơn nhé:

Việc bạn tạo ra mã bảo mật, OTP,…. để bảo vệ tài khoản ngân hàng, dữ liệu máy tính,… chính là một trong những ứng dụng thiết thực nhất của IT.

Lập trình ra các trang web thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Amazon,.., các tựa game nổi tiếng như Liên minh huyền thoại, Bug G, Pokemon,… cũng là từ IT mà ra.

Đơn giản hơn ngay cả những Apps đặt hàng như Go Jek, Beamin,… cứu đói bạn mỗi trưa cũng là sản phẩm của các đại thần trong ngành IT.

Thậm chí khi có ai đó “luộc” mất tài khoản Facebook, đập sập trang web nhà bạn thì nó cũng liên quan đến IT nốt!

Đó đến đây đã đủ NGẦU chưa?

Còn vế GIÀU thì đọc tiếp khúc sau sẽ rõ!

Tiềm năng phát triển của ngành IT tại Việt Nam

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng giải mã  lý do tạo ra sự GIÀU CÓ của ngành IT đứng từ góc độ phát triển xã hội.

Thứ nhất Việt Nam đang trong giai đoạn số hóa hay còn gọi là chuyển đổi số. Dễ nhận thấy nhất là tốc độ phát triển và lan tỏa của mạng xã hội. Tiếp theo đó là nhu cầu mua sắm, giao dịch online tăng mạnh do ảnh hưởng từ dịch Covid. Chưa kể giới trẻ Việt Nam dần có mức nhu cầu trải nghiệm cao hơn cho các hình thức giải trí như nhạc trực tuyến, game nhập vai, thực tế ảo,… Bên cạnh đó nông-công nghiệp-dịch vụ cũng phát triển theo xu hướng tự động hóa…Tất cả những điều trên có một điểm chung là đều cần ứng dụng công nghệ thông tin!

Thứ hai là sự đầu tư của các công ty công nghệ nước ngoài và CSIS đã đưa ra nhận định Việt Nam đang trên đà trở thành cường quốc kỹ thuật số mới ở Đông Nam Á. 

Tiềm năng phát triển của ngành IT tại Việt Nam
Thời kỳ chuyển đổi số mở đường cho ngành công nghệ thông tin bùng nổ tại Việt Nam

Thứ ba Việt Nam có tỷ lệ sử dụng internet lên tới 70,3% đứng thứ 4 ở ĐNA. Hệ thống mạng nước ta được đánh giá cao về tốc độ truyền tải tốt trong khi chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các nước như Hàn, Nhật, Mỹ, Úc,… Đây là một trong những nguyên do đủ tốt khiến người dùng ưu tiên cho các tiện ích công nghệ.

Thứ tư quan trọng nhất chính là các doanh nghiệp hiện tại đang “khát” nguồn nhân lực IT để vận hành, phát triển vô số dự án trong và ngoài nước. Và họ sẵn sàng trả một mức lương khủng đặc biệt cho các vị trí chuyên môn cao.

Nhu cầu nhân lực ngành IT tại Việt Nam
Nhu cầu nhân lực ngành IT tại Việt Nam giai đoạn năm 2018-2022 (Nguồn TopDev)

Top 3 chuyên ngành IT hot nhất hiện nay

Top 1. Ngành Lập trình

Học lập trình bạn sẽ học cách thiết kế website (thương mại điện tử, booking,…), apps (học thuật, sức khỏe, làm đẹp, mua sắm,…), game (2D, 3D, VR, AR,…) bằng các ngôn ngữ lập trình như C++, C#, Javascript, HTML, PHP,…

Trở thành một Lập trình viên, bạn sẽ đảm đương những vị trí từ Front-end/Back-end/Full stack, Game Developer,… tại các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài trong nhiều lĩnh vực.

Ngành Lập trình là một trong những chuyên ngành trong IT
Nhắc đến công nghệ thông tin không thể không nhắc đến một ngành vô cùng hot – Lập Trình

Top 2. Ngành Quản trị hệ thống & An ninh mạng

Quản trị hệ thống & An ninh mạng sẽ giúp bạn biết cách bảo mật dữ liệu, phòng chống tấn công mạng và khả năng tạo ra các thiết bị cảm biến ứng dụng trong công-nông nghiệp như máy đo độ ẩm, pH, các apps theo dõi tiến độ/tình trạng sản xuất,…

Chuyên ngành này các bạn vẫn sẽ được học về code như lập trình nhưng ở mức cơ bản chứ không chuyên sâu và sau khi ra trường bạn sẽ trở thành những Kỹ sư mạng, Chuyên viên quản trị hệ thống cho các doanh nghiệp.

Quản trị hệ thống & An ninh mạng là một trong những chuyên ngành trong IT
Ha.ck.er mũ trắng là tên thường gọi của những kỹ sư An ninh mạng

Top 3. Ngành Robot & Trí tuệ nhân tạo AI

Đây là chuyên ngành liên quan đến tự động hóa bằng cách lắp ráp, sử dụng kết hợp chip, hệ thống điều khiển, chương trình cài đặt,… tạo ra các loại máy/người máy để thay thế con người trong lao động phổ thông (làm việc nhà, làm việc công xưởng,…); các trường hợp đặc biệt như phẫu thuật, thăm dò địa chất,… hoặc phục vụ cho giải trí (trình diễn thời trang, nhân vật game,…).

Khi ra trường bạn sẽ trở thành các Chuyên viên phát triển phần mềm/ứng dụng AI, Chuyên viên tự động hóa,…

Trí tuệ nhân tạo là một chuyên ngành khá mới trong IT được đưa vào giảng dạy ở một số trường Đại học Việt Nam
Chuyên ngành này không còn xa lạ nhưng nó còn khá mới và chỉ được đưa vào đào tạo ở một số trường Đại học Việt Nam

Bạn còn muốn biết thêm về chuyên ngành nào về IT nữa đừng ngại comment bên dưới để CAD giúp bạn giải đáp thắc mắc nhé!

Ngành IT bằng cấp có thực sự quan trọng?

Học IT cần bằng hay cần thực lực? Đại học hay Cao đẳng cho bạn giá trị cao hơn? Bạn rất có thể sẽ vướng vào sai lầm tuổi trẻ nếu không xem ngay clip này:

“Chạm giàu” bằng nghề IT!

Tiếp theo như đã hứa hẹn ở phần trước, ngay bây giờ chúng ta sẽ “show” mức lương ngành IT tại đây để biết nó “khủng” tới mức nào nhé:

Mức lương ngành IT ở một số vị trí cụ thể
Mức lương/tháng ở một số vị trí cụ thể trong doanh nghiệp ngành IT (Thống kế năm 2020_Theo TopDev)

So sánh với mức lương cứng khi làm các vị trí như Sale tầm 4-6tr/tháng cho sinh viên mới ra trường thì ngành IT có điểm nhỉnh hơn từ 8-10tr/tháng. Và nếu bạn thực sự giỏi ở một chuyên môn nào đó, doanh nghiệp sẵn sàng chi từ 1000$ đến hơn 3000$/tháng cho các cấp quản lý. Đến một lúc nào đó bạn hoàn toàn có thể đến chia sẻ ở các talkshow, hội thảo hay đứng lên startup khi đã “chán” cảnh làm công ăn lương^^

Hoặc nếu bạn vẫn đang thắc mắc về con đường sự nghiệp ngành IT thì video sau là dành cho bạn:

Đằng sau mức lương “khủng” của ngành IT

Từ đầu đến giờ các bạn có thấy mọi sự quá ư là suôn sẻ không? Nào là ngầu, nào là giàu, sáng lấp la lấp lánh,..

Vậy ngay lúc này đây CAD sẽ khiến bạn “hết hồn” vì những góc tối mịt mù của dân IT, để bạn biết được cái giá phải trả sau mức lương “khủng” này gì:

Cái giá phải trả để nhận mức lương khủng trong ngành IT
Bất cứ công việc nào chứ không riêng ngành IT, mức lương càng cao đồng nghĩa với đánh đổi càng nhiều!

Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, bất kể điều gì cũng có ĐƯỢCMẤT. Nếu bạn không chấp nhận trả giá, không chịu rủi ro thì bạn sẽ mất đi cơ hội sống với đam mê hay chạm đến một cột mốc nào đó. Mà theo đuổi ngành IT là một minh chứng cụ thể.

Tiềm năng có, cơ hội có, trả giá cũng có,…tất cả quyết định ở bạn!

Làm sao để biết bản thân phù hợp theo học ngành IT?

Để biết bản thân có phù hợp với ngành IT hay không tại đây CAD sẽ nêu ra những tố chất một người học IT cần có để bạn cân nhắc nhé:

Đam mê hay chí ít là yêu thích công nghệ thông tin: niềm yêu thích là lý do bạn bắt đầu và cũng là động lực để bạn vượt qua những khó khăn sau này.

Nhưng làm sao “thắp sáng” đam mê của mình? Video sau sẽ giúp bạn:

Tư duy logic và óc sáng tạo: điều này giúp bạn sắp xếp và lý luận mọi thứ một cách có hệ thống nhất, từ đó tăng khả năng tạo ra cái mới tiên tiến hơn.

Ham học hỏi và cập nhật: IT là một trong những ngành phát triển với tốc độ rất nhanh, biến đổi theo từng ngày, từng giờ nên đòi hỏi bạn phải luôn cập nhật kịp thường xuyên.

Chăm chỉ, tỉ mỉ: ngành IT đòi hỏi độ chính xác rất cao nên bạn cần phải chăm chỉ rèn luyện mỗi ngày và tỉ mỉ trong từng khâu để đảm bảo thành phẩm.

Tố chất cần có ở một người học ngành IT
Tố chất là một phần, quan trọng là bạn nỗ lực như thế nào

Khả năng làm việc nhóm: không chỉ IT mà bất cứ ngành học hay công việc nào cũng sẽ cần kỹ năng làm việc nhóm; nó là điều kiện bắt buộc để vận hành một hệ thống hay hợp tác trong các dự án.

Khả năng ngoại ngữ: cụ thể ở đây là tiếng Anh vì mọi công cụ, tab lệnh, source mã,… đều được viết bằng tiếng Anh và ngoại ngữ này cũng là điều kiện cần nếu bạn muốn có một mức lương tốt hơn.

Đọc tới đây nếu bạn vẫn mông lung không biết rằng độ logic của mình có đủ không, mình có đủ sáng tạo không, mình có đủ kiên nhẫn và có khả năng tương tác tốt, học giỏi ngoại ngữ hay không?…. thì đọc tiếp phần cuối cùng ngay bên dưới, CAD sẽ cho bạn một vài gợi ý quan trọng!

Cách giúp bạn “hợp cạ” với ngành IT

Rèn luyện trí thông minh logic

Như đã đề cập ở trên học IT cần độ nhất định về logic nhưng nhiều bạn vẫn luôn nghĩ rằng cứ phải học giỏi Toán mới có logic! Điều này không sai nhưng chưa đủ. Để giải thích nó hãy quay lại định nghĩa: “Tư duy logic là khả năng suy tính, lập luận, giải thích, chứng minh một vấn đề nào đó theo một cách hợp lý và tối ưu nhất”.

Vậy để rèn luyện trí thông minh logic ngoài mày mò với những đề Toán ra bạn còn có thể rèn luyện qua việc tập suy luận, phỏng đoán, xâu chuỗi sự việc qua các bộ phim trinh thám hay đơn giản là chơi một số trò như rubik, rút gỗ, lego,…

Trí thông minh logic trong ngành IT
Hãy rèn luyện trí thông minh như một cách để giải trí thông qua các trò chơi trí óc

Rèn luyện khả năng teamwork

Teamwork là một phần quan trọng khi nói về trí thông minh tương tác. Để rèn luyện được kỹ năng này bạn cần phải học cách chủ động đặt câu hỏi, chủ động tham gia góp ý song song với việc đưa ra các đánh giá mang tính xây dựng đội nhóm. 

Khác với logic có thể tự mình rèn, kỹ năng làm việc nhóm cần trải nghiệm và rút kinh nghiệm rất nhiều lần. Khi đó mỗi cá nhân sẽ có những tips của riêng mình và học được cách hòa hợp với mọi người.

Kỹ năng teamworks trong ngành IT
Teamwork cần hành động và thời gian để tích lũy kinh nghiệm, nó không đơn thuần là lý thuyết!

Học cách để ngoại ngữ “thấm” vào đầu

Một tin đáng buồn là khả năng ngôn ngữ ở mỗi người là một phần của năng khiếu. Đó là lý do có người tiếp thu rất nhanh một ngoại ngữ, luyện được ngữ điệu gần với người bản xứ và thậm chí hát cũng rất chuẩn âm. 

Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng khi mình không có khả năng trời phú này vì thực chất tiếng Anh trong ngành IT sẽ tập trung vào keyword. Tức là không cần học quá nhiều chỉ cần đủ để giao tiếp cơ bản, đủ để hiểu các câu lệnh và thông báo trong chương trình. 

Việc đầu tiên bạn cần làm ngay bây giờ là hãy học lốc từ vựng chuyên ngành IT và note lại tất cả thuật ngữ mới. Việc nghe giảng, xem video, đọc sách sẽ giúp bạn gặp lại các từ vựng này rất nhiều lần, nó sẽ dần “ngấm” vào đầu một cách tự nhiên thôi!

Cách học ngoại ngữ trong ngành IT
Hãy xem ngoại ngữ là một công cụ cần thiết để bạn có thể tiếp cận với ngành IT

Cập nhật thông tin nhanh nhất

Bạn có thể theo dõi các trang chuyên ngành như TopDev, IT Việc, Linked, Game K, Gen K,… để cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất mỗi ngày.

Một cách khác là tham gia vào các CLB, đội nhóm, group FB-Telegram-Twitter-… để “hóng” và tham gia bàn luận về tất tần tật các sự kiện nóng hổi trong ngành IT.

Cuối cùng là cách thiết thực nhất: hãy đi “tám” với bạn học/đồng nghiệp nhiều hơn vì nếu bạn không đủ nhanh thì hãy nhờ vào cái nhanh của người khác, việc của bạn là hãy khơi ra để họ nói!

Cập nhật tin tức trong ngành IT
Bắt kịp xu hướng là một trong những yếu tố cần thiết để phát triển trong ngành IT

Trên đây là một vài tips nho nhỏ giúp bạn tự tin hơn khi đưa ra quyết định chọn theo đuổi ngành IT. 

Tuy nhiên CAD cũng nhắc nhở bạn rằng khả năng mỗi người là khác nhau nên tốt nhất bạn cần hiểu chính mình trước khi cố gồng gánh bất cứ điều gì. 

Để định vị bản thân, biết được chính điểm mạnh-điểm yếu-tiềm năng của mình đến đâu bạn có thể tìm hiểu về phương pháp SINH TRẮC VÂN TAY:

+ Khai phá bản thân: tìm ra được ĐIỂM ĐẶC BIỆT của TÍNH CÁCH và TIỀM NĂNG não bộ

+ Giúp các bạn KHÁM PHÁ NHANH HƠN điểm mạnh bẩm sinh – điểm yếu cố hữu – ƯU THẾ CẠNH TRANH trong công việc

+ Tìm ra cho mình PHƯƠNG PHÁP làm việc theo đúng SỞ TRƯỜNG

+ Khám phá về 8 loại hình thông minh và biết mình sở hữu loại nào

+ Nắm bắt thiên hướng phát triển ngành nghề theo đúng tiềm năng và sở thích, tìm ra CÔNG VIỆC PHÙ HỢP NHẤT VỚI BẠN

Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, truy cập TẠI ĐÂY bạn nhé!

Sinh trắc vân tay giúp bạn biết mình có phù hợp với ngành IT hay không
Định vị bản thân bằng sinh trắc vân tay để biết mình có phù hợp với ngành IT hay không và làm cách nào để phát triển bản thân trong quá trình theo đuổi đam mê công nghệ thông tin

Nếu chính bạn đã có bí kíp riêng về việc định hướng nghề nghiệp hãy comment ngay bên dưới để chia sẻ với mọi người nào!

Cuối cùng đừng quên đánh giá sao cho bài viết này để tiếp thêm động lực giúp CAD cập nhật những thông tin bổ ích hơn nữa đến bạn nhé^^

Tài liệu tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *