[Update 2022] Vận động là một trong 8 loại trí thông minh của con người. Và trong vận động, các nhà khoa học lại chia thành 2 nhóm: vận động tinh và vận động thô.

Vận động thô là gì?

Khái niệm

Vận động thô là quá trình phối hợp và phát triển của các nhóm cơ lớn trên cơ thể. Vận động thô gồm các hoạt động cụ thể như đi, chạy, nhảy, lăn, trườn, bò, leo,….

vận động thô là gì

Một điều đặc biệt là vận động thô sẽ phát triển trước vận động tinh. Hay nói cách khác, vận động thô là bước nền cho các vận động tinh phát triển.

Các cột mốc phát triển

các mốc phát triển vận động thô

Các cột mốc này có thể không đúng với một số trẻ nhưng sẽ không sai lệch quá nhiều.

Cách rèn luyện vận động thô

cách rèn luyện vận động thô

Xem thêm: VAK định hình phong cách học hiệu quả

Vận động tinh là gì?

Khái niệm

Vận động tinh là sự phối hợp và điều khiển các bộ phận ngón tay, bàn tay. Vận động tinh có được từ những hoạt động như việc chơi các bộ đồ chơi nghệ thuật,… từ đó hình thành nên các hoạt động như cầm, nắm, xoay, vặn,… hay các hoạt động mang tính “tỉ mỉ” cao hơn liên quan đến viết, vẽ, hoặc xây dựng,…

vận động tinh là gì

Một vài kỹ năng vận động tinh mà trẻ cần được phát triển:

Cần sự phối hợp của lòng bàn tay và các ngón tay để có thể linh hoạt chuyển động và thực hiện một vài thao tác khác. Hành động này là bước đầu cho cho các hoạt động đòi hỏi yêu cầu sự tỉ mỉ khác như viết, cầm, nắm, cởi quần áo,…

Để thuận tiện hơn thì trẻ cần được rèn luyện kỹ năng sử dụng đồng thời cả hai bàn tay.

Hành động sử dụng kéo cần sự phối hợp của tay, mắt, và độ mạnh mà chúng ta tác động lên kéo, để cắt được đúng yêu cầu của mình.

Một số mốc phát triển

các mốc phát triển vận động tinh

Tuy nhiên, với các trẻ phát triển sớm, có thể không đúng với các mốc trên, nhưng chỉ sai lệch một chút.

Xem thêm: 3 loại năng khiếu cần biết

Cách rèn luyện vận động tinh

Sự phát triển cũng như mức độ phát triển của kỹ năng vận động tinh tuỳ thuộc vào từng độ tuổi khác nhau. Dưới đây là một số cách giúp trẻ rèn luyện:

cách rèn luyện vận động tinh

Tuỳ vào sự phát triển của trẻ cùng với các cột mốc phát triển ở trên mà các bạn có thể tự xây dựng cho mình các hoạt động để rèn luyện cho con mình.

Tổng kết

Vận động là một lĩnh vực quan trọng trong quá trình lớn lên và phát triển của một người. Vận động được hình thành từ lúc còn nhỏ và dần dần phát triển hơn từ quá trình sống và học tập của trẻ.

Các cột mốc đánh dấu sự tiến bộ và phát triển của trẻ là không cố định và tuỳ thuộc vào từng trẻ khác nhau. Tuy nhiên chúng cũng sẽ không sai khác quá nhiều. Và các bậc phụ huynh cần xây dựng một kế hoạch rèn luyện phù hợp với con mình, để hỗ trợ trẻ được rèn luyện một cách phù hợp và hiệu quả.

Xem thêm: Bí ẩn 5 loại giác quan của con người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *