Năm Nhâm Dần đã bắt đầu bạn đã có dự định gì cho năm mới chưa? 2022 được kỳ vọng là năm phát triển mạnh sau khi chúng ta trải qua một năm 2021 ảm đảm vì đại dịch. Để đón chào năm mới, chớp lấy cơ hội tương lai, gen Z cần đầu tư kiến thức kỹ năng gì trong năm mới này?

Gen Z đầu tư kiến thức kỹ năng gì
Năm 2022 gen Z cần trang bị kiến thức kỹ năng gì?

Kỹ năng giao tiếp

Gen z kiến thức kỹ năng gì
Kỹ năng giao tiếp là công cụ để bạn thể hiện quan điểm, sự tự tin

Từ xa xưa những câu chuyện đã là công cụ hiệu quả để kết nối và lưu truyền văn hóa của con người. Từ những người thương gia đến nhà thám hiểm, nhân dân và nhiều loại người khác nhau đã kết nối với nhau thông qua trò chuyện. Từ những câu chuyện vừa để bớt cô đơn trên đường phiêu lưu vừa để giao dịch, làm ăn buôn bán.

Giao tiếp là đóng góp một phần quan trọng trong cuộc sống. Nói chuyện thì ai cũng biết nhưng giao tiếp làm sao để thuyết phục người nghe, để chia sẻ quan điểm, ý tưởng của chính mình mới là quan trọng. Bên cạnh đó kỹ năng giao tiếp cũng là cách để bạn thể hiện sự tự tin, cái tôi cá nhân.

Thế hệ gen Z là thế hệ độc lập với tư duy sáng tạo, khác biệt tuy nhiên gen Z được đánh giá thế hệ khép mình, “không nói chuyện nhiều”. Điều này khiến các bạn trẻ gen Z mất cơ hội thể hiện hết tài năng của bản thân. Sang năm mới, bạn hãy tự tin hơn, tham gia hoạt động phù hợp với tính cách, khả năng hơn, kết nối với nhiều người hơn để phát triển kỹ năng này.

Định vị bản thân

Định vị bản thân

Trên đời này có ba việc: việc của ông trời, việc của người khác và việc của chính bản thân mình. Điều bạn cần làm là mặc kệ việc của ông trời, không quan tâm việc thiên hạ và chỉ tập trung vào chuyện của mình.

Thế hệ gen Z sinh ra trong thời đại công nghệ bùng nổ. Chúng ta dành hầu hết thời gian để so sáng bản thân mình với người khác, với những bức ảnh hào nhoáng trên mạng xã hội mà quên mất bản thân thực sự mong muốn điều gì. Nếu bạn chưa hiểu bản thân mình thì ngay bây giờ là thời điểm bạn định vị bản thân ở đâu, hiểu chính mình. Bạn cần hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để biết mình nên cố gắng, cải thiện phần nào.

Tìm hiểu thêm bài viết khác tại đây: https://insideoutcad.vn/chung-van-tay-wd-wc/

Tính kiên trì và kỷ luật

Tính kiên trì và kỷ luật cần được rèn luyện từng ngày

Sự lười biếng và tính phụ thuộc vốn được xem là một nhân tố cố hữu cản trở bước tiến trên con đường thành công của thế hệ trẻ. Ngược lại tính kiên trì bền bỉ và kỷ luật bản thân là yếu tố quan trọng giúp người trẻ đạt được bất cứ điều gì họ mong muốn.

Thiết lập mục tiêu, đạt được mục tiêu là những tố chất của người thành công. Trong quá trình làm việc và phát triển bản thân của mỗi cá nhân đức tính kiên trì và sự kỷ luật không thể thiếu. Vì vậy việc sớm rèn luyện hai đức tính này sẽ giúp thế hệ trẻ vững vàng hơn trên con đường xây dựng và theo đuổi mục tiêu của riêng mình.

Để rèn luyện đức tính kỷ luật và kiên trì bạn có thể bắt đầu bằng việc đặt ra những mục tiêu nhỏ. Ví dụ: Bạn đặt ra mục tiêu lớn là chạy 5km mỗi ngày. Thông thường thì chúng ta có cả ngàn lý do để không chạy. Tuy nhiên, bạn có thể chia nhỏ mục tiêu mỗi sáng là chạy 1km đầu tiên. Sau khi bạn đã chạy đủ 1km rồi 5km thì lúc này cảm giác sung sướng và tự hào sẽ bao trùm tâm trí bạn. Cuối cùng trên tất cả, bạn đã vượt qua được những trở ngại đầu tiên và đạt được mục tiêu bằng tính kiên trì và kỷ luật.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm luôn là một kỹ năng mềm được các nhà tuyển dụng đánh giá là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, kỹ năng này chưa được ứng dụng nhiều trong giáo dục tại trường học. Vì thế, các bạn trẻ cần chủ động tự học hỏi kỹ năng làm việc nhóm.

Một trong những cách hiệu quả nhất để gen Z rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm là thông qua các môn thể thao mang tính đồng đội.

Có rất nhiều môn thể thao đồng đội mà các bạn dễ tiếp cận chẳng hạn như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ…Khi chơi các môn bóng này, các bạn trẻ có thể học được khả năng lắng nghe, giao tiếp, và phối hợp với đồng đội, tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau, có trách nhiệm với đội của mình.

Đó đều là những kỹ năng mềm quý giá để các bạn trẻ gen Z có thể rèn luyện để áp dụng vào việc học trên lớp, hay xa hơn là giúp ích cho sự nghiệp tương lai.

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân cần được trang bị càng sớm càng tốt

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân là kỹ năng mềm quan trọng nên được các bạn trẻ gen Z trang bị càng sớm càng tốt.

Tại Việt Nam nhiều bạn trẻ vẫn chưa chú trọng phát triển khả năng này. Ngay tại trường đại học, kỹ năng này chưa được ứng dụng giảng dạy khiến nhiều sinh viên thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu hụt tiền bạc hay phải vay mượn tiền bạc để bù đắp chi tiêu. Tệ hơn, khi nhiều bạn trẻ dính vào vay tín dụng đen dẫn đến nợ nần, làm ảnh hưởng đến cuộc sống và các mối quan hệ xung quanh.

Ngược lại, khi bạn có hiểu biết về kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, bạn sẽ biết cách làm như thế nào để tiết kiệm, đầu tư. Đặc biệt nguồn vốn tích lũy được nhiều sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội phát triển và lựa chọn cuộc sống theo bản thân mong muốn.

Tư duy phản biện

Thế giới đang từng ngày bước vào thời kỳ thay đổi liên tục do đại dịch, do cách mạng 4.0 và toàn cầu hóa. Mọi chuyển biến diễn ra thúc đấy tương lai phát triển, đổi mới và đặc biệt cũng vô cùng khác nghiệt. Tất cả những ai không chủ động và không cố gắng hội nhập khó mà theo kịp.

Tư duy phản biển là kỹ năng giúp thế hệ trẻ tiếp nhận vấn đề đúng, có cái nhìn đa chiều để đưa ra phán đoán phù hợp cho bản thân, gia đình và công việc. Ngoài ra, để rèn luyện tư duy phản biện bạn cần dành thời gian đánh giá sự việc thực tế, tìm hiểu khía cạnh để có cái nhìn bao quát toàn bộ. Từ đó chính bạn mới có thể có cái nhìn đa chiều.

Kỹ năng tìm kiếm thông tin

Kỹ năng tìm kiếm thông tin là năng lực cần trang bị đối với bất kỳ bạn trẻ ở độ tuổi nào, dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm.

Tự tìm kiếm là kỹ năng bạn tự tìm hiểu, nghiên cứu để trả lời cho một câu hỏi bạn chưa biết thay vì đi hỏi người khác. Việc tự tìm hiểu sẽ giúp bạn hiểu vấn đề sâu hơn, nắm chắc kiến thức hơn và đặc biệt là không làm phiền người khác. Không chỉ vậy việc chủ động tìm tòi kiến thức còn thể hiện bạn có thái độ nghiêm túc, chuyên nghiệp.

Khi bạn muốn tìm kiếm thông tin liên quan cho bất cứ chủ đề gì, dù là trong cuộc sống hay trong công việc, bạn có thể làm theo 3 bước sau:

Kỹ năng quản lý và sắp xếp công việc

Kỹ năng quản lý và sắp xếp công việc

Mỗi người mỗi ngày đều có một vạn công việc để làm. Nhất là trong thế giới bận rộn như hiện nay làm sao để thế hệ Z vừa làm tròn việc học trên trường, làm thêm mà vẫn có thời gian dành cho bản thân và gia đình? Câu trả lời là kỹ năng quản lý và sắp xếp công việc.

Cùng một vị trí, cùng một nhiệm vụ nhưng có người lại hoàn thành rất nhanh và xuất sắc nhiệm vụ được giao, có người lại luôn bị cấp trên phê bình vì những rắc rối không thể giải quyết khiến công việc bị đình trệ. Sắp xếp, quản lý công việc chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa mọi người với nhau. Nếu bạn biết cách quản lý, sắp xếp đầu việc một cách khoa học thì mọi thứ sẽ trở nên hiểu quả hơn.

Kỹ năng công nghệ thông tin

Dù bạn đang làm bất cứ công việc gì thì có một sự thật không thể nào chối cãi là bạn bắt buộc phải làm việc với công cụ kỹ thuật số mới, với tự động hoá và qui trình mới, và với công nghệ mới được cập nhật hàng ngày.

Kỹ năng công nghệ thông tin là yếu tố bắt buộc các bạn gen Z cần trang bị. Bạn càng chủ động học hỏi, càng thành thạo kỹ năng công nghệ và áp dụng chúng trong cuộc sống, công việc hàng ngày, bạn càng có nhiều lợi thế. Dần dần các chương trình sẽ được tự động hóa, việc của chúng ta là hiểu và sự dụng chúng để phục vụ cho công việc.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề được đánh giá là một trong các kỹ năng thiết yếu đối với bạn trẻ thuộc thế hệ Z. Trong thời đại hiện nay, gen Z phải đối mặt với vô vàn vấn đề phát sinh trong công sống. Chính vì vậy để gen Z có thể dễ dàng tìm ra nguyên nhân và nhanh chóng đưa ra giải pháp mà không làm ảnh hưởng đến tiến độ, các bạn cần có khả năng giải quyết vấn đề linh hoạt.

Cách căn bản nhất để rèn luyện và phát triển năng lực giải quyết vấn đề, thế hệ z cần đào sâu nguồn gốc sự việc, đâu là yếu tốt tác động trực tiếp gây ra sự cố. Tiếp theo đó, hãy tập trung đánh giá một cách chi tiết, nhìn nhận khách quan vấn đề dưới nhiều khía cạnh khác nhau.

Bạn càng chi tiết trong phân tích, bạn càng nhìn ra cơ hội tìm ra giải pháp hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề. Ngoài ra trong quá trình đó, bạn cần dành thời gian nhìn nhận vấn đề để rút kinh nghiệm sâu sắc, tránh vấp phải lần sau. Đồng thời, việc này có thể phát triển kỹ năng giải quyết tình huống lên mức cao hơn.

Trong thế giới biến chuyển từng ngày, gen Z cần trang bị vững chắc cả về trí tuệ, học kiến thức và cả các kỹ năng mềm. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, bạn hãy tự bổ sung những kỹ năng cần thiết nhất để nâng tầm giá trị bản thân và xây dựng sự nghiệp của chính bạn.

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *