Nếu bạn vẫn không chắc mình giỏi ở lĩnh vực nào, mình sinh ra phù hợp với công việc gì thì việc hiểu biết về 8 trí thông minh bạn sở hữu sẽ giúp bạn tìm ra lời giải. Loại hình trí thông minh sẽ tiết lộ những thế mạnh, nhược điểm ở con người bạn. Từ đó, bạn sẽ có các gợi ý nghề nghiệp phù hợp.

Vậy 8 loại trí thông minh ra đời khi nào?

Thuyết đa trí tuệ là một lý thuyết về trí thông minh của con người được nhìn nhận bằng nhiều cách, mang tính đa dạng, được nghiên cứu và công bố bởi tiến sĩ Howard Gardner.

Năm 1983, Gardner đã đưa ra giả thiết rằng trí thông minh không phải chỉ đo lường bằng chỉ số IQ mà còn bởi rất nhiều khía cạnh khác. Và trí thông minh có thể có tổng cộng 8 loại khác nhau thay vì chỉ có 2 loại như truyền thống.

8 loại trí thông minh bao gồm:

8 loại trí thông minh
Tổng hợp đặc trưng của 8 loại trí thông minh

Trí thông minh Logic toán học

Biểu hiện:

Cách trau dồi, phát triển khả năng này:

Giải Sudoku, phát triển và chứng minh giả thuyết, sắp sếp, tổ chức một bộ sưu tập hoặc chơi những trò chơi đòi hỏi khả năng suy luận logic và lập luận chặt chẽ.

Nghề nghiệp phù hợp với người có trí thông minh Logic: Nhà khoa học, Lập trình viên máy tính, Bảo hiểm, Kế toán, Ngân hàng, Phân tích dữ liệu, Môi giới chứng khoán

Trí thông minh Âm nhạc

Biểu hiện:

Cách trau dồi, phát triển khả năng này:

Dành 1h/tuần để nghe những thể loại nhạc mình thường nghe như Jazz, Country, Fork,…; Chơi trò đoán tên bài hát qua giai điệu hoặc các trò chơi âm nhạc khác; Khi học, làm việc cần môi trường yên tĩnh hoặc mở nhạc nền để nghe; Tham gia đội ca hát múa của trường hoặc của một cộng đồng nào đó

Nghề nghiệp phù hợp với người có trí thông minh Âm nhạc: Nhạc sỹ, DJ, Trưởng ban nhạc, Giáo viên âm nhạc, Thợ đàn piano

Trí thông minh Ngôn ngữ

Biểu hiện:

Cách trau dồi, phát triển khả năng này:

Viết lách, chơi các trò chơi giải ô chữ; đọc sách và chia sẻ, nói chuyện thường xuyên với gia đình, bạn bè.

Nghề nghiệp phù hợp:

Nhà văn, diễn giả, luật sư, Thư kí, Diễn viên hài, Phát thanh viên đài truyền hình.

Trí thông minh Tương tác

Biểu hiện:

Cách trau dồi, phát triển khả năng này:

Tham gia các hoạt động nhóm, tình nguyện phục vụ cộng đồng; dạy một lớp học hoặc một người bạn một cái gì đó.

Nghề nghiệp phù hợp: Nhân viên hành chính, giáo viên, nhân viên xã hội, cố vấn, Đại lí du lịch, Quan hệ công chúng, Nhân viên Sale.

Trí thông minh Vận động

Biểu hiện:

Cách trau dồi, phát triển khả năng này:

Tập yoga, aerobics hoặc các hình thức liên quan đến thư giãn cơ thể, tham gia các khóa học được làm việc với đất sét hoặc đá, tập đi ở bờ tường, lề đường hay thanh thăng bằng để nâng cao khả năng cảm nhận cân bằng.

Nghề nghiệp phù hợp:

Vận động viên thể thao, Nhà vật lí trị liệu, Vũ công, Bác sĩ, Y tá, Người mẫu, Biên đạo múa.

Trí thông minh Nội tâm

Biểu hiện:

Cách trau dồi, phát triển khả năng này:

Dành 10 phút mỗi tối để tự nhìn nhận về các suy nghĩ và cảm xúc có trong ngày; Nghe hoặc xem clip truyền cảm hứng hoặc đọc sách tự rèn luyện; Khuyến khích đặt câu hỏi và làm cùng người khác, phát triển một sở thích

Nghề nghiệp phù hợp:

Bác sĩ tâm lí, Triết gia, Người làm công tác xã hội, Thầy dạy thiền, Lãnh đạo tổ chức

Trí thông minh Thiên nhiên

Biểu hiện:

Cách trau dồi, phát triển khả năng này:

Đi cắm trại, phượt; dành thời gian quan sát thiên nhiên; Chọn vài con vật, cây cối và nghiên cứu sâu về chúng thông qua internet, sách báo

Nghề nghiệp phù hợp:

Nhân viên bảo vệ rừng; Hướng dẫn viên du lịch; Bác sĩ thú y; Lên kế hoạch và triển khai các hoạt động dã ngoại

Trí thông minh Thị giác

Biểu hiện:

Cách trau dồi, phát triển khả năng này:

Học vẽ, sử dụng, giải thích các biểu đồ; Học nhiếp ảnh và chụp lại những hình ảnh bạn ấn tượng; Chơi trò chơi mê cung hoặc trò chơi tìm điểm khác biệt; Tự tạo kí hiệu riêng cho mình để ghi chú (hình tròn, vuông, ngôi sao,…).

Nghề nghiệp phù hợp:

Thiết kế nội thất, Thiết kế đồ họa, Nhiếp ảnh gia, Kiến trúc sư, phi công

Trí thông minh thứ 9 – thông minh hiện sinh có thật hay không?

Có nhiều trang web nói rằng Thuyết đa thông minh có 9 trí thông minh. Điều này là không đúng.

Trí thông minh thứ 9 vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và chứng minh sự tồn tại của nó.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ biểu hiện cơ bản của 8 loại thông minh khác nhau. Ngoài ra bạn còn có thể xác định đặc trưng tính cách của bản thân thông qua việc tìm hiểu về Não Trái Não Phải.

Hơn hết có một cách phân tích chi tiết và có độ chính xác cao hơn đó là sử dụng phương pháp Sinh trắc học vân tay. Các chỉ số vân tay sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể nhất về 8 loại hình thông minh, năng lực vượt trội hay hạn chế của chính mình để định hướng trong cuộc sống, trong công việc và học tập.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về DERMATOGLYPHICS – Thông qua công nghệ Sinh trắc vân tay (scan vân tay để khám phá thông tin não bộ) giúp bạn KHÁM PHÁ NHANH HƠN điểm mạnh bẩm sinh – điểm yếu cố hữu – ƯU THẾ CẠNH TRANH trong tính cách – CÔNG VIỆC PHÙ HỢP một cách khoa học và chính xác nhất, bạn có thể nhấp vào link này để đăng kí: https://insideoutcad.vn/cad-sinh-trac-van-tay/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *