Dựa trên kinh nghiệm “loại bỏ” hàng ngàn CV cũng như kinh nghiệm “từ chối” hàng trăm người vào đội ngũ của mình, bài viết này sẽ giúp bạn tích luỹ kinh nghiệm quý báu khi đi phỏng vấn.

Trong giới hạn, bài viết sẽ chỉ đề cập đến 1 sai lầm phổ biến khi đi phỏng vấn: Thiếu thận trọng khi nói về ĐIỂM MẠNH-ĐIỂM YẾU của bản thân.

Chưa cần nói đến điểm mạnh-điểm yếu, bạn sẽ phỏng vấn thất bại nếu không biết điều này!

Như đã nói ở trên, bài viết này sẽ tập trung vào vấn đề trả lời cho câu hỏi về điểm mạnh, điểm yếu trong lúc phỏng vấn. Nhưng để có thể đứng trước nhà tuyển dụng điều kiện tiên quyết là bạn phải vượt qua vòng loại CV.

Vậy nên ngay bây giờ, chúng tôi sẽ tổng hợp cho bạn một số điều NÊN và KHÔNG NÊN khi viết CV giúp bạn đến gần hơn với cơ hội phỏng vấn nhé:

Những điều nên & không nên khi viết CV

Trả lời phỏng vấn tại sao cần thận trọng với câu hỏi về điểm mạnh- điểm yếu của bản thân?

Bởi vì, nhóm ứng viên đầu tiên mà chúng tôi từ chối luôn là những người mơ hồ về điểm mạnh của bản thân. Thường thì đa số những người này sẽ không đi đến được final interview . Và đây là câu hỏi phỏng vấn thường được chọn để loại bỏ những người mơ hồ về điểm mạnhđiểm yếu của bản thân:

Lí do chúng tôi không nên chọn bạn cho vị trí này?”

Để trả lời câu hỏi này, trước hết bạn phải hiểu rằng nhà tuyển dụng đang muốn tìm hiểu xem điểm yếu nào của bạn gây cản trở nhất trong công việc và với điểm yếu đó bạn có phù hợp với văn hóa công ty hay không.

Vậy nên điều bạn cần là hãy chắc chắn rằng điểm yếu bạn sắp nói ra sẽ không quá nghiêm trọng và bạn hoàn toàn có phương hướng khắc phục nó. Ở đây điều nhà tuyển dụng muốn nghe là cách bạn nhận ra, cách bạn khắc phục điểm yếu của bản thân để nó không gây cản trở cho công việc sắp tới. Quan trọng hơn hết là hướng giải quyết của bạn phải bộc lộ được tính cách, phẩm chất phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Trung thực ở một mức độ nào đó và đừng để điểm yếu bạn sắp nói ra đánh mất cơ hội việc làm của bạn.

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn cho câu hỏi về điểm mạnh, điểm yếu dành cho người có chủng vân tay WP

Nếu bạn có là người có vân tay đại bàng (chủng Whorl)- những người theo chủ nghĩa hoàn hảo (đặc biệt là WP – những người rất cầu toàn), đây là cách trả lời hiệu quả:

“Chúng ta luôn cho rằng “không ai hoàn hảo cả” nhưng lại muốn chính mình là ngoại lệ cho câu nói đó. Tôi đã có 1 thời gian dài đánh đồng chủ nghĩa hoàn hảo với tinh thần nỗ lực đạt được kết quả xuất sắc.

Tôi vẫn còn nhớ cái hôm tôi nhận được email từ sếp bảo là phát hiện ra một lỗi trong báo cáo, lỗi nhỏ nhưng tác động lớn đến toàn bộ số liệu sau đó, sếp phải viết lại mấy trang báo cáo, thiếu sót này còn gây lãng phí thời gian của rất nhiều người tham gia cùng làm. Tôi tự nói với bản thân mình rằng chuyện này đã rồi, ám ảnh không ích gì. Nhưng sự khó chịu cứ đeo bám cả ngày hôm ấy.

Nếu là trước đây, tôi có thể sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để vượt qua những sự việc tương tự như thế này, sẽ tự dằn vặt rằng mình tệ hại, thậm chí nghĩ rằng mình không hợp với công việc này, mình không nên tiếp tục làm phiền người khác,…

Áp lực của sự hoàn hảo, điểm mạnh cũng chính là điểm yếu nhất của WP

“The gifts of imperfection” của Brené Brown là cuốn sách giúp tôi vượt qua chuyện này.

Tôi luôn nhắc nhở mình rằng: chủ nghĩa hoàn hảo với tinh thần nỗ lực đạt được kết quả xuất sắc. Đó là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Và cố gắng không khiến cho chủ nghĩa hoàn hảo ngăn tôi nhìn thấy sự tiến bộ của bản thân mà chỉ nhìn vào những tỳ vết.

Tôi nghĩ với 1 công việc đòi hỏi sự linh hoạt cao, thì tôi sẽ không phù hợp lắm. Bởi vì tôi luôn hướng bản thân làm 1 dự án dài hơi để điểm yếu này của tôi không cản trở quá trình phát triển của mình cũng như nhóm làm việc của tôi”

Cách để chủng vân tay đại bàng vượt qua câu hỏi về điểm mạnh- điểm yếu

Chủng vân tay đại bàng là những người luôn muốn hoàn thiện để bản thân trở nên chuyên nghiệp hơn, là những người có quyết tâm theo đuổi mục tiêu, kiên trì và rất quyết liệt với nó. Nhưng nó cũng dẫn đến 1 hạn chế đó là bạn sẽ khó chập nhận sự thất bại của bản thân, thiếu kiên nhẫn và không giỏi trong việc cảm nhận vấn đề của người khác. Trong 1 buổi phỏng vấn, nếu bạn hiểu bản thân mình sâu sắc, đừng ngại nói ra điểm yếu của mình. Mỗi 1 điểm yếu, đều tương ứng với 1 điểm mạnh. Cái quan trọng là người phỏng vấn bạn, sau này có thể cũng là sếp của bạn, sắp xếp cho bạn 1 vị trí mà tất cả những điểm mạnh của bạn được phát huy.

Hiểu điểm mạnh-điểm yếu và tự tin nói về điểm yếu khi bản thân đã biết cách khắc phục
Hiểu điểm mạnh-điểm yếu và tự tin nói về điểm yếu khi bản thân đã biết cách khắc phục

Những chủng vân tay còn lại cần làm gì khi đứng trước câu hỏi về điểm mạnh-điểm yếu?

Nếu bạn có là người có chủng vân tay WD – những người linh hoạt trong giao tiếp, có khả năng thích ứng cao với môi trường.

Hoặc bạn có vân tay chủng nước (chủng Loop) – những người không thích sự xung đột, mâu thuẫn và đề cao tinh thần hợp tác đồng đội.

Đón đọc những bài viết tiếp theo của InsideOutCAD nhé.

Trong trường hợp bạn vẫn còn mơ hồ về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

Bạn có thể đọc bài viết này tại TẠI ĐÂY!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *